คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
แป้งท้าวยายม่อม ผลิตจากหัวท้าวยายม่อม เป็นพืชชนิดที่มีหัวเหมือนเผือกค่ะ ปลูกทีนานแปดเดือนถึงหนึ่งปีกว่าจะได้มาโม่แป้ง
แล้วเปอร์เซนต์แป้งก็ต่ำ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการทำระดับอุตสาหกรรม
แป้งท้าวยายม่อมแบบโม่น้ำ หรือโม่เองในระดับOTOP ซื้อในตลาดบ้านบึง ชลบุรี เมื่อสิบปีที่แล้วกิโลละแปดสิบบาทเลยนะคะ แถมเค้าไม่ค่อยอยากขายให้ เพราะทำออกมาไม่มาก
นิยมโม่ช่วงที่เค้าไหว้กันนะค่ะ เอามาทำขนมเทียนแก้ว อร่อยเวอร์และแพงเวอร์เช่นกัน
คุณสมบัติคล้ายแป้งมัน คือเมื่อสุกแล้วจะใส แต่ให้ความหนืดสูงกว่าและคืนรูปยากกว่าเมื่อต้มนานหรือให้ความร้อนสูง
แต่เม็ดแป้งของแป้งท้าวยายม่อมจะเม็ดใหญ่ ประกอบกับการทำแป้ง ไม่ได้อบแห้งและร่อนเหมือนในโรงงาน จึงได้ลักษณะแป้งแบบเป็นเกล็ดหยาบ
ด้วยความที่คุณสมบัติของแป้งมัน เข้าข่ายใกล้เคียง จึงมีการผลิตแป้งมันแบบโม่น้ำ แล้วตากแห้ง เพื่อให้ได้แป้งแบบเป็นเกล็ดเหมือนแป้งเท้ายายม่อม และขายในยามแป้งท้าว
หรือบางทีอาจคัดหัวมันแก่ๆ เปอร์เซนต์แป้งสูงๆมาโม่แล้วแยกไปบรรจุเป็นแป้งท้าวค่ะ เพราะหัวมันแก่ๆ เม็ดแป้งจะใหญ่และแข็งแรง แต่กากจะเยอะ
ปกติแป้งมันจะโม่แล้วเข้าอบแห้งด้วยไอร้อน แล้วผ่านการร่อนก่อนบรรจุ เราจึงมักเห็นแป้งแบบเนียนๆละเอียด
ถ้าเทียบแป้งมันในนามแป้งท้าวกับแป้งมันปกติ ก็จะน่าจะได้แป้งที่ความหนืดสูงกว่าค่ะ
ส่วนจะเทียบกับแป้งท้าวแบบแท้ๆได้มั๊ย ก็ไม่ได้แน่ๆแหละ แต่สมัยนี้แป้งท้าวแบบออริจินอล หายากมาก ไม่ค่อยมีใครได้กินเท่าไหร่ เลยไม่มีใครรู้รสชาติและแยกความแตกต่างได้มั้งคะ
อย่างเราเอง ก็ไม่ได้กินไม่ได้เจอแป้งท้าวแท้ๆเป็นสิบปี นับจากที่ไปดั้นด้นหาซื้อมาทำวิจัยเปรียบเทียบให้เจ้านายดู
หัวท้าวยายมื่อขนาดประมาณลูกฟักทอง ทำแป้งออกมาได้ไม่พอคำนึงเล้ย
แล้วเปอร์เซนต์แป้งก็ต่ำ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการทำระดับอุตสาหกรรม
แป้งท้าวยายม่อมแบบโม่น้ำ หรือโม่เองในระดับOTOP ซื้อในตลาดบ้านบึง ชลบุรี เมื่อสิบปีที่แล้วกิโลละแปดสิบบาทเลยนะคะ แถมเค้าไม่ค่อยอยากขายให้ เพราะทำออกมาไม่มาก
นิยมโม่ช่วงที่เค้าไหว้กันนะค่ะ เอามาทำขนมเทียนแก้ว อร่อยเวอร์และแพงเวอร์เช่นกัน
คุณสมบัติคล้ายแป้งมัน คือเมื่อสุกแล้วจะใส แต่ให้ความหนืดสูงกว่าและคืนรูปยากกว่าเมื่อต้มนานหรือให้ความร้อนสูง
แต่เม็ดแป้งของแป้งท้าวยายม่อมจะเม็ดใหญ่ ประกอบกับการทำแป้ง ไม่ได้อบแห้งและร่อนเหมือนในโรงงาน จึงได้ลักษณะแป้งแบบเป็นเกล็ดหยาบ
ด้วยความที่คุณสมบัติของแป้งมัน เข้าข่ายใกล้เคียง จึงมีการผลิตแป้งมันแบบโม่น้ำ แล้วตากแห้ง เพื่อให้ได้แป้งแบบเป็นเกล็ดเหมือนแป้งเท้ายายม่อม และขายในยามแป้งท้าว
หรือบางทีอาจคัดหัวมันแก่ๆ เปอร์เซนต์แป้งสูงๆมาโม่แล้วแยกไปบรรจุเป็นแป้งท้าวค่ะ เพราะหัวมันแก่ๆ เม็ดแป้งจะใหญ่และแข็งแรง แต่กากจะเยอะ
ปกติแป้งมันจะโม่แล้วเข้าอบแห้งด้วยไอร้อน แล้วผ่านการร่อนก่อนบรรจุ เราจึงมักเห็นแป้งแบบเนียนๆละเอียด
ถ้าเทียบแป้งมันในนามแป้งท้าวกับแป้งมันปกติ ก็จะน่าจะได้แป้งที่ความหนืดสูงกว่าค่ะ
ส่วนจะเทียบกับแป้งท้าวแบบแท้ๆได้มั๊ย ก็ไม่ได้แน่ๆแหละ แต่สมัยนี้แป้งท้าวแบบออริจินอล หายากมาก ไม่ค่อยมีใครได้กินเท่าไหร่ เลยไม่มีใครรู้รสชาติและแยกความแตกต่างได้มั้งคะ
อย่างเราเอง ก็ไม่ได้กินไม่ได้เจอแป้งท้าวแท้ๆเป็นสิบปี นับจากที่ไปดั้นด้นหาซื้อมาทำวิจัยเปรียบเทียบให้เจ้านายดู
หัวท้าวยายมื่อขนาดประมาณลูกฟักทอง ทำแป้งออกมาได้ไม่พอคำนึงเล้ย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
แป้งเท้ายายม่อม ทำจากหัวเท้ายายม่อม
แป้งมัน และ แป้งท้าว ทำจากหัวมันสำปะหลังเหมือนกัน แต่........ วิธีผลิตไม่เหมือนกัน
// แป้งมัน ผลิตโดยล้างหัวมัน > บดละเอียด > เขัาเครื่องแยกกากออกจากแป้ง > แยกน้ำออกจากแป้ง > อบแป้งให้แห้ง
// แป้งท้าว ผลิตโดยล้างหัวมัน > บดละเอียด > เข้าเครื่องแยกกากออกจากแป้ง >
> พักน้ำแป้งไว้หนึ่งคืน น้ำแป้งจะแยกออกเป็น น้ำ... โปนตีนเหลวๆจะลอยอยู่บนแป้ง ... แป้งนอนอยู่ชั้นล่าง
> ปล่อยน้ำและโปรตีนออก เหลือแต่แป้ง
> ปล่อยน้ำสะอาดมาผสมแป้งที่ได้ ละลายให้เข้ากันแล้วสูบไปพักไว้บ่อใหม่อีกสองวัน
> จะได้น้ำเสีย โปรตีนที่ยังตกค้างจะลอยอยู่บนแป้งซึ่งนอนอยู่ชั้นล่าง
>ปล่อนน้ำเสียและโปรตีนออก เหลือแต่แป้ง
>ที่ไว้อาทิตย์ให้แป้งหมาด
>อบแป้งให้แห้ง
// แป้งท้าว นำมาทำอาหารจะเหมือนแป้งเท้ายายม่อม และไม่คืนตัว
// แป้งท้าว ไม่มีสรรพคุณทางยาเหมือนแป้งเท้ายายม่อม
*** การคืนตัว เกิดจากการแยกตัวออกระหว่าง แป้ง กับ โปรตีน
สรุป คือ ....
แป้งท้าว กับ แป้งมัน ผลิตจากมันสำปะหลังเหมือนกัน
ต่างที่ขบวนการผลิต
แป้งมัน ไม่มีการหมักและการแยกโปรตีนเพราะต้องการผลิตปริมาณมากและรวดเร็ว ราคาถูกสุด
แป้งท้าว มีการหมักและแยกโปรตีนออกเหลือแต่แป้งล้วนๆ ไม่คืนตัว แพง
แป้งเท้ายายม่อม เหมือนแป้งท้าว มีสรรพคุณทางยาด้วย .............. แพงมากๆ
จบ.
แป้งมัน และ แป้งท้าว ทำจากหัวมันสำปะหลังเหมือนกัน แต่........ วิธีผลิตไม่เหมือนกัน
// แป้งมัน ผลิตโดยล้างหัวมัน > บดละเอียด > เขัาเครื่องแยกกากออกจากแป้ง > แยกน้ำออกจากแป้ง > อบแป้งให้แห้ง
// แป้งท้าว ผลิตโดยล้างหัวมัน > บดละเอียด > เข้าเครื่องแยกกากออกจากแป้ง >
> พักน้ำแป้งไว้หนึ่งคืน น้ำแป้งจะแยกออกเป็น น้ำ... โปนตีนเหลวๆจะลอยอยู่บนแป้ง ... แป้งนอนอยู่ชั้นล่าง
> ปล่อยน้ำและโปรตีนออก เหลือแต่แป้ง
> ปล่อยน้ำสะอาดมาผสมแป้งที่ได้ ละลายให้เข้ากันแล้วสูบไปพักไว้บ่อใหม่อีกสองวัน
> จะได้น้ำเสีย โปรตีนที่ยังตกค้างจะลอยอยู่บนแป้งซึ่งนอนอยู่ชั้นล่าง
>ปล่อนน้ำเสียและโปรตีนออก เหลือแต่แป้ง
>ที่ไว้อาทิตย์ให้แป้งหมาด
>อบแป้งให้แห้ง
// แป้งท้าว นำมาทำอาหารจะเหมือนแป้งเท้ายายม่อม และไม่คืนตัว
// แป้งท้าว ไม่มีสรรพคุณทางยาเหมือนแป้งเท้ายายม่อม
*** การคืนตัว เกิดจากการแยกตัวออกระหว่าง แป้ง กับ โปรตีน
สรุป คือ ....
แป้งท้าว กับ แป้งมัน ผลิตจากมันสำปะหลังเหมือนกัน
ต่างที่ขบวนการผลิต
แป้งมัน ไม่มีการหมักและการแยกโปรตีนเพราะต้องการผลิตปริมาณมากและรวดเร็ว ราคาถูกสุด
แป้งท้าว มีการหมักและแยกโปรตีนออกเหลือแต่แป้งล้วนๆ ไม่คืนตัว แพง
แป้งเท้ายายม่อม เหมือนแป้งท้าว มีสรรพคุณทางยาด้วย .............. แพงมากๆ
จบ.
แสดงความคิดเห็น
แป้งท้าวที่ขายตามซุปเปอร์เดี๋ยวนี้สรุปคือแป้งมันเหรอคะ
ขอ tag นักวิทยาศาสตร์ด้วยนะคะ เผื่อมีคนที่เรียน Food science มาชี้แจงได้