สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านค่ะ ชอบแวะมาห้องนี้บ่อยๆ อ่านกระทู้เมนูอาหาร กับ วิธีทำขนมอร่อยๆ ห้องนี้แล้วทานข้าวได้เยอะทุกที^^
คืนนี้นอนไม่หลับค่ะ ไม่ใช่เพราะหิว แต่นอนผิดเวลาไปหน่อย จึงมีโอกาสดีได้ตั้งกระทู้กะเค้าบ้าง
มีคำถามรบกวนขอถามพ่อครัว แม่ครัวหน่อยค่ะ เกี่ยวกับสูตรน้ำยำราดปลาช่อนทอดอร่อยๆ พอดีไปซื้อมาทานแล้วติดใจรสชาติ อยากลองทำเองบ้างค่ะ ตอนทานสังเกต และจำส่วนผสมมาได้ มีดังนี้ค่ะ
-พระเอก : ปลาช่อนทอดกรอบ (ตัวใหญ่) ทั้งตัว
-น้ำยำ : - หอมแดง มะนาวทั้งเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า
- กระเทียมฝานบางๆ
- ตะใคร้ซอย
- พริกแดงหั่น
- ถั่วลิสงเม็ดใหญ่
- น้ำมะนาว
- ใบสะระแหน่
- น้ำปลา (ได้กลิ่น)
สังเกตน้ำยำเป็นสีเขียว ๆ อ่อน คล้ายสีของน้ำแกงเขียวหวาน และรสชาติออกแนวซีฟู้ดคือ เปรี้ยวนำ เผ็ดตามพอดี ๆ
ต้องการถามค่ะ ว่า
1. จากส่วนผสมน้ำยำที่จำได้ข้างต้น คิดว่า ต้องใส่อะไรเพิ่มเติมอีกคะ ถึงจะอร่อย (แบบไม่เติมผงชูรส)
2. มีส่วนผสมใดบ้างต้องตำเข้ากันก่อนมั้ยคะ (เช่น ตะไคร้) เพื่อความข้นของน้ำจิ้ม
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ ท่านใดสนใจลองทำแล้วเอาภาพมาฝากให้ดูกันบ้างนะคะ
คิดว่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทานในครอบครัวสำหรับวันหยุดหลาย ๆ วันแบบนี้ค่ะ
ปลาช่อนทอดกรอบตัวใหญ่กับน้ำยำสูตรเด็ด
คืนนี้นอนไม่หลับค่ะ ไม่ใช่เพราะหิว แต่นอนผิดเวลาไปหน่อย จึงมีโอกาสดีได้ตั้งกระทู้กะเค้าบ้าง
มีคำถามรบกวนขอถามพ่อครัว แม่ครัวหน่อยค่ะ เกี่ยวกับสูตรน้ำยำราดปลาช่อนทอดอร่อยๆ พอดีไปซื้อมาทานแล้วติดใจรสชาติ อยากลองทำเองบ้างค่ะ ตอนทานสังเกต และจำส่วนผสมมาได้ มีดังนี้ค่ะ
-พระเอก : ปลาช่อนทอดกรอบ (ตัวใหญ่) ทั้งตัว
-น้ำยำ : - หอมแดง มะนาวทั้งเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า
- กระเทียมฝานบางๆ
- ตะใคร้ซอย
- พริกแดงหั่น
- ถั่วลิสงเม็ดใหญ่
- น้ำมะนาว
- ใบสะระแหน่
- น้ำปลา (ได้กลิ่น)
สังเกตน้ำยำเป็นสีเขียว ๆ อ่อน คล้ายสีของน้ำแกงเขียวหวาน และรสชาติออกแนวซีฟู้ดคือ เปรี้ยวนำ เผ็ดตามพอดี ๆ
ต้องการถามค่ะ ว่า
1. จากส่วนผสมน้ำยำที่จำได้ข้างต้น คิดว่า ต้องใส่อะไรเพิ่มเติมอีกคะ ถึงจะอร่อย (แบบไม่เติมผงชูรส)
2. มีส่วนผสมใดบ้างต้องตำเข้ากันก่อนมั้ยคะ (เช่น ตะไคร้) เพื่อความข้นของน้ำจิ้ม
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ ท่านใดสนใจลองทำแล้วเอาภาพมาฝากให้ดูกันบ้างนะคะ
คิดว่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทานในครอบครัวสำหรับวันหยุดหลาย ๆ วันแบบนี้ค่ะ