เมนูลาบมีหลากหลาย กินอย่างไรก็ไม่เบื่อ วันนี้ลาบปลาดุก

กระทู้สนทนา
การทำเมนูลาบของทางเหนือ  สามารถนำเอาเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาทำ นับตั้งแต่สัตว์ใหญ่
เช่น วัว ควาย กระทิง เก้ง กวาง  หมู  เป็ด ไก่  ปลา  หรือแม้กระทั่งเห็ด  ก็ยังเอามาทำ
เป็นเมนูลาบได้  โดยที่กรรมวิธีต่าง ๆ จะไปลงเอยที่ น้ำพริกดำยำลาบ  ซึ่งจะมีตัวชูโรง
ก็คือกลิ่นของเครื่องเทศ  ซึ่งก็ขึ้นอยูกับว่า  ใครจะมีกรรมวิธี เอากลิ่นอะไรชูโด่งขึ้นมา

วันนี้ขอเสนอเมนูลาบปลาดุก  จุดที่แว๊บขึ้นมาว่าอยากทำเมนูนี้ก็คือ นึกถึงแม่ว่าเมื่อครั้งเรา
ยังเด็กแม่ทำกับข้าวอะไรให้กินบ้าง  ภาพในอดีตมันพรั่งพรูเข้ามา  ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกับ
ข้าวเมือง ๆ  ตามประสาบ้านนอกชนบท

กับข้าวสมัยโน้นไม่ใช่ว่าจะพร้อมอย่างปัจจุบันในแทบทุกด้าน  การได้ปลาสักตัวมาจากท้องร่อง
ตามเรือกสวน  ก็สามารถทำเป็นอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวได้เป็นมื้อแล้ว

ผมหยิบเอาลาบปลามาทำเพราะลาบแบบนี้น่าจะหายจากชีวิตผมไปนานกว่า 40 ปีแล้ว  พยายาม
จะคงความเป็นโบราณฝีมือแม่ไว้  90 %

ปลาดุก 2 ตัว ทุบมาแล้วจากตลาด  เอาขึ้นย่างไฟ  แค่พอที่เราจะเลาะเอาเนื้อปลาออกได้สะดวก



มะเขือเผาไฟ จนเปลือกไหม้เกรียม



ทั้งสองอย่างเย็นแล้ว  ค่อย ๆ เลาะเอาแต่เนื้อเก็บไว้



กำลังทำกับข้าวในครัวมีคนมาเรียก  ออกไปดูคนขับรถตู้เอาของมาส่ง บอกว่ามีคนฝากมา
จากเชียงใหม่  รับมาปุ๊บก็รู้ว่าเป็นอะไร  แต่ก็ยังอยากเปิดดูอยู่ดี



จัมโบ้ AAAAAA  อย่างสวย  น้องสาวฝากมา  กลัวอ้ายจะไม่ได้กินลำไย  ทั้ง ๆ ของตัวเอง
ที่ไปเอามาจากสวนเมื่อวันก่อนก็ยังเหลือในตู้เย็น



เมื่อฝากมาให้เราก็เอา  ดีกว่าไม่ฝาก  ว่ามั๊ย



กลับมาว่าเรื่องลาบปลาดีกว่า  เมื่อชื่อว่าลาบ ก็ต้องสับ



ทั้งมะเขือและปลา + ผักไผ่ สับจนละเอียด พักเก็บไว้



ที่ผมว่าไม่โบราณค้างอยู่ 10 %  ก็ตรงนี้แหละครับหอมเจียวกับกรอบจากแคบหมูเล็ก



หัวกับก้างผมเอาไปต้มใส่กะปิลงไปเล็กน้อย เพื่อใช้ทำเป็นน้ำผสม  เวลาจะคลุกน้ำพริกกับลาบ



คลุกจนทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เตรียมคั่ว



จะเป็นด้วยตื่นเต้นกับลำไยซุปเปอร์จัมโบ้หรือเปล่า อยู่ ๆ  ภาพก็กลายมาเป็นแบบนี้เสียแล้ว

ไม่ต้องดูตอนคั่วก็ดีเหมือนกัน  มันเละ ๆ จนกลัวจะจินตนาการเป็นอื่น











อีกจุดประสงค์หนึ่งที่สล่าปู่ทำลาบขึ้นมา  คืออยากกินผักสด ๆ



สมุนไพรทั้งนั้น  หอมหวนชวนกินเป็นอย่างยิ่ง

เรียกกันว่าซาอุ



เกี๋ยง



ดีปลากั้ง



ผักคาวตอง



ใบโปร่งฟ้า  เข้าไปอ่านสรรพคุณทางยาเขาแล้ว ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน



จริง ๆ แล้ว  การกินลาบจะให้ถูกคู่ต้องกับข้าวเหนียวอุ่น  แต่วันนี้ฝนตกขี้เกียจออกไปซื้อข้าวนึ่ง
ก็เลยกินกับข้าวสวย

แล้วก็ปิดท้ายด้วยลำไย ของบรรณาการมาจากลำพูน  ทั้งเนื้อหนา  หวานกรอบ  รวมอยู่ในนี้หมด



สวัสดีครับ  สวัสดีวันแรกของวันหยุดยาว  ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ  เล่าให้ฟ้งด้วยเน่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่