วันอาทิตย์ หลานๆ วัยรุ่นทั้งหลาย มาทานข้าวกันที่บ้าน ก็ต้องทำอาหารเอาใจวัยรุ่นหน่อย เป็นอาหารอิตาเลียน "ลาซานญาปู" งานนี้ก็ให้หลานๆ มาช่วยกันทำ ได้ฝึกฝีมือทำครัวไปด้วย เป็นการทำลาซานญาสด ทำแผ่นลาซานญาเอง
ตอนไปตลาดยิ่งเจริญตอนเช้าต้องไปรอเนื้อปู เพราะกว่าจะได้มาเกือบ 8 โมงเช้า พ่อค้าบอกว่า ช่วงนี้อากาศร้อน อาหารทะเลมีเข้ามาน้อยมาก เมื่อก่อนนี้จะมีเนื้อปูอยุ่เสมอ ซื้อเนื้อปูมา 1 กก.
แผ่นลาซานญา ทำขึ้นมาเอง โดยใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์และไข่ไก่
สูตร
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์-0 2 ฟอง
นำแป้งใส่เครื่อง Food Processor พร้อมใส่ไข่ลงไป จัดการปั่นให้แป้งผสมกับไข่
เดินเครื่องไปอีก จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกมานวดอีกนิดหน่อย จะได้ก้อนแป้ง
พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้คลายตัว นำไปเข้าเครื่องรีด ได้ออกมาเป็นแผ่นลาซานญาสด
เตรียมซอสขาว
ซอสขาว 1 ลิตร
- นมสด 1 ลิตร
- เนย 8 ช้อนโต๊ะ (1/2 แท่ง หรือ 114 กรัม)
- แป้งสาลี 8 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องเติมเกลือ)
- เนยแข็ง Cheddar 100 กรัม
หาหม้อก้นหนา ใส่เนยลงไปใช้ไฟอ่อน พอเนยละลายให้เติมแป้งลงไป กวนให้เข้ากับเนย จากนั้นก็ ตักนมที่อุ่นไว้ ใส่ในหม้อเนย ทีละ 1 ด้วย กวนให้เข้ากัน จนกระทั่งหมดนม พร้อมเติมเนยแข็ง Cheddar กวนให้เข้ากัน จะได้ซอสขาว มา 1 ลิตร
แผ่นลาซานญาสดนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที ชิมดูให้นิ่มแบบมีไต
ประกอบลาซานญาปู
เริ่มด้วยเอาซอสขาวที่เตรียมไว้ ทำที่ถาดอบลาซานญาก่อน
วางแผ่นลาซานญาที่ต้มแล้วลงไป
โรยเนื้อปูลงไปบนแผ่นลาซานญา ตักซอสขาวใส่ลงไปทับเนื้อปูแล้วโรยเนยแข็งพาร์เมซาน
จากนั้นเอาแผ่นลาซานญาวางไปอีกชั้น ใส่เนื้อปู ซอสขาว เนยแข็งพาร์เมซาน ปิดด้วยแผ่นลาซานญา ใส่ซอสขาว จะได้ลาซานญาเนื้อปู 2 ชั้น
สุดท้ายโรยด้วยเนยแข็งพาร์เมซานเยอะๆ จะได้ลาซานญาที่ประกอบเสร็จแล้ว
นำลาซานญาไปอบที่อุณหภูมิ 200 C 20 นาที จะได้
ลาซานญาปู
ตัดแบ่งใส่จาน
รสชาติออกมายอดเยี่ยม
หลานๆ ทุกคนสนุนสนาน ที่ได้ช่วยกันทำลาซานญา ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายปลื้ม
ลาซานญาปู เหมาะกับไวน์ขาวมากๆ
สวัสดี
ลาซานญาปู - Crab Lasagna
ตอนไปตลาดยิ่งเจริญตอนเช้าต้องไปรอเนื้อปู เพราะกว่าจะได้มาเกือบ 8 โมงเช้า พ่อค้าบอกว่า ช่วงนี้อากาศร้อน อาหารทะเลมีเข้ามาน้อยมาก เมื่อก่อนนี้จะมีเนื้อปูอยุ่เสมอ ซื้อเนื้อปูมา 1 กก.
แผ่นลาซานญา ทำขึ้นมาเอง โดยใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์และไข่ไก่
สูตร
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์-0 2 ฟอง
นำแป้งใส่เครื่อง Food Processor พร้อมใส่ไข่ลงไป จัดการปั่นให้แป้งผสมกับไข่
เดินเครื่องไปอีก จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกมานวดอีกนิดหน่อย จะได้ก้อนแป้ง
พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้คลายตัว นำไปเข้าเครื่องรีด ได้ออกมาเป็นแผ่นลาซานญาสด
เตรียมซอสขาว
ซอสขาว 1 ลิตร
- นมสด 1 ลิตร
- เนย 8 ช้อนโต๊ะ (1/2 แท่ง หรือ 114 กรัม)
- แป้งสาลี 8 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องเติมเกลือ)
- เนยแข็ง Cheddar 100 กรัม
หาหม้อก้นหนา ใส่เนยลงไปใช้ไฟอ่อน พอเนยละลายให้เติมแป้งลงไป กวนให้เข้ากับเนย จากนั้นก็ ตักนมที่อุ่นไว้ ใส่ในหม้อเนย ทีละ 1 ด้วย กวนให้เข้ากัน จนกระทั่งหมดนม พร้อมเติมเนยแข็ง Cheddar กวนให้เข้ากัน จะได้ซอสขาว มา 1 ลิตร
แผ่นลาซานญาสดนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที ชิมดูให้นิ่มแบบมีไต
ประกอบลาซานญาปู
เริ่มด้วยเอาซอสขาวที่เตรียมไว้ ทำที่ถาดอบลาซานญาก่อน
วางแผ่นลาซานญาที่ต้มแล้วลงไป
โรยเนื้อปูลงไปบนแผ่นลาซานญา ตักซอสขาวใส่ลงไปทับเนื้อปูแล้วโรยเนยแข็งพาร์เมซาน
จากนั้นเอาแผ่นลาซานญาวางไปอีกชั้น ใส่เนื้อปู ซอสขาว เนยแข็งพาร์เมซาน ปิดด้วยแผ่นลาซานญา ใส่ซอสขาว จะได้ลาซานญาเนื้อปู 2 ชั้น
สุดท้ายโรยด้วยเนยแข็งพาร์เมซานเยอะๆ จะได้ลาซานญาที่ประกอบเสร็จแล้ว
นำลาซานญาไปอบที่อุณหภูมิ 200 C 20 นาที จะได้
ลาซานญาปู
ตัดแบ่งใส่จาน
รสชาติออกมายอดเยี่ยม
หลานๆ ทุกคนสนุนสนาน ที่ได้ช่วยกันทำลาซานญา ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายปลื้ม
ลาซานญาปู เหมาะกับไวน์ขาวมากๆ
สวัสดี