1. แป้งท้าวยายม่อมมีประโยชน์ยังไง เห็นเวลาทำขนมจะไปทำรวมกับแป้งอื่น 2. น้ำปูนใสจะทำให้ขนมเป็นยังไง เช่น กล้วยไข่เชื่อม

ส่วนตัวไม่เคยทำขนมนะครับ แต่อยากถามเป็นความรู้น่ะครับว่า...

1. แป้งท้าวยายม่อมเค้ามีประโยชน์ยังไงเหรอครับ เห็นเวลาทำขนมจะไปทำรวมกับแป้งอื่นๆด้วย แล้วขนมแบบไหนถึงควรมีแป้งเท้ายายม่อมเป็นส่วนประกอบ
2. น้ำปูนใสจะช่วยให้ขนมมีลักษณะเป็นยังไงครับ ยกตัวอย่างเช่น การทำกล้วยเชื่อม ก็เห็นใช้น้ำปูนใส ขนมเปียกปูน ก็เห็นใช้น้ำปูนใส แล้วกรณีแบบไหนที่ไม่ควรใช้น้ำปูนใส

ถ้าถามอะไรผิดพลาดไป ก็ขออภัยนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
1. แป้งท้าวจะให้ความหนืด ใส ผสมในขนมประเภท ส่วน เช่นเค้าส่วน แป้งจะคืนต้วยาก ไม่เหมือนแป้งมันสำปะหลัง
คุณสมบัติอีกอย่างคือทำให้ขนมนิ่ม นุ่มนวล
ขนมอะไรใส่แป้งมัน ใช้แป้งห้าวแทนได้
ถามว่าผสมแป้งอะไร
เอ.... ที่เห็นยายทำก็ผสมแป้งข้าวจ้าวเป็นหลักขอรับ เช่นขนมชั้นจะให้นุ่มนวลก็แป้งท้าว จะให้เหนียวลื่นก็แป้งมันสำปะหลัง

2.น้ำปูนใสจะช่วยรัดผลไม้ ทำให้กล้วยไม่เละง่ายเวลาเชื่อม มันไม่แตกเวลาบวด  ทำให้มีเปลือกกรอบ
คุณสมบัติคือทำให้ไม่เละ และให้ความกรอบ
แต่เปียกปูนใส่น้ำปูนด้วย ฤ
อันนี้ไม่เคยเห็นนะ เพราะยายทำขนมน้ำๆ เป็นหลัก
จำได้ว่าเคยเห็นยายเผากาบมะพร้าวให้ดำเมี่ยม แช่น้ำ แล้วกรองไปทำเปียกปูน
เมื่อก่อนเปียกปูนมีสีเดียว คือสีดำ
สีเขียว ไม่มีขอรับ

เพิ่มมากกว่านี้ รอ กูรู ตัวจริงละกัน ขอรับ ท่าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่