วิธีแก้เค้กชิฟฟ่อนหน้าบวม ครับ

ผมอบเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแล็ต โดยเพิ่มช็อกโกแล็ตมากกว่าสูตรไป 30 เปอร์เซนต์ หลังจากอบเสร็จปรากฎว่า หน้าบวมขึ้นมาครับ ไม่แน่ใจว่าเพราะเพิ่มสูตร หรือ ผิดตอนอบ เพราะ สูตรบอก 45 นาทีแต่พอผ่านไป 30 นาทีผมเปิดเตาอบแล้วแตะเช็คก็เห็นว่าสุกแล้ว(แถมหน้าบวมด้วย) ก็เลยปิดเตาครับ

รบกวนด้วยนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เท่าที่ทำขนมมา อบเค้กใช้ไฟล่างอย่างเดียวค่ะใกล้สุกแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นบนล่างให้หน้าสีสวย
เคยอบบนล่างหน้ามันจะปูดค่ะ
แต่ถ้าอบขนมที่ใส่ถ้วยที่ต้องการให้หน้าปูดอย่างเช่นเค้กกล้วยหอมให้อบบนล่างค่ะ
อุณหภูมิก็มีผลค่ะถ้าไฟแรงเกินหน้าขนมจะแตกไม่สวยค่ะ ลองหาที่วัดอุณหภูมิมาใส่ไว้ในเตาค่ะ
อุณหภูิมิอบเค้กส่วนใหญ่อยู่ที่ 180 อาศาเซลเซียสค่ะ

เรื่องเวลาในการอบอย่าไปเชื่อตามสูตรค่ะเพราะเตาแต่ละคนไม่เหมือนกัน
ให้เช็คสุกโดยใช้ไม่จิ้มฟันดีที่สุดค่ะอย่าดูเวลา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่