" ยำเนื้อย่าง " เป็นหนึ่งในเมนูจานเนื้อๆ สุดเลิฟ ของคนรักเนื้อแบบเรา
สมัยที่มาอยู่แถวนี้ใหม่ๆ (ประมาณ 7 ปีที่แล้ว) หน้าหอเก่าจะมีร้านส้มตำเจ้านึง พวกเมนูย่างๆ ของพี่แกเด็ดมาก หมักอย่างดี ย่างแล้วหอมมาก มีรสหวานละมุลนิดๆ ทุกวันนี้ยังเลียบแบบไม่ได้ ร้านพี่เขาก็ย้ายไปแล้ว
ออกตัวก่อนว่า ชอบทานเนื้อวัวมาก แต่ครั้นจะซื้อเนื้อแพงๆ ก็ดูจะขัดกับหน้าตาและรายได้ และแล้วก็ได้เจอเจ้านี่โดยบังเอิญที่ TOPS " เนื้อสามชั้น" ราคา ประมาณ 60 กว่าบาท นน. 250 กรัม
เคยซื้อมาหมักและย่างอยู่หลายครั้ง ปรากฎว่า โอ้วววววว มันอร่อยใช้ได้ เลยจับมาทำยำซะเลย
ก่อนอื่นเลย เราจะเอาส้อมมาทิ่มเนื้อให้พรุน เพราะชิ้นเนื้อค่อนข้างหนา
จากนั้นเริ่มกระบวนการหมัก เครื่องปรุงรสตามนั้น ได้แก่ รสดี ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง (ปกติใช้ซีอิ๊วขาว แต่คราวนี้อยากลองของใหม่) และเกลอเก่า
ใส่รสดี ปลายช้อน
ตามด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง และเกลอเก่า (ใครจะแอบชิมสักฝาก่อนก็ได้ค่ะ เพื่ออรรถรสในการประกอบอาหาร) ปกติเราหมักประมาณ 1-2 ชม.
หั่นผักรอไว้นะคะ (คึ่นไช่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ) ตามสูตรร้านที่เคยกิน ต้องใส่ถั่วด้วย เคี้ยวมันๆ
ปรุงน้ำยำรอไว้ค่ะ น้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา+มะนาว ชิมรสตามชอบ เราใช้สูตร 1-2-2 (ใส่พริกน้อยเพราะคนข้างๆขอว่า อย่าเผ็ดมาก)
กระทะแบนไม่มี ย่างมันในหม้อเทปล่อนนี่แหละ ทาเนยนิดหน่อย วางเนื้อลงปายยยย ชักได้กลิ่นหอมๆ กะเวลาแล้วพลิกอีกด้าน วุ้ย!! มีไหม้ๆนิดหน่อย แต่เดี๋ยวตัดทิ้งได้
เสร็จแล้ว หันเป็นชิ้นๆ ไว้ แอบจกมาชิม อืมมมมม
แล้วโรยผักลงไป ใส่ถั่ว ราดน้ำยำ แล้วคลุกๆๆๆๆ เสร็จแล้ว!!!!
เป็นกับข้าวก็โอเค เป็นกับแกล้มยิ่งโอ้วเยสสส เลยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
**แก้ไขขนาดภาพค่ะ
[CR] คนเจ้าเนื้อขอเสนอ...ยำเนื้อย่าง...
สมัยที่มาอยู่แถวนี้ใหม่ๆ (ประมาณ 7 ปีที่แล้ว) หน้าหอเก่าจะมีร้านส้มตำเจ้านึง พวกเมนูย่างๆ ของพี่แกเด็ดมาก หมักอย่างดี ย่างแล้วหอมมาก มีรสหวานละมุลนิดๆ ทุกวันนี้ยังเลียบแบบไม่ได้ ร้านพี่เขาก็ย้ายไปแล้ว
ออกตัวก่อนว่า ชอบทานเนื้อวัวมาก แต่ครั้นจะซื้อเนื้อแพงๆ ก็ดูจะขัดกับหน้าตาและรายได้ และแล้วก็ได้เจอเจ้านี่โดยบังเอิญที่ TOPS " เนื้อสามชั้น" ราคา ประมาณ 60 กว่าบาท นน. 250 กรัม
เคยซื้อมาหมักและย่างอยู่หลายครั้ง ปรากฎว่า โอ้วววววว มันอร่อยใช้ได้ เลยจับมาทำยำซะเลย
ก่อนอื่นเลย เราจะเอาส้อมมาทิ่มเนื้อให้พรุน เพราะชิ้นเนื้อค่อนข้างหนา
จากนั้นเริ่มกระบวนการหมัก เครื่องปรุงรสตามนั้น ได้แก่ รสดี ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง (ปกติใช้ซีอิ๊วขาว แต่คราวนี้อยากลองของใหม่) และเกลอเก่า
ใส่รสดี ปลายช้อน
ตามด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง และเกลอเก่า (ใครจะแอบชิมสักฝาก่อนก็ได้ค่ะ เพื่ออรรถรสในการประกอบอาหาร) ปกติเราหมักประมาณ 1-2 ชม.
หั่นผักรอไว้นะคะ (คึ่นไช่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ) ตามสูตรร้านที่เคยกิน ต้องใส่ถั่วด้วย เคี้ยวมันๆ
ปรุงน้ำยำรอไว้ค่ะ น้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา+มะนาว ชิมรสตามชอบ เราใช้สูตร 1-2-2 (ใส่พริกน้อยเพราะคนข้างๆขอว่า อย่าเผ็ดมาก)
กระทะแบนไม่มี ย่างมันในหม้อเทปล่อนนี่แหละ ทาเนยนิดหน่อย วางเนื้อลงปายยยย ชักได้กลิ่นหอมๆ กะเวลาแล้วพลิกอีกด้าน วุ้ย!! มีไหม้ๆนิดหน่อย แต่เดี๋ยวตัดทิ้งได้
เสร็จแล้ว หันเป็นชิ้นๆ ไว้ แอบจกมาชิม อืมมมมม
แล้วโรยผักลงไป ใส่ถั่ว ราดน้ำยำ แล้วคลุกๆๆๆๆ เสร็จแล้ว!!!!
เป็นกับข้าวก็โอเค เป็นกับแกล้มยิ่งโอ้วเยสสส เลยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
**แก้ไขขนาดภาพค่ะ