จริงๆกระทู้นี้ควรเขียนตั้งแต่เมื่อวานถึงจะถูกเนื่องจากเมื่อวานเป็นวันเกิดของแม่ และตั้งแต่เริ่มทำขนมเค้ก หมอกก้อทำเค้กวันเกิดให้แม่เป็นปีที่สองแล้วแล้วก้อเนื่องจากแม่เป็นเบาหวานหมอกเลยไม่ยากทำเค้กหวานๆให้แม่ทานและเลี่ยงที่จะไม่ใช้ครีมหรือวิปครีมในการแต่งหน้าเปิดหาสูตรขนมที่เคยจดๆไว้จนไปเจอกับสูตรเค้กสูตรนึงที่น่าทำ คือสูตร Orange tea cake with raisin ที่จดสูตรมาจากบล้อกของ
http://omnivore-almostveg.blogspot.com/2012/01/orange-tea-cake-with-boozy-raisins.html
แต่ตามสูตรใช้เหล้าส้มซึ่งแน่นอนว่าหมอกไม่มีค่ะ หมอกเลยเลือกสิ่งที่มีมาแทนหมอกมีชาอยู่หลายกลิ่นแล้วก้อเลยเลือกชากลิ่นนี้มาค่ะซึ่งหมอกว่าถ้าใครจะเปลี่ยนเป็นชากลิ่นอื่นก้อน่าจะได้เหมือนกันอ่ะนะ
มาดูส่วนประกอบของเค้กวันนี้กันค่ะ
เริ่มที่ชา หมอกชงชากับน้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะค่ะ แช่ทิ้งไว้เลยค่ะถึงเวลาใช้จะได้กลิ่นเข้มข้น
ลูกเกด 1/3 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
เนย 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ชช.
กลิ่นรัม 1 ชช.
กลิ่นมะนาวหรือผิวมะนาว 1/4 ชช.
วอร์มเตา 180 ํc เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไข
ร่อนแป้ง + ผงฟู
ตีเนยกับนำตาลจนฟูเบาสีอ่อนลง
ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเป็นครีม ใส่ ลูกเกด กลิ่นรัม น้ำชาที่แช่ไว้ กลิ่นมะนาว หมอกแกะเอาชาในซองใส่ไปด้วยนะคะ/รูปประดักประเดิดไปหน่อยถ่ายมาแล้วมันเบลอๆเลยไม่อยากเอามาลงค่ะ
ใส่แป้งตีเบาๆให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ หมอกใช้พิมพ์กลมขนาด 6นิ้วค่ะ แล้วหมอกก้อเรียงเม็ดมะม่วงที่หน้าขนมด้วยเพราะแม่ชอบเม็ดมะม่วงค่ะ
นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 35-40 นาทีหรือจนขนมสุก
ขนมสุกแล้วค่ะหน้าแตกตามระเบียบค่ะ 555
ที่เห็นรูตรงกลางนั่นหมอกใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็คสุกค่ะ รูเบ้อเริ่มเลย กร้ากกกกกกกกกกกกก เอาเค้กออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นก้อเอาเข้าตู้เย็นซะหน่อยเพราะหมอกว่าจะทำกลาเซ่ไอซิ่งมะนาวราดหน้าเค้กซะหน่อยอ่ะค่ะ
แอบใส่ถ้วยเล็กๆไว้ชิมก่อนด้วยเผื่อไม่เวิร์ค จะได้เปลี่ยนทัน
เนื้อเค้กเป็นแบบนี้ค่ะ
ชิมแล้วพอใช้ได้ค่ะไม่หวานหอมกลิ่นชาอ่อนๆแต่แม่จะชอบมั้ยนะ นี่ก้อต้องรอลุ้นค่ะ
ทำไอซิ่งราดหน้าหมอกใช้ น้ำร้อน(แช่ชามะนาวไว้)2ช้อนโต๊ะ ไอซิ่ง 1ถ้วย ผสมกัน บีบมะนาวลงไปนิดใส่กลิ่นมะนาวลงไปอีกหน่อยคนๆให้เนียนแล้วก้อเอาราดหน้าเค้กเลยค่ะ
เขียนข้อความสักหน่อย แหะๆเขียนยังไม่สวยเหมือนเดิมค่ะ
เอาบัตเตอร์ครีมช้อกโกแลตที่มีอยู่มาเขียน
แล้วก้อเอาไปแฮปปี้เบิร์ดเดย์แม่ พร้อมกับได้พรกลับมาเต็มเลยค่ะพอตอนค่ำหมอกนั่งทำขนมอยู่ เจ้าหลานชายก้อเอาเค้กที่ตัดแล้วมาให้ อ้าวแอบร้องเพลงวันเกิดไม่เรียกเราแต่ไม่งอลลลลลลลลลลล
เค้กที่ถูกตัดมาให้หมอกค่ะ
ตัดมาให้สองชิ้น เก็บใส่ตู้เย็นไว้กินตอนเช้าละกัน ไปล่ะค่ะบับบาย
Lemon & Ginger Tea cake
http://omnivore-almostveg.blogspot.com/2012/01/orange-tea-cake-with-boozy-raisins.html
แต่ตามสูตรใช้เหล้าส้มซึ่งแน่นอนว่าหมอกไม่มีค่ะ หมอกเลยเลือกสิ่งที่มีมาแทนหมอกมีชาอยู่หลายกลิ่นแล้วก้อเลยเลือกชากลิ่นนี้มาค่ะซึ่งหมอกว่าถ้าใครจะเปลี่ยนเป็นชากลิ่นอื่นก้อน่าจะได้เหมือนกันอ่ะนะ
มาดูส่วนประกอบของเค้กวันนี้กันค่ะ
เริ่มที่ชา หมอกชงชากับน้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะค่ะ แช่ทิ้งไว้เลยค่ะถึงเวลาใช้จะได้กลิ่นเข้มข้น
ลูกเกด 1/3 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
เนย 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ชช.
กลิ่นรัม 1 ชช.
กลิ่นมะนาวหรือผิวมะนาว 1/4 ชช.
วอร์มเตา 180 ํc เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไข
ร่อนแป้ง + ผงฟู
ตีเนยกับนำตาลจนฟูเบาสีอ่อนลง
ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเป็นครีม ใส่ ลูกเกด กลิ่นรัม น้ำชาที่แช่ไว้ กลิ่นมะนาว หมอกแกะเอาชาในซองใส่ไปด้วยนะคะ/รูปประดักประเดิดไปหน่อยถ่ายมาแล้วมันเบลอๆเลยไม่อยากเอามาลงค่ะ
ใส่แป้งตีเบาๆให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ หมอกใช้พิมพ์กลมขนาด 6นิ้วค่ะ แล้วหมอกก้อเรียงเม็ดมะม่วงที่หน้าขนมด้วยเพราะแม่ชอบเม็ดมะม่วงค่ะ
นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 35-40 นาทีหรือจนขนมสุก
ขนมสุกแล้วค่ะหน้าแตกตามระเบียบค่ะ 555
ที่เห็นรูตรงกลางนั่นหมอกใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็คสุกค่ะ รูเบ้อเริ่มเลย กร้ากกกกกกกกกกกกก เอาเค้กออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นก้อเอาเข้าตู้เย็นซะหน่อยเพราะหมอกว่าจะทำกลาเซ่ไอซิ่งมะนาวราดหน้าเค้กซะหน่อยอ่ะค่ะ
แอบใส่ถ้วยเล็กๆไว้ชิมก่อนด้วยเผื่อไม่เวิร์ค จะได้เปลี่ยนทัน
เนื้อเค้กเป็นแบบนี้ค่ะ
ชิมแล้วพอใช้ได้ค่ะไม่หวานหอมกลิ่นชาอ่อนๆแต่แม่จะชอบมั้ยนะ นี่ก้อต้องรอลุ้นค่ะ
ทำไอซิ่งราดหน้าหมอกใช้ น้ำร้อน(แช่ชามะนาวไว้)2ช้อนโต๊ะ ไอซิ่ง 1ถ้วย ผสมกัน บีบมะนาวลงไปนิดใส่กลิ่นมะนาวลงไปอีกหน่อยคนๆให้เนียนแล้วก้อเอาราดหน้าเค้กเลยค่ะ
เขียนข้อความสักหน่อย แหะๆเขียนยังไม่สวยเหมือนเดิมค่ะ
เอาบัตเตอร์ครีมช้อกโกแลตที่มีอยู่มาเขียน
แล้วก้อเอาไปแฮปปี้เบิร์ดเดย์แม่ พร้อมกับได้พรกลับมาเต็มเลยค่ะพอตอนค่ำหมอกนั่งทำขนมอยู่ เจ้าหลานชายก้อเอาเค้กที่ตัดแล้วมาให้ อ้าวแอบร้องเพลงวันเกิดไม่เรียกเราแต่ไม่งอลลลลลลลลลลล
เค้กที่ถูกตัดมาให้หมอกค่ะ
ตัดมาให้สองชิ้น เก็บใส่ตู้เย็นไว้กินตอนเช้าละกัน ไปล่ะค่ะบับบาย