[CR] [ครัวบ้านพิม] ............ "สะโพกไก่ซอสแดง" .......... สูตรนี้ทำง่ายและกินง่ายค่ะ

สองสามวันก่อนมีเพื่อนคนนึงในเฟสบุ๊คพิมอัพภาพข้าวหน้าปีกไก่ซอสแดงที่เค้าไปทานที่ร้านอาหารร้านนึงมาให้คนในเฟสดูอ่ะค่ะ  ซึ่งพอพิมดูแล้วก็ต้องร้องบอกกับตัวเองว่า มันน่ากินมากก.ก.ก.ก.ก..ก แบบว่าปีกไก่ชิ้นโต ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำซอสสีแดงที่แวววาวเป็นประกาย เคียงข้างด้วยบร๊อคโคลี่และข้าวโพดอ่อนลวก  ... มันน่ากินมากจริง ๆ ค่ะ  แล้วก็พาลนึกไปได้ว่า อืมมม เมนูนี้เมื่อก่อนเราก็ทำกินบ่อยนะ แล้วทำไมอยู่ดีๆ  เราถึงไม่ค่อยได้ทำล่ะ เพราะงั้นต้องทำซะหน่อยแล้ว

เพราะงั้นพอวันรุ่งขึ้น (ซึ่งก็คือเมื่อวาน) พอพิมได้มีโอกาสไปจ่ายตลาดเพื่อตุนวัตถุดิบสำหรับทำอาหารในช่วงหน้าเทศกาลสงกรานต์  พิมก็เลยไม่ลืมที่จะซื้อสะโพกไก่ชิ้นโต 2 ชิ้นติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเพื่อจะมาทำเมนูนี้นี่แหละค่ะ  ...... และหลังจากที่พิมใช้เวลาอยู่ในครัวประมาณ 2 ชม.  (ทำเมนูอื่นอีก 1 เมนูด้วย)  พิมก็ได้เจ้าสะโพกไก่น้ำแดงหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะออกมา  ว่าแต่มีใครคนไหนสนใจบ้างหม๊ายยยยยยยย ยกมือขึ้น ^__^




:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมักไก่" ::

- สะโพกไก่ 2 ชิ้นใหญ่  หรือน้ำหนักประมาณ 500 กรัม
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับ "ซอสแดง"  ::

- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1/2 ชช.
- น้ำมันพืช 5 ชต.
- หอมใหญ่ 2 หัวขนาดกลาง หนักประมาณ 150 กรัม
- ขิงแก่หั่นหนา 1/3 ซม.  5 แว่น
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- ซอสพริก 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 4 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำซุป 1 + 1/2  ถ้วย

ป.ล. "แครอท" ในภาพด้านล่างนั้น ไม่ต้องใช้ในขั้นตอนการทำไก่อบซอสแดง  แต่เอาไว้ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น แล้วต้มให้สุกทานคู่กับไก่อบซอสแดงค่ะ  / พิมหยิบใส่มาเกินอ่ะค่ะ


:: วิธีทำ  ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาเตรียมเครื่องสำหรับหมักไก่กันก่อนนะคะ ด้วยการโขลกรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยรวมกันค่ะ   โดยในขั้นตอนการโขลก เราจะโขลกพริกไทยให้ป่นเป็นผงซะก่อน แล้วก็ค่อยใส่รากผักชีที่ล้างสะอาด+หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงไป ตามด้วยกระเทียมที่ปอกให้เหลือแต่เปลือกบางๆ


แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด ได้มาอย่างในภาพด้านล่าง เรียกว่า "สามเกลอ" นะคะ

ป.ล. พิมโขลกพริกไทย+รากผักชี+กระเทียมทั้งในส่วนที่จะใช้หมักและใช้ทำซอสรวมกันเลย โขลกเสร็จแล้วค่อยแบ่งเป็น 2 ส่วน จะได้ไม่เสียเวลาอ่ะค่ะ

ป.ล. เพื่อน ๆ จะใช้พริกไทยที่ป่นแล้วก็ได้นะคะ แต่แนะนำว่าซื้อแบบเม็ดมาป่นเองดีกว่า เพราะเราไม่รู้ว่าหากซื้อแบบป่นแล้ว จะใช้พริกไทยล้วนๆ ไหมหรือว่าผสมอะไรมาบ้างไหมอ่ะค่ะ


จากนั้นตักสามเกลอจากในครกออกมาครึ่งนึง (ราว 1 ชต. กว่าๆ)   ใส่ลงกาละมังใบย่อมๆ สักใบที่เราจะใช้หมักไก่ แล้วตามด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยตามสูตรด้านบน  คนให้เข้ากันดี


นำไก่ที่เราล้างทำความสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป


เคล้าให้เข้ากันดีกับเครื่องหมัก  ... พักไว้อย่างน้อย 1 ชม.


ระหว่างนั้นหันมาเตรียมเครื่องอื่นที่จะต้องใช้กันต่อค่ะ
สำหรับขิง ... เลือกขิงแก่แต่ไม่เหี่ยว นำมาล้างสะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/3 ซม. นะคะ


ส่วนหอมใหญ่ .... ก็นำมาปอกเปลือก แล้วหั่นหรือสับไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ....... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน


หันมาดูที่ไก่ของเรากันต่อ  ......  ซึ่งพอเราหมักไก่ครบ 1 ชม. แล้ว ก็ให้เรานำไก่มาทอดนะคะ


โดยการทอดไก่ในเมนูนี้เนี่ย เราทอดไก่เพียงเพื่อให้ผิวของไก่ด้านนอกมีสีเหลืองสวย  ไม่ต้องการทอดให้สุก  ....... เพื่อเวลาที่เราทำเป็นอาหารสำเร็จออกมาแล้ว ไก่จะได้มีสีสวยอ่ะค่ะ

ขั้นตอนในการทอดไก่นั้นก็ไม่ยาก ให้เราหากระทะเทฟล่อนมาสักใบ ตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปสัก 4-5 ชต. (ขึ้นกับขนาดกระทะ) พอกระทะเริ่มร้อน ก็หยิบชิ้นไก่วางลงไปในกระทะค่ะ โดยเอาด้านหนังลงก่อน  ทอดไปสักแป๊บพอหนังที่อยู่ด้านล่างเหลือง ก็พลิกเอาอีกด้านลงล่าง  ....... ทอดให้จนมีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน (ไม่ต้องให้ไก่สุก)


ก็ตักเฉพาะไก่ ใส่ในหม้อใบย่อม ๆ ไว้นะคะ  (ในภาพมีไก่บางส่วนเกรียมไปนิด โปรดอย่าเลียนแบบ !!)


จากนั้นตักน้ำมันในกระทะใบเดิมออกสักครึ่งนึง  (แต่พิมใช้วิธีเปลี่ยนกระทะ และตักน้ำมันจากกระทะเดิมครึ่งนึงมาใส่ในกระทะใบใหม่ เพราะพิมไม่ถนัดผัดอะไรในกระทะเทฟล่อนอ่ะค่ะ)   .... ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่สามเกลอที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไปผัดให้หอม  พอหอมก็ใส่ขิงลงไปผัดต่อเลยค่ะ  พอขิงส่งกลิ่นหอมก็ใส่หอมใหญ่ที่เราสับหรือหั่นไว้ด้านบนตามลงไป  ผัดจนหอมใหญ่สุกใส (ซึ่งใช้เวลาไม่นาน)  ก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ


แล้วตักเครื่องที่เราผัดไว้ในกระทะทั้งหมด ใส่ลงไปในหม้อที่เราใส่ไก่ไว้


ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย (พิมใช้แบบไม่ขัดสี) ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และก็น้ำซุปหรือน้ำสะอาดตามลงไ


ได้ออกมาเป็นแบบนี้


จากนั้นนำไปตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง รอจนเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วปิดฝาหม้อไว้


ผ่านไปสัก 20 นาทีก็เปิดฝาหม้อ แล้วตักน้ำซอสในหม้อขึ้นมาสักเล็กน้อยเพื่อชิมรสชาติ  หากรู้สึกว่าเปรี้ยวไปก็ให้เติมน้ำตาลเพิ่ม   หากรู้สึกว่าหวานไปหรือเปรี้ยวน้อยไปให้เติมซอสมะเขือเทศเพิ่ม  หรือหากรู้สึกว่าทั้งปรี้ยวไปหวานไป ก็ให้เติมซีอิ๊วขาวเพิ่ม  (เพราะซอสพริกซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อต่างกัน รสชาติก็ต่างกันเน๊าะค่ะ) ... จนได้รสชาติที่ถูกปาก ก็ปิดฝาหม้อ แล้วต้มตุ๋นต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยนุ่มตามที่ชอบอ่ะค่ะ


ซึ่งของพิมใช้เวลารวมทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มตั้งเตาก็ประมาณ 50 นาที


ก็จะได้  "สะโพกไก่ซอสแดง"  ราดบนข้าวสวยหอมมะลิร้อน ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ


ซึ่งขอบอกว่ารสชาตินั้นถูกปากพิมและคุณสามีมากๆ เลยค่ะ  แบบว่าเปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย และไม่หวานมากจนเกินไป อีกทั้งมีความหอมจากขิง จากรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่เราใส่ลงไป และมีรสเผ็ดนิดๆ (ซึ่งแทบไม่เผ็ดเลย) จากซอสพริกที่มาช่วยตัดเลี่ยนรสชาติจากซอสมะเขือเทศ ทำให้สะโพกไก่อบซอสแดงหม้อนี้กลมกล่อมชนิดที่คุณสามีถึงกับรีเควสว่าขออีกจานเลยอ่ะค่ะ ^__^    แถมเจ้าเด็กอายุ 5 ขวบกับ 8 ขวบข้างบ้านมาเห็น ก็ถามพิมว่าคืออะไรกินได้ไหม พอพิมให้ลองชิม ก็ติดใจไปอีก 2 คนอ่ะค่ะ


ดังนั้นพิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ ให้มาทำเมนูนี้กันค่ะ  เพราะจะว่าไปเมนูนี้สามารถเรียกได้ว่าเป็นเมนูครอบครัวนะคะ เนื่องจากเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ผู้สูงอายุก็โอเคอ่ะค่ะ   ^___^  ... ซึ่งหากเพื่อน ๆคนไหนไม่ชอบทานสะโพกไก่ พิมก็ขอแนะนำเป็นน่อง หรือไม่ก็ปีกบน ปีกกลาง หรือปีกไก่ทั้งปีแทนนะคะ  อร่อยได้เหมือนกัน แต่ที่ไม่แนะนำคืออกไก่ เพราะว่าเคยลองทำแล้วรู้สึกไม่อร่อยเท่าใช้ไก่ส่วนที่พิมว่ามา แต่ถ้าเพื่อน ๆจะลองใช้ดูก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดค่ะ ^__^  ........ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ

ชื่อสินค้า:   สะโพกไก่ซอสแดง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่