สวัสดีค่า🙏
วันจัทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 ที่จะถึงนี้ ตรงกับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างอีกแล้ว คุณนายแม่บอกว่าอยากลองทำบ๊ะจ่างไหว้เจ้าดู
ไอ้เรามันก็พวกชอบเชียร์ซะด้วย เลยบอกแม่ว่าทำเลยหนูสนับสนุน รอกินอยู่555
แต่ออกตัวก่อนนะว่าเรากลับมาบ้านช้าไม่ทันถ่ายรูปขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ มาทันแค่ตอนห่อกับตอนนึ่งเท่านั้น
จะรอดมั้ยน๊า จะรอดรึเปล่า ตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
🟢 ข้าวเหนียว
🟢 เนื้อหมูชิ้น
🟢 เห็ดหอม
🟢 เกาลัด
🟢 ถั่วลิสง
🟢 กุ้งแห้ง
🟢 ไข่เค็ม
🟢 เผือกกวน
🟢 แปะก๊วย
🟢 ไชโป๊วหั๋นเต๋า
🟢 กระเทียม
🟢 พริกไทย
🟢 รากผักชี
🟢 ซอสปรุงรส
🟢 ผงปรุงรส
🟢 น้ำมันงา
วิธีทำ
🔵 ต้มถั่วลิสงและแปะก๊วยให้เรียบร้อย (ส่วนเผือกกวน ไข่เค็ม กุ้งแห้ง เกาลัด อันนี้ซื้อสำเร็จรูป สามารถใช้ได้เลย)
🔵 นำหมูที่เราหมักไว้มาผัดกับเห็ดหอม แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำมันงา ปรุงรสให้มีความเข้มข้นกว่าปกติเพราะเราจะใช้น้ำซอส จากการผัดนี้ไปคลุกกับข้าวเหนียว
🔵 หลังจากนำข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงแล้ว นำข้าวเหนียวมานึ่งในหวดนึ่งข้าวเหนียว พอข้าวเหนียวสุกแล้วโรยไชโป๊วหั่นเต๋าและนำน้ำซอสที่ได้จากการผัดหมูกับเห็ดหอมมาคลุกกับข้าวเหนียวที่นึ่งนี้ โดยพยายามคลุกให้ทั่วเสมอกัน จะได้ออกมาประมาณตามภาพด้านล่าง ซึ่งถ้าจะให้ข้าวมีสีเหลืองสวยน่าทานกว่านี้แนะนำให้ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มลงไปในขั้นตอนการผัดหมูด้วย
🔵 มาต่อกันที่ขั้นตอนการห่อ ก่อนนำใบไผ่มาห่อข้าว ให้นำใบไผ่มาลวกน้ำร้อนแล้วผึ่งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใช้
🔵 ใส่เครื่องที่เตรียมไว้และข้าวเหนียวลงไปตามใจชอบเล้ยยย
🔵 ห่อเสร็จเรียบร้อย
🔵 เตรียมเอาบ๊ะจ่างที่ห่อเสร็จแล้วลงไปนึ่งในซึ้งเลย นึ่งประมาณ 50 นาที ใส่ใบเตยลงไปในน้ำด้วยเพื่อเพิ่มความหอม
....................................
..................
.....
แตน แต่น แต๊นนนนนนนนน
สรุป ให้คะแนนแม่ 7/10 ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐
เพราะอ่อนพริกไทยไปหน่อย ห่อยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่รสชาติเข้มข้นดี เครื่องแน่น ให้ผ่านสำหรับการทำครั้งแรก
แอบบอกตอนแรกแม่ไม่อยากให้เขียนลงกระทู้เพราะบอกตัวเองยังทำไม่เก่ง ออกมาไม่สวย เราก็ชั่งใจเหมือนกันว่าควรตั้งกระทู้ดีมั้ย
แต่คิดว่าเป็นการบันทึกความทรงจำ และเผื่อท่านใดกำลังเริ่มหัดทำเหมือนกันจะได้ฝึกทำไปพร้อมๆกัน
หรือท่านใดอยากให้คำแนะนำติชมก็ยินดีมากๆเลยค่ะ
สุดท้ายฝากให้กำลังใจกันแบบนี้ไปเรื่อยๆนะคะ และขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายกัน สุขสันต์วันหยุดค่ะ
❤️💚🧡💙💛💜❤️💚🧡💙💛💜
การลองทำ "บ๊ะจ่าง" ครั้งแรกของแม่ เป็นยังไงมาดูกัน🍚🐷🥜🍄