เนื้อแก้มวัว นำมาต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำมาผัดกะเพรา
ตั้งใจไปหา Beef Cheek ที่ภัตตาคารดังๆ ทั้งหลายนำมาตุ๋นไวน์แดงกัน
ไปที่เขียงเนื้อเจ้าประจำที่ตลาดยิ่งเจริญ บอกว่าอยากได้เนื้อส่วนแก้มวัว
เขาก็เอาเนื้อแก้มวัวหรือเนื้อด้านในปากวัวมาให้ เป็นเนื้อชิ้นบางๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.
เนื้อส่วนนี้ เรียกกันว่า "เนื้อปากหนาม"
อีกด้านของเนื้อเป็นหนามคล้ายๆกับผ้าขี้ริ้ว
เนื้อส่วนนี้เป็นกล้ามเนื้อ เป็นเนื้อที่เหนียวหนึบ ก็ต้องนำไปต้มให้เปื่อย แบบเนื้อเปื่อยทั่วไปก่อน
ซื้อเนื้อแก้มมา 1 กก. ราคาถูก 150 บาท/กก. (เนื้อน่อง 200 บาท/กก.)
นำเนื้อไปลวกในน้ำร้อนก่อนประมาณ 5 นาที
ใส่หม้อความดันต้ม 30 นาที
ได้เนื้อแก้มที่นิ่ม
จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ลองชิมดู อร่อย เพราะด้านในมีเอ็นอยู่ กรุบๆ
เนื้อส่วนนี้ ถ้าอยากให้สวยงามก็หั่นผิวที่เป็นหนามออกไป จะเหมือนเนื้อเปือยทั่วไป
แต่ผิวที่เป็นหนามนี้ เคี้ยวกรุบๆ แบบเดียวกับทาน ผ้าขี้ริ้ว อร่อยดี
แบ่งเนื้อแก้มวัวหั่นเพื่อนำไปผัดกะเพราส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
กะเพรา พริก กระเทียม ตำ
เอาพริกกระเทียมตำไปผัดกับน้ำมัน (กลิ่นกระจายไปทั่ว) ใส่เนื้อแก้มวัวลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมกับไส่ซีอิ้วดำลงไปนิดหน่อยให้ผัดกะเพราดูสวยงาม
ใบกะเพรา
พริกชี้ฟ้าซอย
เนื้อแก้มวัว เป็นเนื้อที่มีเอ็นแทรก ผิวอีกด้านเป็นผ้าขี้ริ้ว มีรสชาติของเนื้อเปื่อย + ผ้าขี้ริ้ว
พร้อมกับเป็นเนื้อที่มีราคาถูกมาก คิดว่าจะซื้อมาต้มให้เปื่อยเก็บไว้ปรุงอาหารต่างๆ
แบบเนื้อเปื่อยทั่วไป เช่น แกงเขียวหวาน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เนื้อตุ๋น ลาบ สตู เป็นต้น
แต่เข้าใจว่า คงจะหาซื้อยาก เพราะที่ตลาดยิ่งเจริญที่มีเขียงเนื้ออยู่เยอะ ก็มีเขียงเดียวเท่านั้น
ที่มีเนื้อแก้มขาย
เนื้อแก้มวัวเปื่อยนำมาผัดกะเพราทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นกับแกล้มได้อย่างวิเศษ
สวัสดี
เนื้อแก้มวัวผัดกะเพรา
ตั้งใจไปหา Beef Cheek ที่ภัตตาคารดังๆ ทั้งหลายนำมาตุ๋นไวน์แดงกัน
ไปที่เขียงเนื้อเจ้าประจำที่ตลาดยิ่งเจริญ บอกว่าอยากได้เนื้อส่วนแก้มวัว
เขาก็เอาเนื้อแก้มวัวหรือเนื้อด้านในปากวัวมาให้ เป็นเนื้อชิ้นบางๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.
เนื้อส่วนนี้ เรียกกันว่า "เนื้อปากหนาม"
อีกด้านของเนื้อเป็นหนามคล้ายๆกับผ้าขี้ริ้ว
เนื้อส่วนนี้เป็นกล้ามเนื้อ เป็นเนื้อที่เหนียวหนึบ ก็ต้องนำไปต้มให้เปื่อย แบบเนื้อเปื่อยทั่วไปก่อน
ซื้อเนื้อแก้มมา 1 กก. ราคาถูก 150 บาท/กก. (เนื้อน่อง 200 บาท/กก.)
นำเนื้อไปลวกในน้ำร้อนก่อนประมาณ 5 นาที
ใส่หม้อความดันต้ม 30 นาที
ได้เนื้อแก้มที่นิ่ม
จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ลองชิมดู อร่อย เพราะด้านในมีเอ็นอยู่ กรุบๆ
เนื้อส่วนนี้ ถ้าอยากให้สวยงามก็หั่นผิวที่เป็นหนามออกไป จะเหมือนเนื้อเปือยทั่วไป
แต่ผิวที่เป็นหนามนี้ เคี้ยวกรุบๆ แบบเดียวกับทาน ผ้าขี้ริ้ว อร่อยดี
แบ่งเนื้อแก้มวัวหั่นเพื่อนำไปผัดกะเพราส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
กะเพรา พริก กระเทียม ตำ
เอาพริกกระเทียมตำไปผัดกับน้ำมัน (กลิ่นกระจายไปทั่ว) ใส่เนื้อแก้มวัวลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมกับไส่ซีอิ้วดำลงไปนิดหน่อยให้ผัดกะเพราดูสวยงาม
ใบกะเพรา
พริกชี้ฟ้าซอย
เนื้อแก้มวัว เป็นเนื้อที่มีเอ็นแทรก ผิวอีกด้านเป็นผ้าขี้ริ้ว มีรสชาติของเนื้อเปื่อย + ผ้าขี้ริ้ว
พร้อมกับเป็นเนื้อที่มีราคาถูกมาก คิดว่าจะซื้อมาต้มให้เปื่อยเก็บไว้ปรุงอาหารต่างๆ
แบบเนื้อเปื่อยทั่วไป เช่น แกงเขียวหวาน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เนื้อตุ๋น ลาบ สตู เป็นต้น
แต่เข้าใจว่า คงจะหาซื้อยาก เพราะที่ตลาดยิ่งเจริญที่มีเขียงเนื้ออยู่เยอะ ก็มีเขียงเดียวเท่านั้น
ที่มีเนื้อแก้มขาย
เนื้อแก้มวัวเปื่อยนำมาผัดกะเพราทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นกับแกล้มได้อย่างวิเศษ
สวัสดี