สองวันก่อนได้ทดลองทำแหนมหมู จากการใช้ผงหมักแบบง่าย ๆ ประหยัดเพราะข้าวสุกเหลือ ไม่อยากทิ้ง
ได้แหนมหมูบดกับแหนมซี่โครง มาอย่างละ 4 ห่อ
อากาศร้อน ๆ อย่างทุกวันนี้ 2 คืน เปรี้ยวแน่นอน สงสัยของผมจะร้อนมหาโหด เพราะสังเกตดูเมื่อวานถ้า
ปล่อยผ่านอีก 1 คืน ดูจากสีแล้วน่าจะเปรี้ยวมาก ๆ ก็เลยจัดการเข้าตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวานเย็น
วันนี้หยิบมา 1 ห่อ เอาออกมายี ๆ ลองชิมตอนดิบ ๆ ไปนิด ไม่ได้โม้มันก็เหมือนกับที่เขาขายกันทั่วไป
ทั้งความแน่น รส กลิ่น จะเป็นรองอย่างเดียวก็คือสี ของผมจะออกซีดมาก ๆ เรื่องสีผมยอมได้ครับ
ถึงแม้ว่าแหนมจะกินดิบ ๆ ได้ แต่ผมว่าทำสุกไว้ก่อนดีที่สุด เคยทำบ่อยครั้งก็คือจิ๊นส้มหมก แหนมผัดไข่
วันนี้จะเอาทอด ถ้าทอดเฉพาะแหนมอย่างเดียวไม่ได้กินละครับ มันจะเละ ๆ แฉะ ๆ ส่วนที่เป็นเนื้อไม่เท่าไหร่
หนังหมูต้มที่ใส่ไปในแหนมนั้นแหละตัวดี
ทำอย่างนี้ดีกว่า กรอบนอกนุ่มในน่ากินกว่ากันเยอะ
แหนม 1 ถุง ไข่ไก่ 3 ฟอง พริกหนุ่ม หอมแดงซอย แป้งกรอบนิดหน่อย คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลาไปหน่อย
ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาพิมพ์ลงแช่ให้อิ่มน้ำมัน
ตักแหนมเทใส่ลงในพิมพ์ ยืนตักน้ำมันราดจนบน ล่าง ข้าง ๆ สุกกรอบ ใช้คีมคีบแบบพิมพ์ออก
ทอดต่ออีกนิดหน่อย
ทำไปก็เพลินไป ได้หัวใจทั้งหมด 4 ดวง และดวงเล็กอีก 1 ดวง
นี่เลยครับ กรอบนอก นุ่มใน ของจริง
ผ่าไอ้ตัวเล็กให้ดูเพื่อเป็นการยืนยัน
สวัสดีครับ
รายงานผลการทำแหนมครั้งล่าสุด
ได้แหนมหมูบดกับแหนมซี่โครง มาอย่างละ 4 ห่อ
อากาศร้อน ๆ อย่างทุกวันนี้ 2 คืน เปรี้ยวแน่นอน สงสัยของผมจะร้อนมหาโหด เพราะสังเกตดูเมื่อวานถ้า
ปล่อยผ่านอีก 1 คืน ดูจากสีแล้วน่าจะเปรี้ยวมาก ๆ ก็เลยจัดการเข้าตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวานเย็น
วันนี้หยิบมา 1 ห่อ เอาออกมายี ๆ ลองชิมตอนดิบ ๆ ไปนิด ไม่ได้โม้มันก็เหมือนกับที่เขาขายกันทั่วไป
ทั้งความแน่น รส กลิ่น จะเป็นรองอย่างเดียวก็คือสี ของผมจะออกซีดมาก ๆ เรื่องสีผมยอมได้ครับ
ถึงแม้ว่าแหนมจะกินดิบ ๆ ได้ แต่ผมว่าทำสุกไว้ก่อนดีที่สุด เคยทำบ่อยครั้งก็คือจิ๊นส้มหมก แหนมผัดไข่
วันนี้จะเอาทอด ถ้าทอดเฉพาะแหนมอย่างเดียวไม่ได้กินละครับ มันจะเละ ๆ แฉะ ๆ ส่วนที่เป็นเนื้อไม่เท่าไหร่
หนังหมูต้มที่ใส่ไปในแหนมนั้นแหละตัวดี
ทำอย่างนี้ดีกว่า กรอบนอกนุ่มในน่ากินกว่ากันเยอะ
แหนม 1 ถุง ไข่ไก่ 3 ฟอง พริกหนุ่ม หอมแดงซอย แป้งกรอบนิดหน่อย คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลาไปหน่อย
ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาพิมพ์ลงแช่ให้อิ่มน้ำมัน
ตักแหนมเทใส่ลงในพิมพ์ ยืนตักน้ำมันราดจนบน ล่าง ข้าง ๆ สุกกรอบ ใช้คีมคีบแบบพิมพ์ออก
ทอดต่ออีกนิดหน่อย
ทำไปก็เพลินไป ได้หัวใจทั้งหมด 4 ดวง และดวงเล็กอีก 1 ดวง
นี่เลยครับ กรอบนอก นุ่มใน ของจริง
ผ่าไอ้ตัวเล็กให้ดูเพื่อเป็นการยืนยัน
สวัสดีครับ