ทั่วไปเวลาจะปรุงอาหารด้วยข้าวเหนียว จะต้องใช้เวลาแช่ข้าวเหนียวในน้ำก่อน ประมาณ 2 ชั่วโมง
ชาวกวางตุ้งมีเทคนิคที่ปรุงข้าวเหนียวทานได้อย่างรวดเร็ว โดยการน้ำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำร้อนก่อนประมาณ 3 - 4 นาที เท่านั้น กรองข้าวเหนียวออกมา แล้วน้ำข้าวเหนียวไปผัด พร้อมกับเติมน้ำซุปลงไป แบบเดียวกับชาวอิตาเลียนปรุง Risotto ใช้เวลาผัดประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวเหนียวผัดออกมาแบบเดียวกับบะจ่่าง
เทคนิคนี้แทบจะไม่มีคนรู้จักกันแล้ว
ลองทำข้าวเหนียวผัดไป 3 ครั้งแล้ว แต่มันยังไม่ perfect เพราะ ข้าวเหนียวแฉะไปนิด
http://ppantip.com/topic/30118816
http://ppantip.com/topic/30161081
ข้าวหนียวผัดที่ดี ข้าวเหนียวต้องนิ่ม เม็ดข้าวเหนียวยังเป็นเม็ดอยู่ มีความเหนียวพอสมควร และ ต้องไม่แฉะ
หลังจากลองสังเกตุมา สรุปได้ว่า น่าจะมาจากตัวข้าวเหนียว เพราะว่า ที่ผ่านมาไปใช้ข้าวเหนียวใหม่
พอนำไปผัดแล้วข้าวเหนียวเลยออกมาแฉะๆ แต่ก็ยังอร่อยดี
พอดีน้องไปเมืองจีนซื้อหมูเค็มกลับมาฝาก ก็นำมาทำข้าวเหนียวผัดหมูเค็มทาน
ครั้งนี้ ไปหาซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย เป็นข้าวเหนียวเก่า ราคา 39 บาท/กก.
นำมาผัดตามวิธีเดิมทุกอย่าง ผลออกมา ข้าวเหนียวออกมาเป็นเม็ดๆ สวยงาม นิ่ม ไม่แฉะ ออกมาใช้ได้ Perfect.
เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียวเก่า 2 ถ้วย
- น้ำซุปอุ่น 3 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- หมูเค็ม กะปริมาณตามชอบ
- กุนเชียง กะปริมาณตามชอบ
- ปรุงรส ด้วย เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
- อาจจะใส่ ขิงซอยไปด้วยก็ได้ ถ้าชอบ
- โรยหน้าด้วย ต้นหอม หอมเจียว ผักชี
หมูเค็มมาจากประเทศจีน เป็นแท่งแข็งโป้ก มีคราบเกลือติดอยู่
จัดการนำไปล้างน้ำก่อน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ชิมดู รสเค็มมาก เนื้อยังแข็ง ก็ต้องนำไปนึ่งให้นิ่มก่อน
นึ่งไป 30 นาที เนื้อหมูนิ่มแล้ว แต่รสชาติยังเค็มอยู่
ก็ต้องเปลี่ยนแผนการ โดยใส่ กุนเชียงลงไปเพิ่ม พร้อมกับลดปริมาณหมูเค็มลงเหลือเพียง ครึ่งเดียว หมูเค็มที่เหลือเก็บไว้ผัดผักทาน
ข้าวเหนียว นำไปแช่ในน้ำร้อน 4 นาที เทข้าวเหนียวใส่ตระแกรง
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ลงไปผัดก่อนให้สุก ใส่หมูเค็มนึ่ง และ กุนเชียง (ต้มหรือทอดก่อน) ลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เหล้าจีน ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวยงาม
เติมน้ำซุปที่อุ่นไว้ ลงไป 1 ถ้วย พอเดือด ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 - 2 นาที จนน้ำซุปแห้ง
กวนข้าวเหนียว แล้วเติมน้ำซุป 1 ถ้วยอีกครั้ง ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 - 2 นาที จนน้ำซุปแห้ง ตอนนี้ให้ตรวจดูว่า ข้าวเหนียวสุกหรือยัง ถ้ายังไม่สุก ทำซ้ำอีก แต่เติมน้ำซุปเพียง 1/2 ถ้วย ทำจนกระทั่งข้าวเหนียวสุก ขั้นตอนนี้ให้ระวัง เพราะถ้าเติมน้ำซุปมากไป ข้าวเหนียวจะแฉะ
ตักใส่โถแก้ว
ตอนทานโรยหน้าด้วย หอมเจียว พริกชี้ฟ้าซอย แนมด้วย ต้นหอม
สรุปสูตรนี้ใข้ได้ ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่านำมาผัด เม็ดข้าวเหนียวยาว นิ่ม ร่วน ไม่แฉะ
สวัสดี
ข้าวเหนียวผัดหมูเค็มจากเมืองจีน
ชาวกวางตุ้งมีเทคนิคที่ปรุงข้าวเหนียวทานได้อย่างรวดเร็ว โดยการน้ำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำร้อนก่อนประมาณ 3 - 4 นาที เท่านั้น กรองข้าวเหนียวออกมา แล้วน้ำข้าวเหนียวไปผัด พร้อมกับเติมน้ำซุปลงไป แบบเดียวกับชาวอิตาเลียนปรุง Risotto ใช้เวลาผัดประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวเหนียวผัดออกมาแบบเดียวกับบะจ่่าง
เทคนิคนี้แทบจะไม่มีคนรู้จักกันแล้ว
ลองทำข้าวเหนียวผัดไป 3 ครั้งแล้ว แต่มันยังไม่ perfect เพราะ ข้าวเหนียวแฉะไปนิด
http://ppantip.com/topic/30118816
http://ppantip.com/topic/30161081
ข้าวหนียวผัดที่ดี ข้าวเหนียวต้องนิ่ม เม็ดข้าวเหนียวยังเป็นเม็ดอยู่ มีความเหนียวพอสมควร และ ต้องไม่แฉะ
หลังจากลองสังเกตุมา สรุปได้ว่า น่าจะมาจากตัวข้าวเหนียว เพราะว่า ที่ผ่านมาไปใช้ข้าวเหนียวใหม่
พอนำไปผัดแล้วข้าวเหนียวเลยออกมาแฉะๆ แต่ก็ยังอร่อยดี
พอดีน้องไปเมืองจีนซื้อหมูเค็มกลับมาฝาก ก็นำมาทำข้าวเหนียวผัดหมูเค็มทาน
ครั้งนี้ ไปหาซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย เป็นข้าวเหนียวเก่า ราคา 39 บาท/กก.
นำมาผัดตามวิธีเดิมทุกอย่าง ผลออกมา ข้าวเหนียวออกมาเป็นเม็ดๆ สวยงาม นิ่ม ไม่แฉะ ออกมาใช้ได้ Perfect.
เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียวเก่า 2 ถ้วย
- น้ำซุปอุ่น 3 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- หมูเค็ม กะปริมาณตามชอบ
- กุนเชียง กะปริมาณตามชอบ
- ปรุงรส ด้วย เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
- อาจจะใส่ ขิงซอยไปด้วยก็ได้ ถ้าชอบ
- โรยหน้าด้วย ต้นหอม หอมเจียว ผักชี
หมูเค็มมาจากประเทศจีน เป็นแท่งแข็งโป้ก มีคราบเกลือติดอยู่
จัดการนำไปล้างน้ำก่อน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ชิมดู รสเค็มมาก เนื้อยังแข็ง ก็ต้องนำไปนึ่งให้นิ่มก่อน
นึ่งไป 30 นาที เนื้อหมูนิ่มแล้ว แต่รสชาติยังเค็มอยู่
ก็ต้องเปลี่ยนแผนการ โดยใส่ กุนเชียงลงไปเพิ่ม พร้อมกับลดปริมาณหมูเค็มลงเหลือเพียง ครึ่งเดียว หมูเค็มที่เหลือเก็บไว้ผัดผักทาน
ข้าวเหนียว นำไปแช่ในน้ำร้อน 4 นาที เทข้าวเหนียวใส่ตระแกรง
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ลงไปผัดก่อนให้สุก ใส่หมูเค็มนึ่ง และ กุนเชียง (ต้มหรือทอดก่อน) ลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เหล้าจีน ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวยงาม
เติมน้ำซุปที่อุ่นไว้ ลงไป 1 ถ้วย พอเดือด ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 - 2 นาที จนน้ำซุปแห้ง
กวนข้าวเหนียว แล้วเติมน้ำซุป 1 ถ้วยอีกครั้ง ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 - 2 นาที จนน้ำซุปแห้ง ตอนนี้ให้ตรวจดูว่า ข้าวเหนียวสุกหรือยัง ถ้ายังไม่สุก ทำซ้ำอีก แต่เติมน้ำซุปเพียง 1/2 ถ้วย ทำจนกระทั่งข้าวเหนียวสุก ขั้นตอนนี้ให้ระวัง เพราะถ้าเติมน้ำซุปมากไป ข้าวเหนียวจะแฉะ
ตักใส่โถแก้ว
ตอนทานโรยหน้าด้วย หอมเจียว พริกชี้ฟ้าซอย แนมด้วย ต้นหอม
สรุปสูตรนี้ใข้ได้ ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่านำมาผัด เม็ดข้าวเหนียวยาว นิ่ม ร่วน ไม่แฉะ
สวัสดี