พอดีอยากหาอาชีพเสริมครับ ใจชอบดื่มพวกเก้กฮวย กระเจี้ยบ จับเลี้ยง ใบบัวบก
ก็เลยลองหาสูตรทำดูทั้ง ในเว็บ ทั้งไปที่ร้านที่อร่อยๆ แล้วแอบถาม(ซึ่งก็ไม่ค่อยได้คำตอบเท่าไหร่แต่มักจะโดนคำถามกลับมาว่า " ไม่สนรับไปขายเหรอครับ" ) และก็ลองซื้อมาเป็นตัวอย่างเพื่อปรุงแต่งให้ตามที่เราต้องการ
ซึ่งตอนนี้เรื่องรสโอเคพอได้แล้ว แต่ปัญหาที่หนักใจก็คือ กลิ่นครับ ทำยังไงให้กลิ่นที่ตามร้านขาย โดยเฉพาะเก็กฮวย
เก็กฮวย ลอง(เกือบจะ)ทุกสูตร ให้กลิ่นหอมที่สุด
- ทั้งไม่ต้ม ให้ใช้ใส่ลงไปในน้ำเดือด ตอนยกหม้อลงมาแล้ว แล้วปิดฝาไว้ มันก็ยังไม่โอเค
- ไม่บีบน้ำเก้กฮวยออกจากดอกหลังต้มเพราะจะทำให้ ขม ก็ทำแล้วก็ไม่โอ
- ปริมาณเก็กฮวยก็ตรงตามสูตร พร้อมทั้งใช้เก็กฮวยยี่ห้อที่เค้านิยม คือตราเสือ มันก็ยังไม่ได้กลิ่นตามที่ต้องการ
- ลองใส่ชะเอมเทศ ตามที่เค้าแนะนำก้ไม่ได้กลิ่นตามที่เราต้องการ
ขาดแค่ยังไม่ได้ใส่ใบเตย กับ เม็ดพุดที่เค้าไว้ใส่ เพื่อแต่งสีเท่านั้น เพราะผมคิดว่า มันคงไม่ช่วยอะไรมากนักอยากจะลองทำน้ำเก้กฮวยแท้ๆก่อนว่ามันจะโอเคมั้ย
จับเลี้ยง ลองแล้วผลคือโอเค กลิ่นใกล้เคียงตามที่ต้องการ เพราะใส่ลูกหล่อฮั่งก้วยไปด้วย สะใจกันไป
ใบบัวบก อันนี้มีคนบอกว่าโอเคกับไม่โอเค
- ต้มแล้วมันออกขมๆหน่อย ไม่รุ้ว่าทำผิดสูตรอะไรรึเปล่า
เหลือกระเจี้ยบยังไม่ได้ทำเพราะกำลังคิดกับเก็กฮวยอยู่
ขอถามเลยแล้วกันนะครับว่า
"เก็กฮวยทำยังไงให้ได้กินแบบหอมเลยอ่ะครับ" มียี่ห้ออื่นอีกมั้ยที่ดีกว่าตราเสือ ต้องต้มยังไง ใส่อะไรบ้าง รึใส่อะไรเพิ่มอีก
"จับเลี้ยง เพิ่มยาตัวไหนให้กลิ่นมันโอเคครับ" อยากให้กลิ่นดีกว่านี้ ครับ แบบหอมๆเลย
"ใบบัวบกทำยังไงให้ขมน้อยที่สุด แต่กลิ่น+รสชาติยังเข้มข้นอยู่ "
ต้องต้มไฟยังไง ใส่อุปกรณ์แบบไหน ต้องซื้อของร้านไหน มีสูตร เช่นต้องล้าง ตากแดด อะไรทำนองเนี่ยครับ อยากจะรบกวนถามหน่อยครับ ขอบคุณทุกท่านครับ
จะทำพวกน้ำสมุนไพร พวกเก็กฮวย จับเลี้ยง ใบบัวบก ครับรบกวนสอบถามผู้รู้หน่อยครับ
ก็เลยลองหาสูตรทำดูทั้ง ในเว็บ ทั้งไปที่ร้านที่อร่อยๆ แล้วแอบถาม(ซึ่งก็ไม่ค่อยได้คำตอบเท่าไหร่แต่มักจะโดนคำถามกลับมาว่า " ไม่สนรับไปขายเหรอครับ" ) และก็ลองซื้อมาเป็นตัวอย่างเพื่อปรุงแต่งให้ตามที่เราต้องการ
ซึ่งตอนนี้เรื่องรสโอเคพอได้แล้ว แต่ปัญหาที่หนักใจก็คือ กลิ่นครับ ทำยังไงให้กลิ่นที่ตามร้านขาย โดยเฉพาะเก็กฮวย
เก็กฮวย ลอง(เกือบจะ)ทุกสูตร ให้กลิ่นหอมที่สุด
- ทั้งไม่ต้ม ให้ใช้ใส่ลงไปในน้ำเดือด ตอนยกหม้อลงมาแล้ว แล้วปิดฝาไว้ มันก็ยังไม่โอเค
- ไม่บีบน้ำเก้กฮวยออกจากดอกหลังต้มเพราะจะทำให้ ขม ก็ทำแล้วก็ไม่โอ
- ปริมาณเก็กฮวยก็ตรงตามสูตร พร้อมทั้งใช้เก็กฮวยยี่ห้อที่เค้านิยม คือตราเสือ มันก็ยังไม่ได้กลิ่นตามที่ต้องการ
- ลองใส่ชะเอมเทศ ตามที่เค้าแนะนำก้ไม่ได้กลิ่นตามที่เราต้องการ
ขาดแค่ยังไม่ได้ใส่ใบเตย กับ เม็ดพุดที่เค้าไว้ใส่ เพื่อแต่งสีเท่านั้น เพราะผมคิดว่า มันคงไม่ช่วยอะไรมากนักอยากจะลองทำน้ำเก้กฮวยแท้ๆก่อนว่ามันจะโอเคมั้ย
จับเลี้ยง ลองแล้วผลคือโอเค กลิ่นใกล้เคียงตามที่ต้องการ เพราะใส่ลูกหล่อฮั่งก้วยไปด้วย สะใจกันไป
ใบบัวบก อันนี้มีคนบอกว่าโอเคกับไม่โอเค
- ต้มแล้วมันออกขมๆหน่อย ไม่รุ้ว่าทำผิดสูตรอะไรรึเปล่า
เหลือกระเจี้ยบยังไม่ได้ทำเพราะกำลังคิดกับเก็กฮวยอยู่
ขอถามเลยแล้วกันนะครับว่า
"เก็กฮวยทำยังไงให้ได้กินแบบหอมเลยอ่ะครับ" มียี่ห้ออื่นอีกมั้ยที่ดีกว่าตราเสือ ต้องต้มยังไง ใส่อะไรบ้าง รึใส่อะไรเพิ่มอีก
"จับเลี้ยง เพิ่มยาตัวไหนให้กลิ่นมันโอเคครับ" อยากให้กลิ่นดีกว่านี้ ครับ แบบหอมๆเลย
"ใบบัวบกทำยังไงให้ขมน้อยที่สุด แต่กลิ่น+รสชาติยังเข้มข้นอยู่ "
ต้องต้มไฟยังไง ใส่อุปกรณ์แบบไหน ต้องซื้อของร้านไหน มีสูตร เช่นต้องล้าง ตากแดด อะไรทำนองเนี่ยครับ อยากจะรบกวนถามหน่อยครับ ขอบคุณทุกท่านครับ