-×-×-×-× มาชมยำผักบุ้งกรอบค่ะ ×-×-×-×-

กระทู้สนทนา
วันนี้ฝนตกพรำๆ อยากกินผัดผักบุ้งไฟแดงเหลือเกิน แต่น้องสาววันเกิด เลยถามว่าอยากกินอะไรเป็นพิเศษ เลยขอจานนี้เลยค่ะ ยำผักบุ้งกรอบ
เมนูนี้ดิชึ้นชอบมาก จนถือเป็นเมนูเสี่ยงทายในทุกร้านอาหารที่ไป จะต้องสั่งมาเพื่อดูเชิง ยิ้ม แต่ตั้งแต่กินมา ไม่เคยมีร้านไหนอร่อยเท่าทำเองเลย ฮุๆๆๆๆๆๆ
ผักบุ้งจะให้กรอบเกรียว ดิชึ้นใช้น้ำปูนใสผสมกับแป้งชุบทอดยี่ห้ออะไรก็ได้ แล้วแต่สะดวก หากมีหัวกะทิเหลือติดตู้เย็น ก็ผสมร่วมกันด้วยได้ แคลเซี่ยมในน้ำปูนใสจะก่อให้เกิดโครงสร้างอันเเข็งแรงในเนื้อแป้งทำให้ กร้วมมม!! กรอบเกรียวกราว และกะทิ จะช่วยให้หอมขึ้นหน่อย และหวานธรรมชาติ
ด้านน้ำยำ ปรุงรสให้จัดจ้านตามแต่จริตเถิด แต่จะเติมน้ำพริกเผาเพื่อเพิ่มความลุ่มลึกไปอีกหน่อย แลหากมีกะทิเหลือติดตู้เย็น (ถึงจุดนี้ ไปซื้อดีกว่ามั้ย? ใช้มาสองทีละ!) ก็เจือไปนิดเพื่อความละมุน เติมโปรตีนให้คนบาปอย่างเราๆท่านๆ ด้วยหมูสับรวน แลกุ้งสดลวก หากมีปลาหมึกกล้วยสดๆ หั่นเป็นวง ลวกไปด้วย ก็ดูจะเก๋ไม่หยอก แต่ที่พบที่ตลาด ดูตัวขาวแป้งมาก บายนะคะ!
แน่นอนที่สุด ยำก็ต้องหอมฉุนรุนแรงด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมแลผักชีโรยหน้า แหม่! เครื่องหอมจัดเต็ม จากนั้น ตบพริกสวนสีเขียวสักป้าบสองป้ายลงไปคน ก่อนเสิร์ฟ เพื่อให้กลิ่นพริกแฉลบออกมาเมื่อยามที่ รสจัดจ้านแต่หอมหวลนวลกะทิ ได้ผสมกับผักบุ้งทอดที่กรอบละมุน
คนอะไรก็ไม่รู้ สวยแล้วยังทำกับข้าวอร่อยอีก โฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (มโน)


สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่