เนื้อสะโพกไก่ 2 ชิ้น เอามาทาเกลือ พักไว้ 15 นาที
ข้าวสาร 3/4 ถ้วย ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย (รวมข้าวทั้งหมด 1 ถ้วย)ซาวน้ำให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง
ส่วนสำคัญได้แก่น้ำจิ้ม อยู่หรือตายก็ตรงนี้ล่ะค่า
1 ชต ซีอิ๊วดำ
2 ชต ซีอิ๊วขาว
2 ชต น้ำส้มสายชู
2 ชต เต้าเจี้ยว
1 ชต น้ำตาลทราย
2 ชต ขิงแก่
2 ชต กระเที่ยม
5-10 เม็ด พริกขี้หนู
ปั่นทุกอย่างรวมกัน ตามสูตรนี้เข้มข้นมาก แนะนำให้เติมน้ำซุปจากการต้มไก่ลงไปด้วย
ใส่ทีละช้อนสองช้อนแล้วค่อยชิมไปนะ อย่าใจร้อน
วิธีต้มไก่
ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไป แล้วหลี่ไปลงเหลือไฟอ่อนเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส น่าทาน
ต้มประมาณ 30 นาที
วิธีหุงข้าว
เอาน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ ไปหุงข้าว ตักเอามันไก่ที่ลอยอยู่บนหน้าน้ำซุปไปด้วย
ข้าว 1 ถ้วย ต่อซุป 1 ถ้วย ถ้าอยากเพิ่มความหอมก็หั่นขิงเป็นแว่นๆ ลงไป 2-3 แว่น
บ้านเราไม่มีหม้อหุงข้าว เลยหุงบนเตา ให้เวลา 15 นาที ในการหุงด้วยไฟอ่อน
วิธีทำน้ำซุป
เอาไก่ออกไปเตรียมหั่น ใส่ผักชีลงไปในน้ำซุป ไชเท้าหั่นแว่น เกลือ-พริกไทยนิดหน่อย
และซีอิ๊วขายอีกสักช้อนโต๊ะ ต้มไปจนไชเท้านิ่ม แค่นั้นแหล่ะ อร่อยเหาะละ
หากอยากได้น้ำซุปโคดใสก็เอาไปกรอง เราไม่ถึงขนาดนั้น
สูตรนี้ทานสองคน ทานคู่กับแตงกวาและเลือดไก่ต้มก็อร่อยดี
แต่เราไม่มี ขี้เกียจออกไปซื้อ ทานเท่าที่มี แค่นี้ก็อร่อยจะแย่
ลองทำทานกันดู ใครทำตามสูตรแล้วไม่อร่อย ท้าให้ด่าหน้าไมค์เลยค่าาาาาาาา
อาหารเย็นวันนี้ข้าวมันไก่ อร๊อย อร่อยค่ะ ทำเอง สะอาด ไม่ใส่ผงชูรส เตรียมกระดาษมาจดสูตรเร้ววว
ข้าวสาร 3/4 ถ้วย ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย (รวมข้าวทั้งหมด 1 ถ้วย)ซาวน้ำให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง
ส่วนสำคัญได้แก่น้ำจิ้ม อยู่หรือตายก็ตรงนี้ล่ะค่า
1 ชต ซีอิ๊วดำ
2 ชต ซีอิ๊วขาว
2 ชต น้ำส้มสายชู
2 ชต เต้าเจี้ยว
1 ชต น้ำตาลทราย
2 ชต ขิงแก่
2 ชต กระเที่ยม
5-10 เม็ด พริกขี้หนู
ปั่นทุกอย่างรวมกัน ตามสูตรนี้เข้มข้นมาก แนะนำให้เติมน้ำซุปจากการต้มไก่ลงไปด้วย
ใส่ทีละช้อนสองช้อนแล้วค่อยชิมไปนะ อย่าใจร้อน
วิธีต้มไก่
ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไป แล้วหลี่ไปลงเหลือไฟอ่อนเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส น่าทาน
ต้มประมาณ 30 นาที
วิธีหุงข้าว
เอาน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ ไปหุงข้าว ตักเอามันไก่ที่ลอยอยู่บนหน้าน้ำซุปไปด้วย
ข้าว 1 ถ้วย ต่อซุป 1 ถ้วย ถ้าอยากเพิ่มความหอมก็หั่นขิงเป็นแว่นๆ ลงไป 2-3 แว่น
บ้านเราไม่มีหม้อหุงข้าว เลยหุงบนเตา ให้เวลา 15 นาที ในการหุงด้วยไฟอ่อน
วิธีทำน้ำซุป
เอาไก่ออกไปเตรียมหั่น ใส่ผักชีลงไปในน้ำซุป ไชเท้าหั่นแว่น เกลือ-พริกไทยนิดหน่อย
และซีอิ๊วขายอีกสักช้อนโต๊ะ ต้มไปจนไชเท้านิ่ม แค่นั้นแหล่ะ อร่อยเหาะละ
หากอยากได้น้ำซุปโคดใสก็เอาไปกรอง เราไม่ถึงขนาดนั้น
สูตรนี้ทานสองคน ทานคู่กับแตงกวาและเลือดไก่ต้มก็อร่อยดี
แต่เราไม่มี ขี้เกียจออกไปซื้อ ทานเท่าที่มี แค่นี้ก็อร่อยจะแย่
ลองทำทานกันดู ใครทำตามสูตรแล้วไม่อร่อย ท้าให้ด่าหน้าไมค์เลยค่าาาาาาาา