" น้ำพริกกะปิ " แบบบ้านๆสูตรคุณแม่ (ตำครั้งแรก><)

มหาลัยพึ่งจะปิดเทอม พึ่งได้กลับบ้านเกิดแบบคนอื่นเค้า
คิดถึงอาหารฝีมือแม่ กับอาหารพื้นบ้านมากๆ
เมื่อเย็นอยากกินน้ำพริกกะปิจิ้มผัก ชวนแม่ทำ
แต่แม่บอกลองตำเองไป เดี๋ยวบอกสูตร
ตำเองครกแรกในชีวิต เสร็จออกมาแม่บอกอร่อยก็ฟินสิค้า พาพันดี๊ด๊า

ส่วนผสม
   กุ้งแห้ง
   กระเทียม
   กะปิ
   น้ำตาลปี๊บ
   พริกขี้หนู
   มะนาว
   มะเขือพวง ( ตอนแรกจะใส่แต่มันเน่าแล้วเลยทิ้งไป ร้องไห้ )

ขั้นตอนการทำจ้า
1. ใส่กุ้งแห้งลงไปตำให้แหลก
2. ใส่กระเทียมตำให้แหลก
3. ใส่กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใส่น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตำจนเข้ากัน


5. ใส่พริกขี้หนูลงไปของเราประมาณ 25 เม็ดจ้า ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ใส่ตามใจค่ะ
6. บีบมะนาวลงไป เราใช้ 4 ลูก
7. คนๆคลุกๆให้เข้ากันแล้วชิมเลยจ้า ขาดอะไรก็เติมเลย เค้าล้อเล่น
8. ผักลวกค่ะ มีดอกขจร ดอกแค หน่อไม้ ผักกาด แตงกวาสดค่ะ


เสร็จแล้วจ้า อาหารเย็นวันนี้สาวแว่น อาหารพื้นๆบ้านๆนี่แหล่ะ แซ่บที่สุด อมยิ้ม05อมยิ้ม05


   #ผิดพลาดตรงไหน กราบขออภัยด้วยนะค้า อมยิ้ม17อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่