เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้มีอีกหนึ่งสูตรอร่อยจากครัวการอาชีพฯ มาแบ่งปันเช่นเคยนะคะ ช่วงนี้เน็ทเน่าค่ะ ทั้งช้าทั้งหลุด เลยขอลงภาพแบบรวม ๆ นะคะ ตามมาชิมด้วยกันเลยจ้า.. "ทอดมันเผือกและปู" ขอบพระคุณสูตรอร่อย ๆ จากครูอรอนงค์ ลำดวล จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ส่วนผสม เผือกขูดฝอย 200 กรัม ถั่วลิสงต้มสุก 100 กรัม เนื้อปู 100 กรัม (ไม่ใส่ปูก็ได้ค่ะก็จะกลายเป็นทอดมันเผือกอย่างเดียว เป็นเมนูช่วงกินเจได้เลยค่ะ) แป้งเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย แป้งมัน 1/4 ถ้วย ผงฟู 1 + 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสมน้ำจิ้ม น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา บ๊วยดอง 1 เม็ด พริกแดง ตามชอบ ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ วิธีทำ ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน แล้วใส่ผงฟู น้ำตาล เกลือ พริกไทยเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ดและน้ำตาลละลายดี ใส่เผือก ถั่วลิสง เนื้อปู คลุกให้เข้ากัน ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัดไฟปานกลาง ใช้ช้อนตักเผือกเป็นคำ ๆ ลงทอดให้สุก ส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นพริกแดงและถั่วลิสง) ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายและข้นเป็นยางมะตูม ใส่พริกลงไปสักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงที่บุบเตรียมไว้ เสิร์ฟค่ะ สูตรนี้กรอบอร่อย ไม่แข็งเลย และกรอบนานด้วยค่ะ อีกสักภาพนะคะ หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า...
[CR] +**+ ทอดมันเผือกและปู .... อีกหนึ่งสูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ +**+
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้มีอีกหนึ่งสูตรอร่อยจากครัวการอาชีพฯ มาแบ่งปันเช่นเคยนะคะ
ช่วงนี้เน็ทเน่าค่ะ ทั้งช้าทั้งหลุด เลยขอลงภาพแบบรวม ๆ นะคะ
ตามมาชิมด้วยกันเลยจ้า.. "ทอดมันเผือกและปู"
ขอบพระคุณสูตรอร่อย ๆ จากครูอรอนงค์ ลำดวล จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เผือกขูดฝอย 200 กรัม
ถั่วลิสงต้มสุก 100 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
(ไม่ใส่ปูก็ได้ค่ะก็จะกลายเป็นทอดมันเผือกอย่างเดียว เป็นเมนูช่วงกินเจได้เลยค่ะ)
แป้งเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 + 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
บ๊วยดอง 1 เม็ด
พริกแดง ตามชอบ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน แล้วใส่ผงฟู น้ำตาล เกลือ พริกไทยเคล้าให้เข้ากัน
ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ดและน้ำตาลละลายดี
ใส่เผือก ถั่วลิสง เนื้อปู คลุกให้เข้ากัน
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัดไฟปานกลาง ใช้ช้อนตักเผือกเป็นคำ ๆ ลงทอดให้สุก
ส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นพริกแดงและถั่วลิสง) ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายและข้นเป็นยางมะตูม
ใส่พริกลงไปสักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงที่บุบเตรียมไว้
เสิร์ฟค่ะ สูตรนี้กรอบอร่อย ไม่แข็งเลย และกรอบนานด้วยค่ะ
อีกสักภาพนะคะ หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า...