ที่สงสัยเพราะว่า มีการอ้างสรรพคุณ จุลินทรีย์ probiotic กับ enzyme เยอะมาก ผมจะแยกเป็น 3 หัวข้อใหญ่ แล้วกัน จะได้ง่าย ๆ
1. ก่อนการหมัก
1.1 ภาชนะที่ใช้เป็นพลาสติก ไม่สามารถลวกฆ่าเชื้อได้
1.2 ผลไม้ที่ใช้ก็ไม่ได้ปอกเปลือก (มียาฆ่าแมลงอยู่) ซึ่งจริง ๆ การหมักเราต้องทำให้มี พื้นที่ผิวมากสุด (คือปอกเปลือก)
1.3 ไม่มีการใส่ preservative อะไรเลย เช่น เกลือ ethanol หรือ น้ำส้มสายชู
1.4 สรุปสิ่งที่ใช้คือ ผลไม้ น้ำสะอาด และน้ำตาล
2. ระหว่างการหมัก
2.1 มีการเปิดผาเพื่อระบาย คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งก็ จะมีเชื้อปนเปื้อนลงไปในถัง
2.2 มีการคนหรือกวน โดยอ้างว่าเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน แต่จุลินทรีย์ probiotic เจริญได้ในสภาวะไม่มี อ๊อกซิเจน แล้วเชื้อก่อโรคเจริญได้ในสภาวะมีอ๊อกซิเจน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ได้คือเชื้อก่อโรค ? แต่การหมักถ้าหมักแล้ว pH < 4.6 ก็ OK เชื้อก่อโรคตาย แต่ไม่มีการวัด pH
2.3 ที่อ้างว่ามี enzyme กินแล้วมีประโยชน์ แต่ว่า สภาวะการหมักเป็นกรด แต่ enzyme ก็คงทำงานไม่ได้ หรือ เสื่อมไปแล้วนั่นเอง
2.4 การหมัก ถ้าเกิด methanol แล้วกินเข้าไปอาจทำให้ตาบอด
3. หลังการหมัก
3.1 ไม่มีการ พาสเจอร์ไรต์ ใด ๆ ทั้งสิ้น
3.2 ไม่มีกระบวนการทำให้เกิด stop fermentation เพราะฉะนั้นก็เกิดหมักต่อ
3.3 มีการอ้างว่ายิ่งหมักนานยิ่งดี แต่ผมว่ายิ่งหมักนาน ปริมาณจุลินทรีย์ probiotic ก็จะยิ่งน้อยลง (นึกถึงพวก ยาคูลย์ กับ โยเกริต์)
4.สรุปไม่รู้หลังหมักจะเหลืออะไร
4.1 สารจากสมุนไพรต่าง ๆ ก็คงไม่เหลือ
4.2 ไม่มี enzyme
4.3 ไม่มี probiotic
4.4 ไม่รู้ว่าเกิด methanol หรือเปล่า
4.5 เชื้อก่อโรคมีหรือไม่
4.6 จุลินทรีย์จากธรรมชาติ เปลี่ยนน้ำตาลเป็น แอลกอฮอล์ได้หมด โดยที่ไม่มีการใช้หัวเชื้อเลยหรอ ไม่งั้นเท่ากับเราก็กินน้ำตาลอยู่ดี
ปล. คือผมจบ biotech แล้วสงสัยเรื่องนี้มาก ๆ ครับ concept ในเรื่องประโยชน์ต่าง ๆ ดีมากถ้าทำได้จริงแล้วมีการควบคุมกระบวนการหมัก
แต่วิธีที่ทำกันปัจจุบัน ผมมองไม่ออกเลยว่ามันจะกินเเล้วเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ๆ ผมกลัวผู้บริโภคถูกหลอกครับ
อยากทราบว่าน้ำหมักชีวภาพ ดื่มแล้วมีประโยชน์และปลอดภัยจริงหรือ ?
1. ก่อนการหมัก
1.1 ภาชนะที่ใช้เป็นพลาสติก ไม่สามารถลวกฆ่าเชื้อได้
1.2 ผลไม้ที่ใช้ก็ไม่ได้ปอกเปลือก (มียาฆ่าแมลงอยู่) ซึ่งจริง ๆ การหมักเราต้องทำให้มี พื้นที่ผิวมากสุด (คือปอกเปลือก)
1.3 ไม่มีการใส่ preservative อะไรเลย เช่น เกลือ ethanol หรือ น้ำส้มสายชู
1.4 สรุปสิ่งที่ใช้คือ ผลไม้ น้ำสะอาด และน้ำตาล
2. ระหว่างการหมัก
2.1 มีการเปิดผาเพื่อระบาย คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งก็ จะมีเชื้อปนเปื้อนลงไปในถัง
2.2 มีการคนหรือกวน โดยอ้างว่าเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน แต่จุลินทรีย์ probiotic เจริญได้ในสภาวะไม่มี อ๊อกซิเจน แล้วเชื้อก่อโรคเจริญได้ในสภาวะมีอ๊อกซิเจน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ได้คือเชื้อก่อโรค ? แต่การหมักถ้าหมักแล้ว pH < 4.6 ก็ OK เชื้อก่อโรคตาย แต่ไม่มีการวัด pH
2.3 ที่อ้างว่ามี enzyme กินแล้วมีประโยชน์ แต่ว่า สภาวะการหมักเป็นกรด แต่ enzyme ก็คงทำงานไม่ได้ หรือ เสื่อมไปแล้วนั่นเอง
2.4 การหมัก ถ้าเกิด methanol แล้วกินเข้าไปอาจทำให้ตาบอด
3. หลังการหมัก
3.1 ไม่มีการ พาสเจอร์ไรต์ ใด ๆ ทั้งสิ้น
3.2 ไม่มีกระบวนการทำให้เกิด stop fermentation เพราะฉะนั้นก็เกิดหมักต่อ
3.3 มีการอ้างว่ายิ่งหมักนานยิ่งดี แต่ผมว่ายิ่งหมักนาน ปริมาณจุลินทรีย์ probiotic ก็จะยิ่งน้อยลง (นึกถึงพวก ยาคูลย์ กับ โยเกริต์)
4.สรุปไม่รู้หลังหมักจะเหลืออะไร
4.1 สารจากสมุนไพรต่าง ๆ ก็คงไม่เหลือ
4.2 ไม่มี enzyme
4.3 ไม่มี probiotic
4.4 ไม่รู้ว่าเกิด methanol หรือเปล่า
4.5 เชื้อก่อโรคมีหรือไม่
4.6 จุลินทรีย์จากธรรมชาติ เปลี่ยนน้ำตาลเป็น แอลกอฮอล์ได้หมด โดยที่ไม่มีการใช้หัวเชื้อเลยหรอ ไม่งั้นเท่ากับเราก็กินน้ำตาลอยู่ดี
ปล. คือผมจบ biotech แล้วสงสัยเรื่องนี้มาก ๆ ครับ concept ในเรื่องประโยชน์ต่าง ๆ ดีมากถ้าทำได้จริงแล้วมีการควบคุมกระบวนการหมัก
แต่วิธีที่ทำกันปัจจุบัน ผมมองไม่ออกเลยว่ามันจะกินเเล้วเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ๆ ผมกลัวผู้บริโภคถูกหลอกครับ