[CR] +**+ ทอดมันเผือกและปู .... อีกหนึ่งสูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ +**+

สวัสดีค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน   วันนี้มีอีกหนึ่งสูตรอร่อยจากครัวการอาชีพฯ มาแบ่งปันเช่นเคยนะคะ
ช่วงนี้เน็ทเน่าค่ะ ทั้งช้าทั้งหลุด  เลยขอลงภาพแบบรวม ๆ นะคะ
ตามมาชิมด้วยกันเลยจ้า..   "ทอดมันเผือกและปู"

ขอบพระคุณสูตรอร่อย ๆ จากครูอรอนงค์ ลำดวล จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ










ส่วนผสม
เผือกขูดฝอย 200 กรัม
ถั่วลิสงต้มสุก 100 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
(ไม่ใส่ปูก็ได้ค่ะก็จะกลายเป็นทอดมันเผือกอย่างเดียว เป็นเมนูช่วงกินเจได้เลยค่ะ)
แป้งเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 + 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
บ๊วยดอง 1 เม็ด
พริกแดง ตามชอบ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ




วิธีทำ

ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน แล้วใส่ผงฟู น้ำตาล เกลือ พริกไทยเคล้าให้เข้ากัน
ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ดและน้ำตาลละลายดี








ใส่เผือก ถั่วลิสง เนื้อปู คลุกให้เข้ากัน








ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัดไฟปานกลาง ใช้ช้อนตักเผือกเป็นคำ ๆ ลงทอดให้สุก

ส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นพริกแดงและถั่วลิสง) ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายและข้นเป็นยางมะตูม
ใส่พริกลงไปสักครู่ปิดไฟ   ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงที่บุบเตรียมไว้








เสิร์ฟค่ะ  สูตรนี้กรอบอร่อย ไม่แข็งเลย และกรอบนานด้วยค่ะ








อีกสักภาพนะคะ   หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ








ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ  แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า...


ชื่อสินค้า:   ทอดมันเผือกและปู
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่