คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
1. แป้งท้าวจะให้ความหนืด ใส ผสมในขนมประเภท ส่วน เช่นเค้าส่วน แป้งจะคืนต้วยาก ไม่เหมือนแป้งมันสำปะหลัง
คุณสมบัติอีกอย่างคือทำให้ขนมนิ่ม นุ่มนวล
ขนมอะไรใส่แป้งมัน ใช้แป้งห้าวแทนได้
ถามว่าผสมแป้งอะไร
เอ.... ที่เห็นยายทำก็ผสมแป้งข้าวจ้าวเป็นหลักขอรับ เช่นขนมชั้นจะให้นุ่มนวลก็แป้งท้าว จะให้เหนียวลื่นก็แป้งมันสำปะหลัง
2.น้ำปูนใสจะช่วยรัดผลไม้ ทำให้กล้วยไม่เละง่ายเวลาเชื่อม มันไม่แตกเวลาบวด ทำให้มีเปลือกกรอบ
คุณสมบัติคือทำให้ไม่เละ และให้ความกรอบ
แต่เปียกปูนใส่น้ำปูนด้วย ฤ
อันนี้ไม่เคยเห็นนะ เพราะยายทำขนมน้ำๆ เป็นหลัก
จำได้ว่าเคยเห็นยายเผากาบมะพร้าวให้ดำเมี่ยม แช่น้ำ แล้วกรองไปทำเปียกปูน
เมื่อก่อนเปียกปูนมีสีเดียว คือสีดำ
สีเขียว ไม่มีขอรับ
เพิ่มมากกว่านี้ รอ กูรู ตัวจริงละกัน ขอรับ ท่าน
คุณสมบัติอีกอย่างคือทำให้ขนมนิ่ม นุ่มนวล
ขนมอะไรใส่แป้งมัน ใช้แป้งห้าวแทนได้
ถามว่าผสมแป้งอะไร
เอ.... ที่เห็นยายทำก็ผสมแป้งข้าวจ้าวเป็นหลักขอรับ เช่นขนมชั้นจะให้นุ่มนวลก็แป้งท้าว จะให้เหนียวลื่นก็แป้งมันสำปะหลัง
2.น้ำปูนใสจะช่วยรัดผลไม้ ทำให้กล้วยไม่เละง่ายเวลาเชื่อม มันไม่แตกเวลาบวด ทำให้มีเปลือกกรอบ
คุณสมบัติคือทำให้ไม่เละ และให้ความกรอบ
แต่เปียกปูนใส่น้ำปูนด้วย ฤ
อันนี้ไม่เคยเห็นนะ เพราะยายทำขนมน้ำๆ เป็นหลัก
จำได้ว่าเคยเห็นยายเผากาบมะพร้าวให้ดำเมี่ยม แช่น้ำ แล้วกรองไปทำเปียกปูน
เมื่อก่อนเปียกปูนมีสีเดียว คือสีดำ
สีเขียว ไม่มีขอรับ
เพิ่มมากกว่านี้ รอ กูรู ตัวจริงละกัน ขอรับ ท่าน
แสดงความคิดเห็น
1. แป้งท้าวยายม่อมมีประโยชน์ยังไง เห็นเวลาทำขนมจะไปทำรวมกับแป้งอื่น 2. น้ำปูนใสจะทำให้ขนมเป็นยังไง เช่น กล้วยไข่เชื่อม
1. แป้งท้าวยายม่อมเค้ามีประโยชน์ยังไงเหรอครับ เห็นเวลาทำขนมจะไปทำรวมกับแป้งอื่นๆด้วย แล้วขนมแบบไหนถึงควรมีแป้งเท้ายายม่อมเป็นส่วนประกอบ
2. น้ำปูนใสจะช่วยให้ขนมมีลักษณะเป็นยังไงครับ ยกตัวอย่างเช่น การทำกล้วยเชื่อม ก็เห็นใช้น้ำปูนใส ขนมเปียกปูน ก็เห็นใช้น้ำปูนใส แล้วกรณีแบบไหนที่ไม่ควรใช้น้ำปูนใส
ถ้าถามอะไรผิดพลาดไป ก็ขออภัยนะครับ