สวัสดีค่า ชาวห้องแป้ง
จขกท. ชื่อ เอม น้า ปีนี้ก็ 20 แล้ว เรียกพี่เรียกน้องกันตามสบายค่ะ
ผิดพลาดประการใด ติชมได้ตามอัธยาศัยค่ะ
ผิดถูก ขาดตกบกพร่องอะไร ก็บอกกันได้น้า....
เห็นมีกระทู้เรื่องคอลลาเจนเยอะมากกก มีมาเป็นรายวันเลย จึงนำความรู้มาแบ่งปันกันค่ะ
ออกตัวก่อนว่า "ไม่ใช่หมอ" !!!!
ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เรียนคณะวิทยา และ วิชาเคมีห่วยแตกอย่างที่สุด
แต่ !!!!
เรื่องของ "Collagen" ใช้แค่ความรู้มัธยมก็น่าจะพอแล้วค่ะ ...
*** กระทู้นี้จะพยายามหลีกเลี่ยงศัพท์ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ไว้นะคะ
เพราะ จั่วหัวไว้แล้ว "บ้านบ้าน" จะได้เข้าใจกันง่ายๆเนอะ ***
*** ข้อมูลทั้งหมดรวบรวมมาจาก Google หลายเว็บ รวมถึง Wikipedia ทั้งไทยและนอก
และนำมาเรียบเรียงใหม่ ให้เข้าใจง่ายๆ โดยเราเองนะคะ ***
*** และด้วยความที่เราไม่เก่งเคมี เราเลยต้องพยายามทำให้เข้าใจง่ายเข้าไว้ ตัวเองจะได้เข้าใจด้วยค่ะ 55555 ***
ความจริงแล้ว Collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ย้ำ!! โปรตีนชนิดหนึ่ง
ปกติเวลาเรากินอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้าว เนื้อ ผัก ผลไม้ บลาๆๆๆ
ร่างกายเราจะย่อย "อาหาร" ให้เล็กลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่บดด้วยฟัน บีบด้วยกระเพาะ หรือปล่อยเอนไซม์ออกมาก็ตาม
เช่น .. ถ้าเป็น "แป้ง" ซึ่งเป็นอาหารจำพวก "คาร์โบไฮเดรต" จะถูกย่อยเป็น "น้ำตาล"
แล้ว "น้ำตาล" ก็จะถูกแบ่งเป็นหลายประเภท แต่จะถูกย่อยจนเล็กที่สุดคือ "กลูโคส"
จากนั้นร่างกายก็จะเอาไปใช้งาน อย่างไร เอามาประกอบใหม่อย่างไร ก็แล้วแต่มันจะเอาไปค่ะ 555
กลับมาเรื่อง "Collagen" กันต่อ...
ดังที่บอกด้านบนค่ะ Collagen คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง
ดังนั้นเมื่อเวลาเรากินเข้าไป จะถูกย่อยจนเล็กที่สุดเหมือนกัน
เราเรียกน้องเล็กตัวนี้ว่า "กรดอะมิโน"
หลังจากนั้นร่างกายก็จะพาน้องกรดอะมิโนไปทำงานในร่างกายเราผ่านกระแสเลือดนั่นเองค่ะ
โดยจะรวมกลุ่มน้องอะมิโนให้เป็นสารเคมีอื่นๆตามความเหมาะสม
ส่วนหนึ่งก็จะกลับมาเป็น "Collagen" เช่นเคยค่ะ
ประเด็นอยู่ที่ .. "Collagen" มันเด้งเข้าหน้า เข้าผิวเราทั้งหมดเลยหรือเปล่า ..
คำตอบคือ ไม่ใช่ ค่ะ
(แหม่ .. ถ้าพันทิพย์มี font size ให้ใช้ จะเน้นใหญ่ๆตัวโตๆเลยค่ะ)
ร่างกายเรามีหลายที่ที่มี Collagen ประกอบอยู่มาก
เช่น พังผืด(ลอกกางนิ้วออกมาดูสิคะ) กระดูกอ่อน เส้นเอ็น ข้อต่อ กระดูก
อย่างน้อยๆนะคะ..
มันจะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายเสื่อมลงนั่นเองค่ะ
แล้วก็จะมีที่เด้งเข้าผิว ขึ้นหน้าตามปกติ เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวเราค่ะ
และที่ชาวห้องแป้งน่าจะเห็นผ่านตามาบ้างคือ "เคราติน" (Keratin)
เจ้าตัวเคราตินนี้ มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น
แต่ก็ใช่ว่าจะอยู่ที่ "ผิว" หมดนะคะ มันยังอยู่ที่ผนังหลอดเลือด เยื่อกระจกตา เลนส์ตา บลาๆๆ หรือช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ด้วย
ส่วนที่อยู่ที่ "ผิว" นั้นหากเสื่อมสลายลงไป ก็จะเกิดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยแห่งวัยนั่นเองค่ะ
แต่ร่างกายเราก็มีลิมิตเหมือนกันนะคะ
ถ้าหากกินเข้าไป "เกินความจำเป็น" ร่างกายจะ...
.
.
.
.
.
.
.
.
..
ขับออกทาง "เหงื่อ" และ "ปัสสาวะ" ค่ะ!!!
ดังนั้นถ้ากินแล้วจะหวังผลว่า ชั้นจะสวยใน 30 วัน 60 วัน 90 วัน คงจะยาก
ตามเหตุผลที่ได้บอกไปด้านบนว่า กินแล้วไม่ได้เด้งเข้าผิวหมด กินเยอะเกินก็ออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะ
และเห็นผลิตภัณฑ์หลายตัวโฆษณาว่าจากเนื้อหมู หนังวัว ปลาทะเลน้ำตื้น น้ำลึก
เอาจริงๆไหมคะ .... กินเข้าไปสุดท้ายมันก็ถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนเหมือนกัน
แล้วก็เข้าสู่กระบวนการทางร่างกายของเราต่อไป...
และที่ว่าช่วยทำให้ขาวขึ้น .. มันไม่ช่วยนะคะ!!!
เกินหน้าที่ของมันเกินไป มันก็เหนื่อยน้า....
ฝากไว้ว่า...
เราเชื่อว่าทุกคนเลือกเองได้ว่าจะ ยอมรับและเข้าใจผลที่วิจัยออกมาทางวิทยาศาสตร์
หรือจะเลือก คำพูดปากต่อปากตามความศรัทธา นะคะ
และหลายคนเองคงไม่ปฏิเสธ ความศรัทธามีอิทธิพลมากจริงๆนะ ... แม้แต่สารเคมีชนิดเดียวกัน ก็ยังอัพให้มีมูลค่าสูงขึ้นมาได้
สุดท้ายนี้...
ตั้งกระทู้นี้มา ไม่ได้เพื่อ "ห้ามไม่ให้กิน Collagen" จะชงๆ แบบผง แบบน้ำ แบบเม็ด แคปซูลหรือว่าอะไรนะคะ
กินก็กินได้ ไม่กินสิตายแน่ๆ (ร่างกายจะเอาอะไรซ่อมแซมคะ..) แต่อยากให้ชาวห้องแป้งได้รู้และเข้าใจว่า...
"Collagen นั้นจริงๆเราได้จากการกินอาหารประเภทโปรตีนให้เหมาะสมในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว"
หากเข้าใจกันตามนี้ ก็ถือว่าบรรลุจุดประสงค์ของการตั้งกระทู้นี้แล้วค่ะ...
จากนี้ไปจะเลือกกินอย่างไรก็อยู่ที่ตัวเราค่ะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ...
ติดต่อพูดคุยกันได้ใน fanpage นะคะ
http://www.facebook.com/AimeTinyProgrammer
Aime โปรแกรมเมอร์ตัวเล็ก.
ป.ล. เราเองก็กิน(บ้าง)นะ แต่กินด้วยความเข้าใจว่า มันไม่ได้เด้งเข้าผิวเราทั้งซองหรอก แต่มันอร่อย เท่านั้นพอ ................. อิอิ
[สาระมีอยู่จริง] อธิบายแบบบ้านบ้าน กิน Collagen แล้วได้อะไร ???????
สวัสดีค่า ชาวห้องแป้ง
จขกท. ชื่อ เอม น้า ปีนี้ก็ 20 แล้ว เรียกพี่เรียกน้องกันตามสบายค่ะ
ผิดพลาดประการใด ติชมได้ตามอัธยาศัยค่ะ
ผิดถูก ขาดตกบกพร่องอะไร ก็บอกกันได้น้า....
เห็นมีกระทู้เรื่องคอลลาเจนเยอะมากกก มีมาเป็นรายวันเลย จึงนำความรู้มาแบ่งปันกันค่ะ
ออกตัวก่อนว่า "ไม่ใช่หมอ" !!!!
ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เรียนคณะวิทยา และ วิชาเคมีห่วยแตกอย่างที่สุด
แต่ !!!!
เรื่องของ "Collagen" ใช้แค่ความรู้มัธยมก็น่าจะพอแล้วค่ะ ...
*** กระทู้นี้จะพยายามหลีกเลี่ยงศัพท์ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ไว้นะคะ
เพราะ จั่วหัวไว้แล้ว "บ้านบ้าน" จะได้เข้าใจกันง่ายๆเนอะ ***
*** ข้อมูลทั้งหมดรวบรวมมาจาก Google หลายเว็บ รวมถึง Wikipedia ทั้งไทยและนอก
และนำมาเรียบเรียงใหม่ ให้เข้าใจง่ายๆ โดยเราเองนะคะ ***
*** และด้วยความที่เราไม่เก่งเคมี เราเลยต้องพยายามทำให้เข้าใจง่ายเข้าไว้ ตัวเองจะได้เข้าใจด้วยค่ะ 55555 ***
ความจริงแล้ว Collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ย้ำ!! โปรตีนชนิดหนึ่ง
ปกติเวลาเรากินอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้าว เนื้อ ผัก ผลไม้ บลาๆๆๆ
ร่างกายเราจะย่อย "อาหาร" ให้เล็กลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่บดด้วยฟัน บีบด้วยกระเพาะ หรือปล่อยเอนไซม์ออกมาก็ตาม
เช่น .. ถ้าเป็น "แป้ง" ซึ่งเป็นอาหารจำพวก "คาร์โบไฮเดรต" จะถูกย่อยเป็น "น้ำตาล"
แล้ว "น้ำตาล" ก็จะถูกแบ่งเป็นหลายประเภท แต่จะถูกย่อยจนเล็กที่สุดคือ "กลูโคส"
จากนั้นร่างกายก็จะเอาไปใช้งาน อย่างไร เอามาประกอบใหม่อย่างไร ก็แล้วแต่มันจะเอาไปค่ะ 555
กลับมาเรื่อง "Collagen" กันต่อ...
ดังที่บอกด้านบนค่ะ Collagen คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง
ดังนั้นเมื่อเวลาเรากินเข้าไป จะถูกย่อยจนเล็กที่สุดเหมือนกัน
เราเรียกน้องเล็กตัวนี้ว่า "กรดอะมิโน"
หลังจากนั้นร่างกายก็จะพาน้องกรดอะมิโนไปทำงานในร่างกายเราผ่านกระแสเลือดนั่นเองค่ะ
โดยจะรวมกลุ่มน้องอะมิโนให้เป็นสารเคมีอื่นๆตามความเหมาะสม
ส่วนหนึ่งก็จะกลับมาเป็น "Collagen" เช่นเคยค่ะ
ประเด็นอยู่ที่ .. "Collagen" มันเด้งเข้าหน้า เข้าผิวเราทั้งหมดเลยหรือเปล่า ..
คำตอบคือ ไม่ใช่ ค่ะ
(แหม่ .. ถ้าพันทิพย์มี font size ให้ใช้ จะเน้นใหญ่ๆตัวโตๆเลยค่ะ)
ร่างกายเรามีหลายที่ที่มี Collagen ประกอบอยู่มาก
เช่น พังผืด(ลอกกางนิ้วออกมาดูสิคะ) กระดูกอ่อน เส้นเอ็น ข้อต่อ กระดูก
อย่างน้อยๆนะคะ..
มันจะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายเสื่อมลงนั่นเองค่ะ
แล้วก็จะมีที่เด้งเข้าผิว ขึ้นหน้าตามปกติ เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวเราค่ะ
และที่ชาวห้องแป้งน่าจะเห็นผ่านตามาบ้างคือ "เคราติน" (Keratin)
เจ้าตัวเคราตินนี้ มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น
แต่ก็ใช่ว่าจะอยู่ที่ "ผิว" หมดนะคะ มันยังอยู่ที่ผนังหลอดเลือด เยื่อกระจกตา เลนส์ตา บลาๆๆ หรือช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ด้วย
ส่วนที่อยู่ที่ "ผิว" นั้นหากเสื่อมสลายลงไป ก็จะเกิดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยแห่งวัยนั่นเองค่ะ
แต่ร่างกายเราก็มีลิมิตเหมือนกันนะคะ
ถ้าหากกินเข้าไป "เกินความจำเป็น" ร่างกายจะ...
.
.
.
.
.
.
.
.
..
ขับออกทาง "เหงื่อ" และ "ปัสสาวะ" ค่ะ!!!
ดังนั้นถ้ากินแล้วจะหวังผลว่า ชั้นจะสวยใน 30 วัน 60 วัน 90 วัน คงจะยาก
ตามเหตุผลที่ได้บอกไปด้านบนว่า กินแล้วไม่ได้เด้งเข้าผิวหมด กินเยอะเกินก็ออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะ
และเห็นผลิตภัณฑ์หลายตัวโฆษณาว่าจากเนื้อหมู หนังวัว ปลาทะเลน้ำตื้น น้ำลึก
เอาจริงๆไหมคะ .... กินเข้าไปสุดท้ายมันก็ถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนเหมือนกัน
แล้วก็เข้าสู่กระบวนการทางร่างกายของเราต่อไป...
และที่ว่าช่วยทำให้ขาวขึ้น .. มันไม่ช่วยนะคะ!!!
เกินหน้าที่ของมันเกินไป มันก็เหนื่อยน้า....
ฝากไว้ว่า...
เราเชื่อว่าทุกคนเลือกเองได้ว่าจะ ยอมรับและเข้าใจผลที่วิจัยออกมาทางวิทยาศาสตร์
หรือจะเลือก คำพูดปากต่อปากตามความศรัทธา นะคะ
และหลายคนเองคงไม่ปฏิเสธ ความศรัทธามีอิทธิพลมากจริงๆนะ ... แม้แต่สารเคมีชนิดเดียวกัน ก็ยังอัพให้มีมูลค่าสูงขึ้นมาได้
สุดท้ายนี้...
ตั้งกระทู้นี้มา ไม่ได้เพื่อ "ห้ามไม่ให้กิน Collagen" จะชงๆ แบบผง แบบน้ำ แบบเม็ด แคปซูลหรือว่าอะไรนะคะ
กินก็กินได้ ไม่กินสิตายแน่ๆ (ร่างกายจะเอาอะไรซ่อมแซมคะ..) แต่อยากให้ชาวห้องแป้งได้รู้และเข้าใจว่า...
"Collagen นั้นจริงๆเราได้จากการกินอาหารประเภทโปรตีนให้เหมาะสมในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว"
หากเข้าใจกันตามนี้ ก็ถือว่าบรรลุจุดประสงค์ของการตั้งกระทู้นี้แล้วค่ะ...
จากนี้ไปจะเลือกกินอย่างไรก็อยู่ที่ตัวเราค่ะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ...
ติดต่อพูดคุยกันได้ใน fanpage นะคะ
http://www.facebook.com/AimeTinyProgrammer
Aime โปรแกรมเมอร์ตัวเล็ก.
ป.ล. เราเองก็กิน(บ้าง)นะ แต่กินด้วยความเข้าใจว่า มันไม่ได้เด้งเข้าผิวเราทั้งซองหรอก แต่มันอร่อย เท่านั้นพอ ................. อิอิ