@@@___ ลาบปลาดุกย่าง เฉพาะกิจ (พ่อครัวมือใหม่) ___@@@

ลาบปลาดุกย่าง เป็นอาหารที่ขายอยู่แทบทุกภาคของไทย
ว่าแต่ก็ไม่ได้กินนานมาแล้ว ตั้งแต่โดนเนรเทศมาอยู่ที่บ้านนอกแห่งนี้
วันนี้เป็นวันที่ได้โอกาส มีปลาดุกย่างเลยสอยมาตัวนึงเอาพอทำแค่บรรเทาความอยาก
ความหิว กระหาย กระหือรือ สารพัดอาการ บรรยายไม่ถูก
เริ่มตั้งแต่รื้อค้นผักที่มีที่เก็บในโกดังเย็น ลงมือคั่วข้าวทำข้าวคั่วเอง พริกป่นพอเหลือ
ผักไม้ ใบหญ้า ครบบ้างไม่ครบบ้างก็เอาเหอะ บางอย่างก็ไม่กินเสียด้วยซ้ำแล้วจะใส่ไปใยละว่ามะ
อย่าไปพูดมากเลย ไม่มีใครอยากอ่านหรอก มันน่าเบื่อไปลงมือทำดีกว่า
ภาพมา ตัวหนังสือพอพิมพ์ได้ ลุยเลยคราบบบ





วัตถุดิบเครื่องปรุง
ปลาดุกย่าง   ๑  ตัว
ข้าวคั่ว      ๑   ช้อนโต๊ะ
พริกป่น    ๑  ช้อนโต๊ะ(หรือตามชอบ)
มะนาว     1   ลูก (ใส่แค่ครึ่งลูก จะซื้อครึ่งลูกเขาก็ไม่ขายให้)
ผงชูรส แป้งนัว ตามชอบ
น้ำปลา    ๑    ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อน เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกสด ผักเคียงต่างๆ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ แล้วแต่จะสรรหามาได้

เริ่มที่การแช่ผักไว้ก่อน




แกปลาดุกเอาแต่เนื้อ สับพร้อมข่าอ่อนเล็กน้อย มีคนบอกมาว่า ใส่ข่าจั๊กหน่อยจะได้แซ่บแฮง ตามนั้นจัดไป




สับละเอียดแล้ว ใส่ลงในกะละมังที่จะคลุก ใครชอบแบบเปียกเติมน้ำต้มสุกลงไปสักทัพพีนึง
แต่ผมชอบแบบแห้งไม่ต้องเติม ใส่ลงไปโลดดด




มะนาว ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย พร้อม




ใส่ข้าวคั่วลงไป




ใส่พริกป่นลงไป




เติมน้ำปลาตาม




ใส่ชูรสนิดนึง ไม่มีก็ใส่น้ำตาลปี๊ป ทราย แค่ปลายนิ้วก้อยพอ บีบมะนาว




โรยต้นหอมผักชี ใบมะกรูด




คลุกๆให้เข้ากัน




ได้ลาบปลาดุกที่แสนอร่อยแล้วคราบบ




กินกับข้าวเหนียวร้อนๆๆ








เสร็จแล้วก็ไปนั่งกินอย่างสบายใจต่อละคราบบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่