ที่บ้านทำธุรกิจขายอาหาร *ปลาทอดมัน
ขายมาประมาณ 8 ปีแล้วครับ
*ตอนนี้ต้นทุนเนื้อปลา ที่ซื้อจากตลาด
กำลังจะปรับราคาขึ้น ช่วงแรกๆที่เริ่มขาย
ราคาตั้งแต่ กิโลละ 60 ,65
และตอนนี้ 70 บาท
ถั่วฝักยาวราคาก็ ขึ้นลง กิโลละ 25 - 70
บางที่ถั่วราคาเท่าเนื้อปลาเลย....
ส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นเนื้อปลา 60%
ถั่ว 30% และเครื่องแกง ไข่ อีก 10 %
----------------------------------
ราคาขายตอนนี้
ทอดมัน 8 ชิ้น ถุงละ 20 บาท
ทอดมัน 12 ชิ้น ถุงละ 30 บาท
( จะลดปริมาณ เหลือ 7 ชิ้น 20 บาท)
ลูกค้าจะหนีไหมครับ.....
*หรือจะขาย 10 ชิ้น 30 บาท
ราคาเดียว "แบบร้านขายกับข้าว แกงถุง"
*หรือจะกัดฟัน ขายราคาเดิม 20 บาท
เรียกลูกค้า เพราะแถวนี้ของกิน 20 บาท
หากินยากแล้ว
------------------------------------
ขายช่วงเช้า 5.00-8.00
กลุ่มลูกค้า หน้าเดิมๆคนพื้นที่
คนทำงาน หนุ่มสาวโรงงาน
กำลังซื้อไม่สูง.......
----------------------------------
*ราคาขายตอนนี้
ยอดขายต่อวันประมาณ 2,000 บาท
หักต้นทุนออกไป 1,500 บาท
( ค่าเช่าที่ วันละ 100 บาท
ค่าเครื่องปรุง น้ำมันพืช
ค่าแก๊ส ค่าถุงหิ้ว ค่าน้ำจิ้ม )
เหลือกำไรแค่ 500 - 600 บาทต่อวัน
**ขาย 3 ชั่วโมง ทอด 1 คน
ขาย 1 คน แบ่งกำไรกันคนละ 250 บาท
ท้อเหมือนกันครับ.....
แต่คิดในแง่บวก ทำงานแค่ 3 ชั่วโมง
ได้เงินเท่านี้ก็ยังดี ยังพอได้ค่ากับข้าว
ขายเสร็จ ยังมีเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้อีก
***********************************
อยากสอบถามว่า ทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด
และไม่เหนือยเปล่าครับ ทั้งค่าที่ ทั้งค่าวัตถุดิบ
ควรจะเพิ่มช่องทางการขาย หรือจัดโปรอย่างไรดีครับ
///// ต้นทุนวัตถุดิบขึ้นราคา ควรรับมืออย่างไรดี ? เฮ้ออออออ /////
ขายมาประมาณ 8 ปีแล้วครับ
*ตอนนี้ต้นทุนเนื้อปลา ที่ซื้อจากตลาด
กำลังจะปรับราคาขึ้น ช่วงแรกๆที่เริ่มขาย
ราคาตั้งแต่ กิโลละ 60 ,65
และตอนนี้ 70 บาท
ถั่วฝักยาวราคาก็ ขึ้นลง กิโลละ 25 - 70
บางที่ถั่วราคาเท่าเนื้อปลาเลย....
ส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นเนื้อปลา 60%
ถั่ว 30% และเครื่องแกง ไข่ อีก 10 %
----------------------------------
ราคาขายตอนนี้
ทอดมัน 8 ชิ้น ถุงละ 20 บาท
ทอดมัน 12 ชิ้น ถุงละ 30 บาท
( จะลดปริมาณ เหลือ 7 ชิ้น 20 บาท)
ลูกค้าจะหนีไหมครับ.....
*หรือจะขาย 10 ชิ้น 30 บาท
ราคาเดียว "แบบร้านขายกับข้าว แกงถุง"
*หรือจะกัดฟัน ขายราคาเดิม 20 บาท
เรียกลูกค้า เพราะแถวนี้ของกิน 20 บาท
หากินยากแล้ว
------------------------------------
ขายช่วงเช้า 5.00-8.00
กลุ่มลูกค้า หน้าเดิมๆคนพื้นที่
คนทำงาน หนุ่มสาวโรงงาน
กำลังซื้อไม่สูง.......
----------------------------------
*ราคาขายตอนนี้
ยอดขายต่อวันประมาณ 2,000 บาท
หักต้นทุนออกไป 1,500 บาท
( ค่าเช่าที่ วันละ 100 บาท
ค่าเครื่องปรุง น้ำมันพืช
ค่าแก๊ส ค่าถุงหิ้ว ค่าน้ำจิ้ม )
เหลือกำไรแค่ 500 - 600 บาทต่อวัน
**ขาย 3 ชั่วโมง ทอด 1 คน
ขาย 1 คน แบ่งกำไรกันคนละ 250 บาท
ท้อเหมือนกันครับ.....
แต่คิดในแง่บวก ทำงานแค่ 3 ชั่วโมง
ได้เงินเท่านี้ก็ยังดี ยังพอได้ค่ากับข้าว
ขายเสร็จ ยังมีเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้อีก
***********************************
อยากสอบถามว่า ทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด
และไม่เหนือยเปล่าครับ ทั้งค่าที่ ทั้งค่าวัตถุดิบ
ควรจะเพิ่มช่องทางการขาย หรือจัดโปรอย่างไรดีครับ