-×-×-×-× น้ำพริกแม่เอ๊ย น้ำพริกกระท้อนจ้าา ×-×-×-×-

กระทู้สนทนา
สวัสดีท่านผู้ชม วันนี้มีความภูมิใจมากที่จะนำเสนอ อาหารชนิดหนึ่งที่ไม่ได้ทำบ่อยนัก เนื่องด้วยกรรมวิธี สลับซับซ้อนยิ่งนัก เครื่องเครารึก็มากมาย ทั้งผักสด ผักทอด ของแนม แต่กลัวเหลือเกินว่าจะลืมไปเสียว่ารสชาติเป็นอย่างไร โอกาสดีเช้านี้มีทำบุญเลี้ยงเพลพระ จึงจัดเสียหน่อย
น้ำพริก กระ ท้อนๆๆๆๆๆ(เอคโค่)

หลายคนอาจจะ "อุ๊ยตั่ย!" กระท้อนทรงเครื่องหรอ? ต๊าย กระท้อนทำน้ำพริกได้ด้วย(อเมซซิ่ง)
น้ำพริกกระท้อนนี้เป็นตำหรับเก่าก่อนของ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปยมหาราชปดิวรัดา หนึ่งในผู้ที่เป็นที่ยอมรับว่าทรงมีฝีมือเลื่องลือมาก เรียกว่าหากเป็นอาหารที่มาจากวังของท่าน เชื่อขนมกินได้ว่ารสชาติต้องล้ำลึกเหลือประมาณ
น้ำพริกกระท้อนนี้ มีความหอมหลายชั้นซับซ้อนมาก เนื่องมาจากบรรดา หอม กระเทียม ตะไคร้ ทั้งสด เผา พริกนั้น ขนใส่ไปถึงสี่ชนิดชิดเชื้อ ยังหอมหวลชวนโดนด้วยรสเข้มของกุ้งแดดเดียวย่าง ซึ่งทั้งหลายทั้งปวง นางเอกของงานคือ กระท้อน ตัวน้ำพริกที่เผ็ดๆเค็มๆ เปรี้ยวๆ หวานๆนั้น เมื่อกินคู่กับหมูหวานสูตรโบราณ แล้วตามด้วยชะอมทอดกรอบ แซมด้วยผักสดหลากชนิด อู๊ยยยย สวรรค์มีจริงค่ะ ขอบอก! วันนี้ได้ยอดมะกอกมา เข้ากันกับน้ำพริก ยิ่งกว่า บี้และ หนูนา ในเรื่องคู่กรรมเสียอีก

เบื่อมาก ไม่อยากพูด ทำไมมันอร่อยอย่างนี้ก็ไม่รู้ มันสลับซับซ้อน รสวิ่งไปมาในปาก อู๊ย จะเป็นลม
คนอะไร สวยแล้วยังทำอาหารอร่อยอีก (เชิดหน้า ยิ้มแบบคุณสน)
วันนี้พล่าม เพ้อเยอะไป ก็ขออภัยนะคะ
ย่ะ(เสียงตอบกลับ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่