เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
มีใครเป็นแฟนอาหารที่ใส่ปลาร้าบ้างค่ะ จขกท ชอบมากๆ ด้วยความที่เป็นลูกอิสาน อาหารหลายๆอย่างใส่ปลาร้า รสชาติที่คุ้นเคยติดปลายลิ้นมาด้วย น้ำปลาร้าใส่ลงในอาหารทำให้รสชาติอร่อยขึ้นในบัดดล แถวบ้านเรียก แซบนัวค่ะ แต่ปลาร้าความอร่อยหรือความนัวมีแตกต่างกันไปนะคะ ราคาก็มีหลากหลายด้วย วันนี้มีเมนูอร่อยเด็ดมานำเสนอ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยกินปลาร้าแต่อยากลอง เพราะไม่เหม็นเลยค่ะ อร่อยด้วย กินกับข้าวเหนียวแซ่บหลายๆๆ ทำหลายครั้งแล้ว ทุกคนที่ได้ชิมบอกว่าอร่อย ฟันเฟิร์มค่ะ ดูใกล้ๆหน่อย ทอดดำไปนิด แต่มันอร่อยจริงๆน้า มาดูสูตรกันนะคะ ปรับมาจากสูตรลาบหมูทอดของแม่สลิ่มค่ะ ลาบแจ่วบองทอด 1. เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม 2.แจ่วบองแม่ลำดวน 2 ช้อนโตีะ 3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ หนึ่งว่ากำลังดีค่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป 5. น้ำมะนาว จขกท ใส่ประมาณ 1 ลูกค่ะ ประมาณ 2 1/2 -3 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำปลา 1- 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (แจ่วบองมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ) 7. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 8. ต้นหอม 1-2 ต้น หั่นเป็นท่อนเล็กๆ 9. ผักชีฝรั่ง 4 ก้าน หั่นเป็นท่อนเล็กๆ 10. หอมหัวแดง หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นบางๆ **รสชาติปรับตามที่ชอบนะคะ** นางเอกของเราวันนี้ค่ะ น้ำพริกปลาร้า หรือแจ่วบองแม่ลำดวน Made in ขอนแก่น เด้อค่า วิธีทำ 1. ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น แจ่วบองลงในหมูบด ผสมให้เข้ากัน จขกท ผสมมือเลยโดยใส่ถุงอาหารขนาดใหญ่ก่อน รู้สึกว่าผสมมือมันสนุกดีและส่วนผสมเข้ากันกว่าด้วย 2. ใส่ผักและหอมแดงลงไปในส่วนผสม คลุกเคล้าเร็วๆให้เข้ากัน อย่านานมากนะคะ เดี๋ยวผักช้ำแล้วมีน้ำออกมา ทอดแล้วน้ำมันกระเด็นกระดอน 3. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กะๆเอาเลยค่ะ ประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 1- 1 1/2 นิ้ว หรือใหญ่กว่าลูกชิ้นขนาดทั่วไปนิดหน่อย 4. ขณะปั้นลาบ น้ำมันตั้งไฟปานกลาง รอให้ร้อนๆ นำลาบที่ปั้นเป็นก้อนลงไปทอด ทอดด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ลาบจะได้ไม่ไหม้ก่อนสุก พยายามอย่ากลับบ่อยเดี๋ยวเละค่ะ ตอนทอดใจเย็นๆ หน่อยๆ สังเกตุดูสีเอา ใครชอบกรอบมากก็ทอดนานหน่อย เสร็จแล้ว เสิร์ฟได้ กินกับข้าวเหนียวอร่อยล้ำ ลองทำดูนะคะ คนที่ไม่เคยเคยหม่ำปลาร้า จะรู้ว่ามันแซ่บแค่ไหน อิอิ
[CR] ลาบแจ่วบองทอด แซ่บหลาย
มีใครเป็นแฟนอาหารที่ใส่ปลาร้าบ้างค่ะ จขกท ชอบมากๆ ด้วยความที่เป็นลูกอิสาน อาหารหลายๆอย่างใส่ปลาร้า รสชาติที่คุ้นเคยติดปลายลิ้นมาด้วย น้ำปลาร้าใส่ลงในอาหารทำให้รสชาติอร่อยขึ้นในบัดดล แถวบ้านเรียก แซบนัวค่ะ แต่ปลาร้าความอร่อยหรือความนัวมีแตกต่างกันไปนะคะ ราคาก็มีหลากหลายด้วย
วันนี้มีเมนูอร่อยเด็ดมานำเสนอ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยกินปลาร้าแต่อยากลอง เพราะไม่เหม็นเลยค่ะ อร่อยด้วย กินกับข้าวเหนียวแซ่บหลายๆๆ ทำหลายครั้งแล้ว ทุกคนที่ได้ชิมบอกว่าอร่อย ฟันเฟิร์มค่ะ
ดูใกล้ๆหน่อย ทอดดำไปนิด แต่มันอร่อยจริงๆน้า
มาดูสูตรกันนะคะ ปรับมาจากสูตรลาบหมูทอดของแม่สลิ่มค่ะ
ลาบแจ่วบองทอด
1. เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
2.แจ่วบองแม่ลำดวน 2 ช้อนโตีะ
3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ หนึ่งว่ากำลังดีค่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป
5. น้ำมะนาว จขกท ใส่ประมาณ 1 ลูกค่ะ ประมาณ 2 1/2 -3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1- 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (แจ่วบองมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ)
7. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอม 1-2 ต้น หั่นเป็นท่อนเล็กๆ
9. ผักชีฝรั่ง 4 ก้าน หั่นเป็นท่อนเล็กๆ
10. หอมหัวแดง หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นบางๆ
**รสชาติปรับตามที่ชอบนะคะ**
นางเอกของเราวันนี้ค่ะ น้ำพริกปลาร้า หรือแจ่วบองแม่ลำดวน Made in ขอนแก่น เด้อค่า
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น แจ่วบองลงในหมูบด ผสมให้เข้ากัน จขกท ผสมมือเลยโดยใส่ถุงอาหารขนาดใหญ่ก่อน รู้สึกว่าผสมมือมันสนุกดีและส่วนผสมเข้ากันกว่าด้วย
2. ใส่ผักและหอมแดงลงไปในส่วนผสม คลุกเคล้าเร็วๆให้เข้ากัน อย่านานมากนะคะ เดี๋ยวผักช้ำแล้วมีน้ำออกมา ทอดแล้วน้ำมันกระเด็นกระดอน
3. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กะๆเอาเลยค่ะ ประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 1- 1 1/2 นิ้ว หรือใหญ่กว่าลูกชิ้นขนาดทั่วไปนิดหน่อย
4. ขณะปั้นลาบ น้ำมันตั้งไฟปานกลาง รอให้ร้อนๆ นำลาบที่ปั้นเป็นก้อนลงไปทอด ทอดด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ลาบจะได้ไม่ไหม้ก่อนสุก พยายามอย่ากลับบ่อยเดี๋ยวเละค่ะ ตอนทอดใจเย็นๆ หน่อยๆ สังเกตุดูสีเอา ใครชอบกรอบมากก็ทอดนานหน่อย
เสร็จแล้ว เสิร์ฟได้ กินกับข้าวเหนียวอร่อยล้ำ
ลองทำดูนะคะ คนที่ไม่เคยเคยหม่ำปลาร้า จะรู้ว่ามันแซ่บแค่ไหน อิอิ