.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไก่ผัดขิง
- เนื้อสะโพกไก่ลอกหนัง
(หมักปรุงรสแล้ว)
- ขิงซอย
- เห็ดหูหนู
- พริกไทยเม็ดป่น
- กระเทียมสับหมักเต้าเจี้ยว
⭐ ที่บอกว่าเหมาะสำหรับมือใหม่ ก็เพราะว่าในขณะผัด เราไม่ต้องปรุงเครื่องปรุงเพิ่มแล้วค่ะ เพราะในตัวไก่ เราหมักปรุงรสไว้ก่อนแล้ว ก็จะลดการปรุงระหว่างผัดได้ ไม่เก้ๆกังๆด้วย
เครื่องปรุงในการหมักไก่ของเราก็ง่ายๆเลย คือ... ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรสและน้ำตาลทรายไม่ขัดสี หากเป็นไปได้ให้หมักอย่างน้อย 1ชม. ในตู้เย็น เพราะเนื้อไก่จะยิ่งนุ่ม เด้ง และมีรสชาติเข้าเนื้อค่ะ
ส่วนเต้าเจี้ยวนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เยอะนะคะ เพราะเขาเค็ม แต่ที่ต้องใส่ ใส่เพื่อเอากลิ่นเท่านั้นค่ะ ส่วนตัวรู้สึกว่ากลิ่นของเขา มันเข้ากันดีกับขิง 😊
.
.
.
.
วิธีทำไก่ผัดขิง
เราผัดตามความชอบของคนที่บ้านนะคะ
หากใครจะใส่ผักอะไรเพิ่ม เช่น... หอมใหญ่
ต้นหอม ฯลฯ ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
เริ่มต้นจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดกระเทียมสับที่หมักกับเต้าเจี้ยวให้หอม
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดได้เลยค่ะ
หากกลัวแห้งไป ก็เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
แต่นิดเดียวนะคะ
เพราะเดี๋ยวน้ำในเนื้อไก่ก็จะออกมาเพิ่มอีกค่ะ 😊
.
.
.
.
เมื่อไก่เริ่มสุกแล้ว
ใส่เห็ดหูหนูและขิงซอยลงไปได้เลยค่ะ
ผัดจนทุกอย่างสุก และเข้ากัน
จากนั้นใส่พริกไทยเม็ดป่นลงไป
ผัดคลุกเคล้านิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💛🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💛🧡
.
.
.
.
... ไก่ผัดขิง เมนูทำง่ายกินง่าย และเหมาะสำหรับมือใหม่เข้าครัวด้วยค่ะ 🧡💛❤️
เครื่องปรุงในการหมักไก่ของเราก็ง่ายๆเลย คือ... ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรสและน้ำตาลทรายไม่ขัดสี หากเป็นไปได้ให้หมักอย่างน้อย 1ชม. ในตู้เย็น เพราะเนื้อไก่จะยิ่งนุ่ม เด้ง และมีรสชาติเข้าเนื้อค่ะ