หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
เพราะอะไรถึงมีน้ำเหนียวๆ
กระทู้คำถาม
อาหาร
ของหวาน
อาหารฝรั่ง
เวลาแกะห่อบ๊ะจ่างหรือข้าวต้มมัด บางครั้งทำไมถึงมีน้ำเหนียวๆเคลือบอยู่ที่ผิวข้าวเหนียว เป็นเพราะต้มนานไปหรือนึ่งนานไปหลังเอาออกมาจากตู้เย็นหรือเปล่า ใครทราบสาเหตุช่วยบอกหน่อยครับ หรือว่ามันเสียแล้ว ของเพิ่งทำใหม่ๆ ขอบคุณครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ข้าวบูดหรือไม่บูดดูยังไงครับ
คือผมหุงข้าวเมือวานตอนกลางวันอะครับ แล้วเสียบปลั๊กไว้ตลอด ช่วงเที่ยงของวันนี้ผมจะไปทาน รู้สึกว่ามันมีกลิ่น แต่ก้ไม่แน่ใจว่าบูดรึเปล่า ไม่ทราบว่าเวลา 1 วันที่เราหุงข้าวแล้วเสียบปลั๊กไว้ตลอด ข้าวในหม้อจ
ลูกสาวคนโตตระกูลอดัม
อยากทราบวิธีการที่จะทำให้บะจ่างมีอายุนานขึ้น
สวัสดีครับ พอดีผมอยากทราบวิธีการที่จะทำให้บะจ่างนั้นเก็บได้นานมากขึ้น คือเคยเห็นขนมบางอย่างเขาบอกว่าเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติสามารถเก็บไว้ได้เป็นปี เลยสงสัยว่าเขามีกระบวนการในการทำยังไงหรอครับ หรือแหล่งข้
สมาชิกหมายเลข 4100552
ข้าวต้มเก็บไว้ค้างคืนบูดไหมคะ
ไม่ได้เเช่ตู้เย็นน่ะค่ะ
ยานะไม่ใช่ขนม
"บะจ่าง" ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ข้างในมันจะเหมือนไม่สุก
ซื้อบะจ่างมาค่ะ หลายลูกเลย แต่พอแกะลูกแรก ข้างในยังเป็นเม็ดๆ แบบข้าวไม่สุกดี แบบนี้มีทางแก้ไขไหมคะ เพิ่งได้มาเมื่อสายๆ นี่เอาเข้าฟรีซไว้ เพราะกะไว้กินหลายวัน ถ้าเอาไปต้มใหม่เองอีกครั้งจะได้ไหมคะ
จันทร์กลางหาว
นึ่งข้าวเหนียวเละไม่เป็นเม็ด
นึ่งข้าวเหนียวแล้วเละไม่เป็นเม็ดเลยค่ะ เป็นเม็ดแค่30%จาก100% เหมือนกลายเป็นก้อนแป้งเหนียวๆ มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ? ใช้ข้าว2ถ้วยตวง ตอนนึ่งใช้ไฟแรงประมาณ30นาทีค่ะ ดูในยูทูปเขาใช้วิธีนำข้าวเหนียวไปกว
Spicy chicken
วิธีทำโจ๊กหมูสับซีอิ๊ว ข้าวนุ่มมากกก กินตอนเช้าอร่อยอิ่มท้องสุดๆ
โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว สูตรนี้เคี่ยวจนข้าวนุ่มเหนียว ราดด้วยหมูสับซีอิ๊วรสเข้มข้น เสิร์ฟร้อน ๆ คู่ไข่ลวกเยิ้ม ๆ อิ่มท้องม้ากกก! 😊 วัตถุดิบข้างล่างอาจจะดูเยอะ แต่จริง ๆ แล้ว ในครัวเรามีครบ! วัตถุดิบข้าวต้ม-
Spring Green Evolution
ทำกินกันเอง by laser : กีจ่างที่ไม่กินแบบกีจ่าง
ปีนี้ยังคงสั่งสั่งบ๊ะจ่าง (粽子) จากที่เดิมมัดด้วยเชือกขาว ราคาคงเดิมลูกละ 60 บาทมาหลายปี เป็นบ๊ะจ่างไส้แน่นแทบไม่เห็นข้าว ลูกใหญ่เต็มไม้เต็มมือ เต็มปากเต็มคำ ถ้ากินคนเดียว
laser
มีใครเคยกินข้าวต้มไก่โบราณบ้างครับ
จำได้ว่าตอนเด็กๆ 30 ปี+ ที่แล้ว แถวบ้านเคยมีร้านข้าวต้มไก่ และขายก๋วยเตี๋ยวไก่ด้วย เนื้อไก่จะออกแนวไก่บ้าน แน่นแต่ก็ไม่เหนียว ส่วนหนังไก่คือทีเด็ดเลย อร่อยมาก กรุบๆ เวลาเสิร์ฟจะตักข้าวสวยใส่ชามตราไก่
สมาชิกหมายเลข 941889
การลองทำ "บ๊ะจ่าง" ครั้งแรกของแม่ เป็นยังไงมาดูกัน🍚🐷🥜🍄
สวัสดีค่า🙏 วันจัทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 ที่จะถึงนี้ ตรงกับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างอีกแล้ว คุณนายแม่บอกว่าอยากลองทำบ๊ะจ่างไหว้เจ้าดูไอ้เรามันก็พวกชอบเชียร์ซะด้วย เลยบอกแม่ว่าทำเลยหนูสนับสนุน รอกินอยู่555 
MASORA66
พี่สาวผมทำบ๊ะจ่างครับ
ผมบอกให้ซื้อกินก็บอกไม่เอา แพง ไม่อร่อย เค้าเลยซื้อมาทำเองกัน 2 คนครับ เริ่มต้นคือเค้าซื้อใบไผ่มาแช่น้ำ หลังจากนั้นก็ต้มครับ ต้มจนมั่นใจว่าใบไผ่มันนิ่ม วางให้หายร้อนและมาคัดใบไผ่ครับ แช
ToR_GerRarD
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหาร
ของหวาน
อาหารฝรั่ง
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
เพราะอะไรถึงมีน้ำเหนียวๆ