อาหารอินเดีย ส่วนใหญ่มีองค์ประกอบอะไรบ้าง แล้วจะเลือกกินอย่างไรให้ได้คุณค่าทางอาหาร ( และไม่อ้วน )

อาจจะต้องไปอยู่อินเดียระยะหนึ่งค่ะ อยากรู้ว่า อาหารอินเดีย ที่ประเทศอินเดีย ส่วนใหญ่มีองค์ประกอบอะไรบ้างคะ เรายังไม่เคยมีโอกาสลองชิมค่ะ แต่ถามคนอื่นแล้ว ได้รับคำตอบว่า กินอาหารอินเดียไม่ได้เลย มันไม่อร่อย ( ตามความรู้สึกของคนไทยทั่วไป )

เสิร์ชดูในอินเตอร์เน็ต พบว่า มันก็เป็นแกงกะหรี่แบบเข้มข้นมาก ทำจากถั่ว กะทิ เครื่องแกง ไก่ทอดผสมเครื่องเทศ ส่วนสลัดมีแค่แตงกว่ากับหัวหอม -_-"a แถมหน้าตาอาหาร แลดูไม่ค่อยมีผักเลยหรือเปล่าคะ เห็นแล้วจินตนาการถึงรสชาตว่ามันอาจจะ มันๆ เลี่ยนๆ หนืดๆ ฯลฯ แคลอรี่สูงมาก อะไรอย่างนี้หรือเปล่าคะ  >0<"

จะเลือกกินอย่างไรให้ได้คุณค่าทางอาหาร และที่สำคัญ ไม่อ้วน บ้างคะ ^^"

เราจะไปอยู่หอพัก น่าจะห้ามทำอาหารและไม่มีครัว แต่คิดว่าจะเตรียมหม้อสารพัดประโยชน์ไปจากเมืองไทย ถ้ากินอะไรไม่ได้จริงๆ ก็คงมี ไข่ต้ม นม ผักต้ม ผลไม้ ฯลฯ เป็นพื้นฐานไว้ก่อน มาม่า โจ๊กซอง ปลากระป๋อง หมูหยอง กุนเชียง น้ำสลัด 555+ ( อารมณ์เด็กหอมากมาย )
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ตอนนี้เราก็อยู่อินเดีย เราอยู่เมืองกัว GOA
คุณจะมาอยู่รัฐไหน เมืองไหนค่ะ?
เราก็เคยมีปัญหาเรื่อง อาหารอินเดีย เหม็นเครื่องเทศ แต่พออยู่ๆไปก็ชิน

คนอินเดียส่วนใหญ่ไม่ทานเนื้อวัว จะเน้นไก่ กับอาหารทะเล คนอินเดียแนะนำเราว่าไม่ควรกินอาหารทะเลที่อินเดียหน้าฝน
และไม่ควนกินปูที่มาจากประมงน้ำตื้นของอินเดีย ( เราคิดว่าเป็นเพราะคนอินเดียยังขับถ่ายและทิ้งขยะลงในแม่น้ำ และทะเล
โรงแรมเล็กๆและขนาดกลางจะไม่มีระบบบำบัดที่ดี ของเสียส่วนใหญ่ไหลลงทะเลหมด แล้วปูก็กินดิน กินโคลนเป็นอาหารอ่ะค่ะ)

อาหารอินเดียถ้าเป็นแกงส่วนใหญ่ จะใช้ กรีย์เป็นส่วนประกอบ เพื่อความเข้มข้นขออาหาร
คงเหมือนบ้านเรา ที่แกงส่วนใหญ่เป็นแกงกะทิ ต้องการกะทิข้นๆ
ลักษณะของกรีย์มันจะคล้ายน้ำมันหมูที่มันเป็นไขอ่ะ เหมือน เนยมาการีน แต่สกัดมาจากไขมันสัตว์

อาหารที่เรากินได้บ่อยๆ ก็มี ไก่แทนโดรี เป็นไก่อบรสเผ็ดๆ,
แกงมาสหร่าใส่ไก่หรือกุ้ง เป็นแกงคล้ายๆมัสมั่น แต่ไม่มีมันฝรั่ง น้ำแกงเละๆข้นๆ
ไก่บริยานี (Chicken Biryani) คล้ายๆข้าวหมกไก่บ้านเราอ่ะค่ะ แต่เมนูนี้กระดูกเยอะมาก
ไก่ไม่เป็นชิ้นใหญ่เหมือนข้าวหมกไก่บ้านเรานะ
ถ้าจะกินมังสวิรัต แนะนำแกงนี้เลยค่ะ แกงปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer)เป็นแกงผักโขมใส่ชีสพาเนียร์
ชีสพาเนียร์จะอยู่คล้ายๆเต้าหูอ่ะ แต่รสชาติจะมันกว่า
ถ้าเห็นแกงเขียวๆเละๆใส่เต้าหูขาวๆผสมอยู่ๆ ให้รู้ไว้เลยว่านั่นนะคือเจ้าตัวนี้แหละค่ะ
รสชาติก็โอเคนะไม่เหม็นเครื่องเทศมาก แต่จะเลี่ยนๆ

แกงทุกอย่างของอินเดียกินคู่กับแผ่นแป้ง "นาน" อร่อยมาก แต่ก็มีแผ่นแป้งโรตี แป้งจะปาตี ให้เลือกแล้วแต่ชอบ
เราชอบนานเปล่าๆ ความคิดส่วนตัวเรานะ เราว่าโรตีจะมันเลี่ยนไปถ้าต้องกินกับแกงมันๆของอินเดีย
ส่วนจะปาตีแป้งจะสากๆแห้งๆ เราไม่ชอบเวลามันสัมผัสลิ้นเราอ่ะ
อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบเนอะ.. ต้องลองเองค่ะ

แล้วก็อาหารภาคเหนืออินเดียกับภาคใต้ไม่เหมือนกันนะค่ะ เหมือนบ้านเรานั้นแหละ อาหารเหนือ ใต้ อิสาน ก็ไม่เหมือนกัน
ทางภาคเหนือเขาจะหนาว อาหารเขาก็จะมันเยิ้มกว่ามาก

หวังว่าความเห็นของเราคงช่วยได้บ้างนะค่ะ
ก่อนมาเราให้แม่ตำน้ำพริกเผามาให้ ตำเสร็จก็ผัดให้สุก แช่ตู้ไว้กินเป็นเดือนเลย กินคู่ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว อร่อยเหาะ
เราอยู่ที่นี่อีก สองปีครึ่ง (ตามสัญญางาน) มีอะไรให้ช่วย หลังไมค์มาได้ตลอดเลยนะค่ะ
อ๋อ ขอ แนะนำว่า ไม่ว่าจะออกไปไหน ให้พกกระดาษทิชชู่ติดตัวไปด้วยเสมอค่ะ, เพราะห้องน้ำสาธารณะไม่มีกระดาษให้ค่ะ
แต่บางที่อาจจะมีเครื่องยืนกระดาษลอดเข้ามาทางใต้ประตู เป็นลักษณะมือเล็กๆดำๆ ถ้าคุณก้มไปหยิบ
เครื่องนั้นก็จะกระดิกนิ้ว เรียกเก็บเงินด้วย ถ้าไม่จ่าย จากเครื่องที่มีลักษณะเป็นมือก็จะกลายเป็นลูกตา ขาวโพนได้ ...
เป็นเด็กขอทานอ่ะค่ะ ขายแกมบังคับ .. ประสบการณ์เล็กน้อยๆ เพิ่มสีสันให้กับชีวิต

ไม่ว่าคุณจะมาทำอะไรที่นี่ ขออวยพรให้โชคดีและประสบความสำเร็จนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่