การทำเมนูลาบของทางเหนือ สามารถนำเอาเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาทำ นับตั้งแต่สัตว์ใหญ่
เช่น วัว ควาย กระทิง เก้ง กวาง หมู เป็ด ไก่ ปลา หรือแม้กระทั่งเห็ด ก็ยังเอามาทำ
เป็นเมนูลาบได้ โดยที่กรรมวิธีต่าง ๆ จะไปลงเอยที่ น้ำพริกดำยำลาบ ซึ่งจะมีตัวชูโรง
ก็คือกลิ่นของเครื่องเทศ ซึ่งก็ขึ้นอยูกับว่า ใครจะมีกรรมวิธี เอากลิ่นอะไรชูโด่งขึ้นมา
วันนี้ขอเสนอเมนูลาบปลาดุก จุดที่แว๊บขึ้นมาว่าอยากทำเมนูนี้ก็คือ นึกถึงแม่ว่าเมื่อครั้งเรา
ยังเด็กแม่ทำกับข้าวอะไรให้กินบ้าง ภาพในอดีตมันพรั่งพรูเข้ามา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกับ
ข้าวเมือง ๆ ตามประสาบ้านนอกชนบท
กับข้าวสมัยโน้นไม่ใช่ว่าจะพร้อมอย่างปัจจุบันในแทบทุกด้าน การได้ปลาสักตัวมาจากท้องร่อง
ตามเรือกสวน ก็สามารถทำเป็นอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวได้เป็นมื้อแล้ว
ผมหยิบเอาลาบปลามาทำเพราะลาบแบบนี้น่าจะหายจากชีวิตผมไปนานกว่า 40 ปีแล้ว พยายาม
จะคงความเป็นโบราณฝีมือแม่ไว้ 90 %
ปลาดุก 2 ตัว ทุบมาแล้วจากตลาด เอาขึ้นย่างไฟ แค่พอที่เราจะเลาะเอาเนื้อปลาออกได้สะดวก
มะเขือเผาไฟ จนเปลือกไหม้เกรียม
ทั้งสองอย่างเย็นแล้ว ค่อย ๆ เลาะเอาแต่เนื้อเก็บไว้
กำลังทำกับข้าวในครัวมีคนมาเรียก ออกไปดูคนขับรถตู้เอาของมาส่ง บอกว่ามีคนฝากมา
จากเชียงใหม่ รับมาปุ๊บก็รู้ว่าเป็นอะไร แต่ก็ยังอยากเปิดดูอยู่ดี
จัมโบ้ AAAAAA อย่างสวย น้องสาวฝากมา กลัวอ้ายจะไม่ได้กินลำไย ทั้ง ๆ ของตัวเอง
ที่ไปเอามาจากสวนเมื่อวันก่อนก็ยังเหลือในตู้เย็น
เมื่อฝากมาให้เราก็เอา ดีกว่าไม่ฝาก ว่ามั๊ย
กลับมาว่าเรื่องลาบปลาดีกว่า เมื่อชื่อว่าลาบ ก็ต้องสับ
ทั้งมะเขือและปลา + ผักไผ่ สับจนละเอียด พักเก็บไว้
ที่ผมว่าไม่โบราณค้างอยู่ 10 % ก็ตรงนี้แหละครับหอมเจียวกับกรอบจากแคบหมูเล็ก
หัวกับก้างผมเอาไปต้มใส่กะปิลงไปเล็กน้อย เพื่อใช้ทำเป็นน้ำผสม เวลาจะคลุกน้ำพริกกับลาบ
คลุกจนทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เตรียมคั่ว
จะเป็นด้วยตื่นเต้นกับลำไยซุปเปอร์จัมโบ้หรือเปล่า อยู่ ๆ ภาพก็กลายมาเป็นแบบนี้เสียแล้ว
ไม่ต้องดูตอนคั่วก็ดีเหมือนกัน มันเละ ๆ จนกลัวจะจินตนาการเป็นอื่น
อีกจุดประสงค์หนึ่งที่สล่าปู่ทำลาบขึ้นมา คืออยากกินผักสด ๆ
สมุนไพรทั้งนั้น หอมหวนชวนกินเป็นอย่างยิ่ง
เรียกกันว่าซาอุ
เกี๋ยง
ดีปลากั้ง
ผักคาวตอง
ใบโปร่งฟ้า เข้าไปอ่านสรรพคุณทางยาเขาแล้ว ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน
จริง ๆ แล้ว การกินลาบจะให้ถูกคู่ต้องกับข้าวเหนียวอุ่น แต่วันนี้ฝนตกขี้เกียจออกไปซื้อข้าวนึ่ง
ก็เลยกินกับข้าวสวย
แล้วก็ปิดท้ายด้วยลำไย ของบรรณาการมาจากลำพูน ทั้งเนื้อหนา หวานกรอบ รวมอยู่ในนี้หมด
สวัสดีครับ สวัสดีวันแรกของวันหยุดยาว ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ เล่าให้ฟ้งด้วยเน่อ
เมนูลาบมีหลากหลาย กินอย่างไรก็ไม่เบื่อ วันนี้ลาบปลาดุก
เช่น วัว ควาย กระทิง เก้ง กวาง หมู เป็ด ไก่ ปลา หรือแม้กระทั่งเห็ด ก็ยังเอามาทำ
เป็นเมนูลาบได้ โดยที่กรรมวิธีต่าง ๆ จะไปลงเอยที่ น้ำพริกดำยำลาบ ซึ่งจะมีตัวชูโรง
ก็คือกลิ่นของเครื่องเทศ ซึ่งก็ขึ้นอยูกับว่า ใครจะมีกรรมวิธี เอากลิ่นอะไรชูโด่งขึ้นมา
วันนี้ขอเสนอเมนูลาบปลาดุก จุดที่แว๊บขึ้นมาว่าอยากทำเมนูนี้ก็คือ นึกถึงแม่ว่าเมื่อครั้งเรา
ยังเด็กแม่ทำกับข้าวอะไรให้กินบ้าง ภาพในอดีตมันพรั่งพรูเข้ามา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกับ
ข้าวเมือง ๆ ตามประสาบ้านนอกชนบท
กับข้าวสมัยโน้นไม่ใช่ว่าจะพร้อมอย่างปัจจุบันในแทบทุกด้าน การได้ปลาสักตัวมาจากท้องร่อง
ตามเรือกสวน ก็สามารถทำเป็นอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวได้เป็นมื้อแล้ว
ผมหยิบเอาลาบปลามาทำเพราะลาบแบบนี้น่าจะหายจากชีวิตผมไปนานกว่า 40 ปีแล้ว พยายาม
จะคงความเป็นโบราณฝีมือแม่ไว้ 90 %
ปลาดุก 2 ตัว ทุบมาแล้วจากตลาด เอาขึ้นย่างไฟ แค่พอที่เราจะเลาะเอาเนื้อปลาออกได้สะดวก
มะเขือเผาไฟ จนเปลือกไหม้เกรียม
ทั้งสองอย่างเย็นแล้ว ค่อย ๆ เลาะเอาแต่เนื้อเก็บไว้
กำลังทำกับข้าวในครัวมีคนมาเรียก ออกไปดูคนขับรถตู้เอาของมาส่ง บอกว่ามีคนฝากมา
จากเชียงใหม่ รับมาปุ๊บก็รู้ว่าเป็นอะไร แต่ก็ยังอยากเปิดดูอยู่ดี
จัมโบ้ AAAAAA อย่างสวย น้องสาวฝากมา กลัวอ้ายจะไม่ได้กินลำไย ทั้ง ๆ ของตัวเอง
ที่ไปเอามาจากสวนเมื่อวันก่อนก็ยังเหลือในตู้เย็น
เมื่อฝากมาให้เราก็เอา ดีกว่าไม่ฝาก ว่ามั๊ย
กลับมาว่าเรื่องลาบปลาดีกว่า เมื่อชื่อว่าลาบ ก็ต้องสับ
ทั้งมะเขือและปลา + ผักไผ่ สับจนละเอียด พักเก็บไว้
ที่ผมว่าไม่โบราณค้างอยู่ 10 % ก็ตรงนี้แหละครับหอมเจียวกับกรอบจากแคบหมูเล็ก
หัวกับก้างผมเอาไปต้มใส่กะปิลงไปเล็กน้อย เพื่อใช้ทำเป็นน้ำผสม เวลาจะคลุกน้ำพริกกับลาบ
คลุกจนทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เตรียมคั่ว
จะเป็นด้วยตื่นเต้นกับลำไยซุปเปอร์จัมโบ้หรือเปล่า อยู่ ๆ ภาพก็กลายมาเป็นแบบนี้เสียแล้ว
ไม่ต้องดูตอนคั่วก็ดีเหมือนกัน มันเละ ๆ จนกลัวจะจินตนาการเป็นอื่น
อีกจุดประสงค์หนึ่งที่สล่าปู่ทำลาบขึ้นมา คืออยากกินผักสด ๆ
สมุนไพรทั้งนั้น หอมหวนชวนกินเป็นอย่างยิ่ง
เรียกกันว่าซาอุ
เกี๋ยง
ดีปลากั้ง
ผักคาวตอง
ใบโปร่งฟ้า เข้าไปอ่านสรรพคุณทางยาเขาแล้ว ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน
จริง ๆ แล้ว การกินลาบจะให้ถูกคู่ต้องกับข้าวเหนียวอุ่น แต่วันนี้ฝนตกขี้เกียจออกไปซื้อข้าวนึ่ง
ก็เลยกินกับข้าวสวย
แล้วก็ปิดท้ายด้วยลำไย ของบรรณาการมาจากลำพูน ทั้งเนื้อหนา หวานกรอบ รวมอยู่ในนี้หมด
สวัสดีครับ สวัสดีวันแรกของวันหยุดยาว ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ เล่าให้ฟ้งด้วยเน่อ