ท่านที่เป็นพ่อค้า แม่ค้า ขายข้าวราดแกง หรือ ท่านที่เคยสั่งข้าวราดแกง แต่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ เวลาคิดเงิน คิดราคาเท่าปกติไหมคะ
ท่านที่เป็นลูกค้า เคยสั่งแบบไม่เอาเนื้อสัตว์ไหมคะ ได้ลดราคาหรือเปล่า หรือว่า ได้ผักเพิ่มขึ้น
วันนี้ เราไปสั่งข้าวราดแกง ในร้านธรรมดาริมถนน ที่เคยซื้อมาบ้าง สองสามครั้ง
ปกติ สั่งข้าวราดแกงใส่กล่อง กับข้าวสองอย่าง กล่องละ 35 บาท
วันนี้ งดเนื้อสัตว์ เลยสั่งกับข้าวสองอย่าง แต่บอกว่า ไม่เอาเนื้อสัตว์นะคะ ขอแต่ผัก (อาหารคือต้มฟักใส่ไก่ เห็ดหอมและไข่พะโล้-งดเนื้อสัตว์ กินไข่)
แม่ค้าก็ตักให้เฉพาะผักและไข่ ในปริมาณเท่าเดิม คือ ฟัก 3 ชิ้น เห็ดหอม ½ ดอก และ ไข่ 1 ลูก คิดเงิน 35 บาท เท่ากับใส่ครบเครื่องปกติ
เราแอบคิดว่า ถ้าคิดราคาเดิม ก็น่าจะเพิ่มผัก คือฟัก ให้อีกสักสองชิ้น หรือ เห็ดหอมสักดอก หรือ ลดราคาลง 5 บาท ค่าที่เราไม่เอาหมู(ในพะโล้) และไก่(ในต้มฟัก)
ปกติ ก็ทำเอง แต่วันนี้ ขี้เกียจ เลยไปซื้อใส่กล่องมา เลยอึ้งนิดๆ ไม่เคยสั่งร้านนี้ ด้วยเงื่อนไขนี้มาก่อน เวลาสั่งร้านอื่นๆ บางครั้ง ก็มาเขี่ยเนื้อสัตว์ออกเอง แต่ก็เสียดาย ที่ต้องมาทิ้ง เลยบอกแม่ค้าไปเลย ว่าไม่ต้องใส่ กะว่าอาจจะได้ผักมากขึ้น หรือลดราคาให้สัก 5 บาท .... ไม่ได้ทั้งสองอย่าง ^^”
ปกติร้านทั่วไป เค้าทำกันแบบไหนคะ ถ้าพอรู้ทิศทางแล้ว คราวหน้า จะได้ไม่ต้องเก็บมาคิดอีก
ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
[ถามเป็นความรู้] ข้าวราดแกง ถ้าลูกค้าไม่เอาเนื้อสัตว์ ลดราคาให้ไหมคะ หรือเพิ่มผักให้แทน
ท่านที่เป็นลูกค้า เคยสั่งแบบไม่เอาเนื้อสัตว์ไหมคะ ได้ลดราคาหรือเปล่า หรือว่า ได้ผักเพิ่มขึ้น
วันนี้ เราไปสั่งข้าวราดแกง ในร้านธรรมดาริมถนน ที่เคยซื้อมาบ้าง สองสามครั้ง
ปกติ สั่งข้าวราดแกงใส่กล่อง กับข้าวสองอย่าง กล่องละ 35 บาท
วันนี้ งดเนื้อสัตว์ เลยสั่งกับข้าวสองอย่าง แต่บอกว่า ไม่เอาเนื้อสัตว์นะคะ ขอแต่ผัก (อาหารคือต้มฟักใส่ไก่ เห็ดหอมและไข่พะโล้-งดเนื้อสัตว์ กินไข่)
แม่ค้าก็ตักให้เฉพาะผักและไข่ ในปริมาณเท่าเดิม คือ ฟัก 3 ชิ้น เห็ดหอม ½ ดอก และ ไข่ 1 ลูก คิดเงิน 35 บาท เท่ากับใส่ครบเครื่องปกติ
เราแอบคิดว่า ถ้าคิดราคาเดิม ก็น่าจะเพิ่มผัก คือฟัก ให้อีกสักสองชิ้น หรือ เห็ดหอมสักดอก หรือ ลดราคาลง 5 บาท ค่าที่เราไม่เอาหมู(ในพะโล้) และไก่(ในต้มฟัก)
ปกติ ก็ทำเอง แต่วันนี้ ขี้เกียจ เลยไปซื้อใส่กล่องมา เลยอึ้งนิดๆ ไม่เคยสั่งร้านนี้ ด้วยเงื่อนไขนี้มาก่อน เวลาสั่งร้านอื่นๆ บางครั้ง ก็มาเขี่ยเนื้อสัตว์ออกเอง แต่ก็เสียดาย ที่ต้องมาทิ้ง เลยบอกแม่ค้าไปเลย ว่าไม่ต้องใส่ กะว่าอาจจะได้ผักมากขึ้น หรือลดราคาให้สัก 5 บาท .... ไม่ได้ทั้งสองอย่าง ^^”
ปกติร้านทั่วไป เค้าทำกันแบบไหนคะ ถ้าพอรู้ทิศทางแล้ว คราวหน้า จะได้ไม่ต้องเก็บมาคิดอีก
ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ