คือหนูย้ายมาอยู่ที่ปีนัง ตอนแรกตั้งใจว่าจะเปิดร้านขายต้มยำ แต่ตอนนี้ติดปัญหาบางอย่างเลยเปลี่ยนแผนมาขายกะหรี่พัพฟ์แทน
แผนที่เขียนขึ้นมานี้ลองคำนวณดูคร่าวๆ
รบกวนช่วยดูและให้คำแนะนำหน่อยค่ะ เนื่องจากเป็นมือใหม่หัดทำธุรกิจ
สำหรับกะหรี่พัพฟ์นั้น หนูทำมา 3 รอบแล้วเอาไปให้ ครอบครัวแฟน, ญาติแฟน และเพื่อนๆ ของเค้าชิมและติชมพร้อมทำทั้งแนะนำเรื่องรสชาติแป้ง, ไส้ และขนาด
จนกระทั่งความเห็นตรงกันว่าสามารถเปิดร้านขายได้แล้วค่ะ
ส่วนร้านนั้น หนูเช่าเป็นร้านรถเข็นค่ะ ขายรวมกับร้านขายอาหารอื่นๆ มีประมาณ 10-12 ร้าน จำนวนโต๊ะนั่งประมาณ 25 โต๊ะค่ะ
ยินดีรับฟังทุกคำแนะนำค่ะ และขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
หมายเหตุ ร้านจะเปิดขายต้นเดือนกรกฎาค่ะ
คำนวณต้นทุน/กำไร สำหรับการขายกะหรี่พัพฟ์
ร้านที่ขาย : เป็นร้านคล้ายร้านรถเข็น (stall) ขายแบบลูกค้าซื้อกลับบ้าน
เวลาเปิดขาย : 5 โมง - 4 ทุ่ม
**** ต้นทุนวัตถุดิบสำหรับ 100 ชิ้น ****
แป้ง 2 kg. 32
น้ำตาล 10
เกลือ 10
น้ำมันพืช 30
แครอท 25
มันฝรั่ง. 20
หอมใหญ่ 20
เนื้อไก่ 125
ซอสปรุงรส 10
ผงกะหรี่. 10
ถุงพลาสติก. 15
รวมต้นทุนวัตถุดิบสำหรับ 100 ชิ้น = 307 บาท (ตีเป็น 310)
ต้นทุนแต่ละวัน 620 (วัตถุดิบ) ** สำหรับ 200 ชิ้น**
600 (ค่าแรง ทำ 5ชม + ขาย 5ชม)
100 (ค่าเช่า) *เดือนละ 3000
200 (ค่าน้ำมันรถ)
50 (ค่าแก๊สหุงต้ม)
รวมต้นทุนแต่ละวัน 1570 บาท (ตีเป็น 1600)
ราคาขาย กะหรี่พัพฟ์
ไส้ไก่ ชิ้นละ 10 บาท 100 * 10 = 1000 (วันละ 100 ชิ้น)
ไส้มันฝรั่ง. 8 บาท 100 * 8. = 800 (วันละ 100 ชิ้น)
ถ้าสามารถขายหมด จะได้. = 1800 บาท/วัน
** คำนวณ เงินที่จะขายได้ - ต้นทุนแต่ละวัน = กำไร จะได้
1800 - 1600 = 200 บาท
** คำนวณต่อเดือน (ถ้าขาย 25 วัน) จะได้ 200 * 25 = 5000 บาท / เดือน (กำไรสุทธิ)
รบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ ดูการคำนวณต้นทุน/กำไร ในการขายกะหรี่พัพฟ์ให้หน่อยค่ะ
แผนที่เขียนขึ้นมานี้ลองคำนวณดูคร่าวๆ
รบกวนช่วยดูและให้คำแนะนำหน่อยค่ะ เนื่องจากเป็นมือใหม่หัดทำธุรกิจ
สำหรับกะหรี่พัพฟ์นั้น หนูทำมา 3 รอบแล้วเอาไปให้ ครอบครัวแฟน, ญาติแฟน และเพื่อนๆ ของเค้าชิมและติชมพร้อมทำทั้งแนะนำเรื่องรสชาติแป้ง, ไส้ และขนาด
จนกระทั่งความเห็นตรงกันว่าสามารถเปิดร้านขายได้แล้วค่ะ
ส่วนร้านนั้น หนูเช่าเป็นร้านรถเข็นค่ะ ขายรวมกับร้านขายอาหารอื่นๆ มีประมาณ 10-12 ร้าน จำนวนโต๊ะนั่งประมาณ 25 โต๊ะค่ะ
ยินดีรับฟังทุกคำแนะนำค่ะ และขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
หมายเหตุ ร้านจะเปิดขายต้นเดือนกรกฎาค่ะ
คำนวณต้นทุน/กำไร สำหรับการขายกะหรี่พัพฟ์
ร้านที่ขาย : เป็นร้านคล้ายร้านรถเข็น (stall) ขายแบบลูกค้าซื้อกลับบ้าน
เวลาเปิดขาย : 5 โมง - 4 ทุ่ม
**** ต้นทุนวัตถุดิบสำหรับ 100 ชิ้น ****
แป้ง 2 kg. 32
น้ำตาล 10
เกลือ 10
น้ำมันพืช 30
แครอท 25
มันฝรั่ง. 20
หอมใหญ่ 20
เนื้อไก่ 125
ซอสปรุงรส 10
ผงกะหรี่. 10
ถุงพลาสติก. 15
รวมต้นทุนวัตถุดิบสำหรับ 100 ชิ้น = 307 บาท (ตีเป็น 310)
ต้นทุนแต่ละวัน 620 (วัตถุดิบ) ** สำหรับ 200 ชิ้น**
600 (ค่าแรง ทำ 5ชม + ขาย 5ชม)
100 (ค่าเช่า) *เดือนละ 3000
200 (ค่าน้ำมันรถ)
50 (ค่าแก๊สหุงต้ม)
รวมต้นทุนแต่ละวัน 1570 บาท (ตีเป็น 1600)
ราคาขาย กะหรี่พัพฟ์
ไส้ไก่ ชิ้นละ 10 บาท 100 * 10 = 1000 (วันละ 100 ชิ้น)
ไส้มันฝรั่ง. 8 บาท 100 * 8. = 800 (วันละ 100 ชิ้น)
ถ้าสามารถขายหมด จะได้. = 1800 บาท/วัน
** คำนวณ เงินที่จะขายได้ - ต้นทุนแต่ละวัน = กำไร จะได้
1800 - 1600 = 200 บาท
** คำนวณต่อเดือน (ถ้าขาย 25 วัน) จะได้ 200 * 25 = 5000 บาท / เดือน (กำไรสุทธิ)