ในปัจจุบันเทรนสุขภาพกำลังมาแรง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนเริ่มหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการมองหาอาหารเสริม หรือเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมาดื่มแทนเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในเครื่องดื่มเหล่านั้น คือ “Kombucha (คอมบูชา)” หรือ ชาหมักนั่นเอง
Kombuchaหรือชาหมัก คืออะไร?
เป็นเครื่องดื่มที่คนรู้จักคุ้นเคยมานานนับพันปี และเชื่อกันว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ส่งผลดีต่อสุขภาพสารพัด เพราะไม่เพียงมีสรรพคุณเช่นเดียวกับชา แต่ยังประกอบด้วยโพรไบโอติกส์ หรือเชื้อจุลินทรีย์ และยีสต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียอันตราย และเชื้อโรคหลายชนิดด้วย
❝ คอมบูชา หรือที่เราเรียกกันว่า ชาหมัก เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือมีในปริมาณ 0.5% ซึ่งถือว่าน้อยมาก มีค่ากาเฟอีน 12.4 – 41.6 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่าค่ากาเฟอีนในกาแฟที่มีถึง 38.6-65.2 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ระหว่างการหมักอาจทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จึงดูเหมือนเครื่องดื่มอัดแก๊ส ❞
▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾
ขั้นตอนการทำชาหมักKombucha เป็นอย่างไร?
👉🏻 นำใบชาเขียว หรือชาดำ แล้วแต่ความต้องการ มาต้มในน้ำเดือด 10 – 15 นาที เพื่อสกัดสารอาหาร และแร่ธาตุต่าง ๆ
👉🏻 กรองใบชาออก เติมน้ำตาลซูโครสในปริมาณพอเหมาะ เพื่อเป็นแหล่งสารอาหารในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทิ้งไว้ให้เย็นลง
👉🏻 เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ อาจจะเป็นขวด หรือโถน้ำ ไม่ควรทำจากโลหะ
👉🏻 หลังจากนั้นเติมกล้าเชื้อจุลินทรีย์พันธุ์ดี หรือ SCOBY ลงไป ปิดด้วยผ้าขาวบาง แล้วหมักบ่มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 – 10 วัน จะค่อย ๆ มีแผ่นวุ้นเป็นเหมือนฝ้าสีขาวขุ่นที่ผิวน้ำชา จากนั้นเทเฉพาะน้ำออกมาใส่ขวดแช่เย็น พร้อมสำหรับดื่ม
🤔
แล้วสโคบี (SCOBY) คืออะไร? เป็นส่วนผสมของแบคทีเรีย และยีสต์ หลังจากหมักบ่มชาไประยะหนึ่งแล้ว จะทำให้เกิดแผ่นวุ้นหยุ่น ๆ ลอยอยู่บนน้ำชา มีรูปร่างคล้ายเห็ด ทำให้บางคนเรียกว่า ชาเห็ด (Mushroom Tea) และสโคบีนี้จะเข้าทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภายในร่างกาย
🤔 รสชาติ Kombucha เป็นอย่างไร? เป็นเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวนำ มีรสหวานเล็กน้อย มีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมักและยังมีความซ่าคล้ายน้ำไซเดอร์
▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾
ประโยชน์ของคอมบูชา (Kombucha)
ต้องบอกก่อนว่า ถ้าเห็นคอมบูชาในห้างสรรพสินค้าที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์มา อย่าซื้อกลับบ้าน! เพราะคอมบูชา จะต้องไม่ผ่านระบบการพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) กระบวนการถนอมอาหาร ที่ต้องใช้ความร้อนเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ เพราะว่าประโยชน์ของคอมบูชาก็มาจากจุลินทรีย์เหล่านี้ ถ้าพาสเจอร์ไรซ์มา จุลินทรีย์ก็ตายเรียบ การดื่มคอมบูชาก็จะไร้ความหมายไปเลย เมื่อเข้าใจแล้ว เรามาเจาะประโยชน์ของคอมบูชากัน!
👉🏻 เติมจุลินทรีย์ หรือแบคทีเรีย กับยีสต์ที่ดี คือ โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ให้ร่างกาย
👉🏻 คอมบูชาช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้ระบบนิเวศของจุลินทรีย์ในลำไส้เกิดความสมดุล การมีจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้มาก ยิ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น
👉🏻 มีกรดแล็กติก (Lactic Acid) ช่วยในการย่อยอาหาร
👉🏻 มีกรดอะมิโน (Amino Acid) และกรดนิวคลีอิก (Nucleic Acid) ทำให้คอมบูชา ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมเซลล์กับเนื้อเยื่อในร่างกาย
👉🏻 มีกรดกลูคูโรนิก (Glucuronic Acid) และสาร DSL (D-saccharic acid-1, 4-lactone) ช่วยส่งเสริมให้ตับขับสารพิษ และสารก่อมะเร็งได้
👉🏻 ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เพราะคอมบูชา มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ
👉🏻 คอมบูชาออกฤทธิ์กำจัดแบคทีเรีย มีกรดน้ำส้ม หรือกรดอะซิติกเป็นส่วนประกอบหลัก มีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อแคนดิดาซึ่งเป็นยีสต์ชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อคน
👉🏻 คอมบูชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ช่วยป้องกัน หรือยับยั้งความเสียหายของเซลล์ที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระ อย่างสารโพลีฟีนอล(Polyphenol)
โทษของคอมบูชา (Kombucha)
ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าเตรียมไม่ถูกวิธี หรือกินอย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้
👉🏻 หากดื่มเป็นครั้งแรก ควรเริ่มจากการดื่มในปริมาณน้อย แล้วสังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย ก่อนที่จะดื่มต่อ
👉🏻 กระบวนการหมักที่ไม่สะอาด อาจทำให้คอมบูชาของเราปนเปื้อนเชื้อโรค
👉🏻 เลือกใช้ภาชนะสำหรับการหมักคอมบูชาที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ภาชนะเหล็ก หรือเซรามิกเคลือบในการหมักคอมบูชา เพราะอาจทำปฏิกิริยากับกรด และปล่อยสารพิษออกมา แนะนำให้เลือกใช้โหลแก้วจะดีที่สุด ควบคู่ไปกับการใช้ผ้าขาวบางในการปิดฝา แทนฝาสแตนเลส หรือฝาพลาสติก
👉🏻 การดื่มชาคอมบูชามากเกินไป หรือดื่มคอมบูชาที่มีการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร หรือส่งผลต่อตับได้
👉🏻 คอมบูชาที่หมักเอง อาจมีรสชาติไม่สม่ำเสมอ ต้องดูแลระยะเวลาการหมักให้เหมาะสม เพราะเวลาหมักที่ไม่พอดีอาจทำให้คอมบูชาเปรี้ยวน้อยไป หรือเปรี้ยวมากเกินไป
👉🏻 การหมักคอมบูชาที่ไม่ได้ควบคุมคุณภาพให้ดี อาจทำให้มีจุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อร่างกายปนผสมอยู่ในคอมบูชาได้
▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾
ข้อแนะนำสำหรับการดื่มชาหมักคอมบูชา(Kombucha)
👉🏻 ควรดื่มก่อน หรือหลังอาหารประมาณ 30 นาที โดยแบ่งดื่มครั้งละ 100-150 มิลลิลิตร วันละ 2-3 เวลา ช่วงเช้า และบ่าย หรือช่วงเย็น
👉🏻 ชาหมักคอมบูชาเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น และช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่มีกรดอินทรีย์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์หลายชนิด เมื่อรู้สึกมีอาการอ่อนเพลีย ก็สามารถนำมาดื่มได้เลย
👉🏻 ชาหมักคอมบูชาเป็น Keto Friendly สำหรับใครที่ทานคีโตอยู่ก็สามารถทานได้ เพราะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีปริมาณต่ำ และไม่มีไขมัน
ไม่แนะนำให้ดื่มสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปี
คงเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า เครื่องดื่มชาหมักคอมบูชา (Kombucha) เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง เหมาะสำหรับคนที่รัก และชื่นชอบการดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยม และได้รับความสนใจจากคนรักสุขภาพ ส่วนด้านรสชาติก็มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบของแต่ละคน ดังนั้นใครที่เป็นสายสุขภาพ และยังไม่เคยมีโอกาสได้ลองดื่ม แนะนำให้ลองดื่มดูสักครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ😘
มารู้จัก คอมบูชา หรือชาหมัก ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้างนะ?
👉🏻 กรองใบชาออก เติมน้ำตาลซูโครสในปริมาณพอเหมาะ เพื่อเป็นแหล่งสารอาหารในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทิ้งไว้ให้เย็นลง
👉🏻 เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ อาจจะเป็นขวด หรือโถน้ำ ไม่ควรทำจากโลหะ
👉🏻 หลังจากนั้นเติมกล้าเชื้อจุลินทรีย์พันธุ์ดี หรือ SCOBY ลงไป ปิดด้วยผ้าขาวบาง แล้วหมักบ่มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 – 10 วัน จะค่อย ๆ มีแผ่นวุ้นเป็นเหมือนฝ้าสีขาวขุ่นที่ผิวน้ำชา จากนั้นเทเฉพาะน้ำออกมาใส่ขวดแช่เย็น พร้อมสำหรับดื่ม
🤔 แล้วสโคบี (SCOBY) คืออะไร? เป็นส่วนผสมของแบคทีเรีย และยีสต์ หลังจากหมักบ่มชาไประยะหนึ่งแล้ว จะทำให้เกิดแผ่นวุ้นหยุ่น ๆ ลอยอยู่บนน้ำชา มีรูปร่างคล้ายเห็ด ทำให้บางคนเรียกว่า ชาเห็ด (Mushroom Tea) และสโคบีนี้จะเข้าทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภายในร่างกาย
🤔 รสชาติ Kombucha เป็นอย่างไร? เป็นเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวนำ มีรสหวานเล็กน้อย มีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมักและยังมีความซ่าคล้ายน้ำไซเดอร์
👉🏻 หากดื่มเป็นครั้งแรก ควรเริ่มจากการดื่มในปริมาณน้อย แล้วสังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย ก่อนที่จะดื่มต่อ
👉🏻 กระบวนการหมักที่ไม่สะอาด อาจทำให้คอมบูชาของเราปนเปื้อนเชื้อโรค
👉🏻 เลือกใช้ภาชนะสำหรับการหมักคอมบูชาที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ภาชนะเหล็ก หรือเซรามิกเคลือบในการหมักคอมบูชา เพราะอาจทำปฏิกิริยากับกรด และปล่อยสารพิษออกมา แนะนำให้เลือกใช้โหลแก้วจะดีที่สุด ควบคู่ไปกับการใช้ผ้าขาวบางในการปิดฝา แทนฝาสแตนเลส หรือฝาพลาสติก
👉🏻 การดื่มชาคอมบูชามากเกินไป หรือดื่มคอมบูชาที่มีการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร หรือส่งผลต่อตับได้
👉🏻 คอมบูชาที่หมักเอง อาจมีรสชาติไม่สม่ำเสมอ ต้องดูแลระยะเวลาการหมักให้เหมาะสม เพราะเวลาหมักที่ไม่พอดีอาจทำให้คอมบูชาเปรี้ยวน้อยไป หรือเปรี้ยวมากเกินไป
👉🏻 การหมักคอมบูชาที่ไม่ได้ควบคุมคุณภาพให้ดี อาจทำให้มีจุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อร่างกายปนผสมอยู่ในคอมบูชาได้
👉🏻 ชาหมักคอมบูชาเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น และช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่มีกรดอินทรีย์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์หลายชนิด เมื่อรู้สึกมีอาการอ่อนเพลีย ก็สามารถนำมาดื่มได้เลย
👉🏻 ชาหมักคอมบูชาเป็น Keto Friendly สำหรับใครที่ทานคีโตอยู่ก็สามารถทานได้ เพราะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีปริมาณต่ำ และไม่มีไขมัน
ไม่แนะนำให้ดื่มสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปี
คงเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า เครื่องดื่มชาหมักคอมบูชา (Kombucha) เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง เหมาะสำหรับคนที่รัก และชื่นชอบการดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยม และได้รับความสนใจจากคนรักสุขภาพ ส่วนด้านรสชาติก็มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบของแต่ละคน ดังนั้นใครที่เป็นสายสุขภาพ และยังไม่เคยมีโอกาสได้ลองดื่ม แนะนำให้ลองดื่มดูสักครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ😘