@ เมนูในความทรงจำ....แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา "ดองหน่อไม้...หน่อไม้ดอง"

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัว...ป้าเน็ทมาอีกแระ!!
วันนี้ไม่มีกับข้าวมาฝากเลยค่ะ  จะมาชวนให้ดองหน่อไม้กินกันเองนะคะ
เราทำเอง สะอาด ปลอดภัยกินได้หายห่วงค่ะ..

"หน่อไม้ดอง" ที่ป้าเน็ทมาชวนทำวันนี้เป็นการดองแบบรวดเร็วค่ะ
สามารถกินได้ภายใน 7-8 วันเองค่ะ  ทำครั้งละไม่มากจะได้ทำกันบ่อยๆ ไว้กินกันตลอดฤดูกาลเชียวค่ะ..


...ซื้อหน่อไม้สดประมาณสัก กิโลกว่าๆ ค่ะ..





..นำมาปอกเอาส่วนผิว และกกที่แข็งๆ ออกให้หมดค่ะ





...หน่อไม้สด โลกว่าๆ นำมาแต่งตัวแล้วเหลือแค่นี้เองค่ะ..





...หั่นเป็นชิ้นแบบฟรีฟอร์ม (ส่งเดช) หรือจะสลักเสลาให้สวยงานก็ได้ตามใจเรา แต่วันนี้ขี้เกียจค่ะ อิอิ..





...เตรียมเกลือทะเล 1/2 ถ้วยตวง และ ข้าวสุก 1 ถ้วยตวงค่ะ..





...นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน





...เสร็จแล้วนำใส่โหล เติมน้ำสุกลงไปพอท่วมค่ะ





...แล้วปิดปากโหลด้วยพลาสติก





...เขียนกำหนดการดองไว้ซะหน่อย  นี่ป้าเน็ทเพิ่งดองวันนี้แหละค่ะ อีก 7 วันจะนำมาทำกับข้าวกินค่ะ
และที่เห็น อักษร " ร.ด." นั่น แปลว่า"เริ่มดอง" นะคะ ใครอย่ามาเติม 11 ข้างหน้าไม่ได้นะ อิอิ ..ว๊าววว!! ป้าเน็ทปล่อยมุขเก่าอย่างนี้  จะมีใครรู้ไหมหนออออ....5555





@@@ ไว้คราวหน้า จะนำหน่อไม้ดองเองโหลนี้ มาทำกับข้าวให้ดูนะคะ  สวัสดีค่ะ @@@พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่