แอ๊บเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ
ได้รับวัตถุระเบิดเม็ดสีน้ำตาลดำจากเมืองแห่งท้องทุ่งดอกบัวตอง นามว่าแม่สะเรียง 1,864 โค้ง พร้อมผงทำลายล้าง พริกลาบ
จากพ่อเลี้ยงใจดีนามว่า สล่าปู่ ยินดีจ๊าดนักเจ้า
ผ่าออกมาขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ
ผัดใส่สะตอ 1 จาน
ฟรีซไว้อีก 1 ถุง คิดว่าจะทำแกงคั่ว แต่ติดใจแอ๊ป เลยลังเลจะทำไรกินดีน๊า
เตรียมเครื่องทำแอ๊ป ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ พริกแห้ง กะปิ
ทุกอย่างกะเอาตามความพอใจ ไม่มีการชั่งตวง
ใบมะกรูดซอยไว้โรยหน้า
ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้เพิ่มโปรตีน เครื่องแกงหยาบ ๆ หอมมาก
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสในขั้นตอนนี้เลย เกลือ น้ำปลา ผงนัวทั้งหลาย ต้องการนัวมาก นัวน้อยจัดไป
จัดการลงใบตอง ห่อใช้ไม้กลัดให้เรียบร้อยกันทะลัก
ได้มา 4 ห่อ นำไปปิ้งเตาถ่าน หรือยัดเข้าเตาอบ
เวลาผ่านไป 25 นาที เอาออกจากเตาอบ เปิดห่อกลิ่นสมุนไพรหอมลอยมาแตะจมุก
แหวกดูเนื้อใน รำขนาดเลยเจ้า หอมมว๊ากกก แบบนี้ต้องมีซ้ำแน่นอน
...... เห็ดขบเผาะ ส่งการบ้านสล่าปู่ ......
แอ๊บเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ
ได้รับวัตถุระเบิดเม็ดสีน้ำตาลดำจากเมืองแห่งท้องทุ่งดอกบัวตอง นามว่าแม่สะเรียง 1,864 โค้ง พร้อมผงทำลายล้าง พริกลาบ
จากพ่อเลี้ยงใจดีนามว่า สล่าปู่ ยินดีจ๊าดนักเจ้า
ผ่าออกมาขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ
ผัดใส่สะตอ 1 จาน
ฟรีซไว้อีก 1 ถุง คิดว่าจะทำแกงคั่ว แต่ติดใจแอ๊ป เลยลังเลจะทำไรกินดีน๊า
เตรียมเครื่องทำแอ๊ป ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ พริกแห้ง กะปิ
ทุกอย่างกะเอาตามความพอใจ ไม่มีการชั่งตวง
ใบมะกรูดซอยไว้โรยหน้า
ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้เพิ่มโปรตีน เครื่องแกงหยาบ ๆ หอมมาก
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสในขั้นตอนนี้เลย เกลือ น้ำปลา ผงนัวทั้งหลาย ต้องการนัวมาก นัวน้อยจัดไป
จัดการลงใบตอง ห่อใช้ไม้กลัดให้เรียบร้อยกันทะลัก
ได้มา 4 ห่อ นำไปปิ้งเตาถ่าน หรือยัดเข้าเตาอบ
เวลาผ่านไป 25 นาที เอาออกจากเตาอบ เปิดห่อกลิ่นสมุนไพรหอมลอยมาแตะจมุก
แหวกดูเนื้อใน รำขนาดเลยเจ้า หอมมว๊ากกก แบบนี้ต้องมีซ้ำแน่นอน