จะทำพวกน้ำสมุนไพร พวกเก็กฮวย จับเลี้ยง ใบบัวบก ครับรบกวนสอบถามผู้รู้หน่อยครับ

กระทู้คำถาม
พอดีอยากหาอาชีพเสริมครับ  ใจชอบดื่มพวกเก้กฮวย กระเจี้ยบ  จับเลี้ยง ใบบัวบก

ก็เลยลองหาสูตรทำดูทั้ง ในเว็บ ทั้งไปที่ร้านที่อร่อยๆ แล้วแอบถาม(ซึ่งก็ไม่ค่อยได้คำตอบเท่าไหร่แต่มักจะโดนคำถามกลับมาว่า " ไม่สนรับไปขายเหรอครับ" ) และก็ลองซื้อมาเป็นตัวอย่างเพื่อปรุงแต่งให้ตามที่เราต้องการ  

ซึ่งตอนนี้เรื่องรสโอเคพอได้แล้ว   แต่ปัญหาที่หนักใจก็คือ     กลิ่นครับ    ทำยังไงให้กลิ่นที่ตามร้านขาย  โดยเฉพาะเก็กฮวย  

เก็กฮวย   ลอง(เกือบจะ)ทุกสูตร  ให้กลิ่นหอมที่สุด  
- ทั้งไม่ต้ม  ให้ใช้ใส่ลงไปในน้ำเดือด ตอนยกหม้อลงมาแล้ว แล้วปิดฝาไว้  มันก็ยังไม่โอเค
- ไม่บีบน้ำเก้กฮวยออกจากดอกหลังต้มเพราะจะทำให้ ขม ก็ทำแล้วก็ไม่โอ
- ปริมาณเก็กฮวยก็ตรงตามสูตร  พร้อมทั้งใช้เก็กฮวยยี่ห้อที่เค้านิยม คือตราเสือ  มันก็ยังไม่ได้กลิ่นตามที่ต้องการ
- ลองใส่ชะเอมเทศ  ตามที่เค้าแนะนำก้ไม่ได้กลิ่นตามที่เราต้องการ

ขาดแค่ยังไม่ได้ใส่ใบเตย กับ เม็ดพุดที่เค้าไว้ใส่   เพื่อแต่งสีเท่านั้น เพราะผมคิดว่า  มันคงไม่ช่วยอะไรมากนักอยากจะลองทำน้ำเก้กฮวยแท้ๆก่อนว่ามันจะโอเคมั้ย

จับเลี้ยง ลองแล้วผลคือโอเค  กลิ่นใกล้เคียงตามที่ต้องการ เพราะใส่ลูกหล่อฮั่งก้วยไปด้วย  สะใจกันไป

ใบบัวบก อันนี้มีคนบอกว่าโอเคกับไม่โอเค
- ต้มแล้วมันออกขมๆหน่อย ไม่รุ้ว่าทำผิดสูตรอะไรรึเปล่า

เหลือกระเจี้ยบยังไม่ได้ทำเพราะกำลังคิดกับเก็กฮวยอยู่

ขอถามเลยแล้วกันนะครับว่า

"เก็กฮวยทำยังไงให้ได้กินแบบหอมเลยอ่ะครับ"  มียี่ห้ออื่นอีกมั้ยที่ดีกว่าตราเสือ  ต้องต้มยังไง  ใส่อะไรบ้าง รึใส่อะไรเพิ่มอีก    

"จับเลี้ยง เพิ่มยาตัวไหนให้กลิ่นมันโอเคครับ"  อยากให้กลิ่นดีกว่านี้ ครับ แบบหอมๆเลย

"ใบบัวบกทำยังไงให้ขมน้อยที่สุด แต่กลิ่น+รสชาติยังเข้มข้นอยู่ "

ต้องต้มไฟยังไง   ใส่อุปกรณ์แบบไหน     ต้องซื้อของร้านไหน   มีสูตร เช่นต้องล้าง ตากแดด อะไรทำนองเนี่ยครับ  อยากจะรบกวนถามหน่อยครับ  ขอบคุณทุกท่านครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่