รายงานผลการทำแหนมครั้งล่าสุด

กระทู้สนทนา
สองวันก่อนได้ทดลองทำแหนมหมู  จากการใช้ผงหมักแบบง่าย ๆ  ประหยัดเพราะข้าวสุกเหลือ ไม่อยากทิ้ง
ได้แหนมหมูบดกับแหนมซี่โครง มาอย่างละ 4 ห่อ



อากาศร้อน ๆ อย่างทุกวันนี้  2 คืน เปรี้ยวแน่นอน  สงสัยของผมจะร้อนมหาโหด  เพราะสังเกตดูเมื่อวานถ้า
ปล่อยผ่านอีก 1 คืน ดูจากสีแล้วน่าจะเปรี้ยวมาก ๆ  ก็เลยจัดการเข้าตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวานเย็น

วันนี้หยิบมา 1 ห่อ  เอาออกมายี ๆ ลองชิมตอนดิบ ๆ ไปนิด  ไม่ได้โม้มันก็เหมือนกับที่เขาขายกันทั่วไป
ทั้งความแน่น  รส  กลิ่น  จะเป็นรองอย่างเดียวก็คือสี  ของผมจะออกซีดมาก ๆ  เรื่องสีผมยอมได้ครับ



ถึงแม้ว่าแหนมจะกินดิบ ๆ ได้ แต่ผมว่าทำสุกไว้ก่อนดีที่สุด   เคยทำบ่อยครั้งก็คือจิ๊นส้มหมก  แหนมผัดไข่
วันนี้จะเอาทอด  ถ้าทอดเฉพาะแหนมอย่างเดียวไม่ได้กินละครับ มันจะเละ ๆ แฉะ ๆ  ส่วนที่เป็นเนื้อไม่เท่าไหร่
หนังหมูต้มที่ใส่ไปในแหนมนั้นแหละตัวดี

ทำอย่างนี้ดีกว่า กรอบนอกนุ่มในน่ากินกว่ากันเยอะ

แหนม 1 ถุง  ไข่ไก่ 3 ฟอง  พริกหนุ่ม  หอมแดงซอย  แป้งกรอบนิดหน่อย  คนให้เข้ากัน  เติมน้ำปลาไปหน่อย



ตั้งน้ำมันให้ร้อน  เอาพิมพ์ลงแช่ให้อิ่มน้ำมัน



ตักแหนมเทใส่ลงในพิมพ์  ยืนตักน้ำมันราดจนบน ล่าง ข้าง ๆ สุกกรอบ ใช้คีมคีบแบบพิมพ์ออก
ทอดต่ออีกนิดหน่อย



ทำไปก็เพลินไป  ได้หัวใจทั้งหมด 4 ดวง และดวงเล็กอีก 1 ดวง  



นี่เลยครับ  กรอบนอก นุ่มใน ของจริง



ผ่าไอ้ตัวเล็กให้ดูเพื่อเป็นการยืนยัน



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่