1. ทำเครปให้นุ่มอร่อย
แป้งเครปอาจจะกระด้างไม่นุ่มนวลจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่อร่อย ลองเคล็ดลับนี้นะคะ
- ลองปล่อยแป้งเครปที่ผสมทิ้งไว้สักคืน จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี และฟองอากาศในแป้งจะหมดไป ทำให้เนื้อเครปนุ่มยิ่งขึ้น
- ใช้กระทะเทปลอนในการทำเครป
- ก่อนทำให้อุ่นกระทะด้วยไฟอ่อนๆ
- การกลอกแป้งลงไปในกระทะควรทำเร็วๆ กลอกให้ทั่ว ด้วยการเอียงกระทะไปมา พยายามทำให้แป้งมีความหนาเสมอกัน
- การกลับแป้ง วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้ปลายนิ้วพลิกแป้ง แล้วกลัยเพื่อให้อีกด้านหนึ่งสุก และจำไว้ว่าด้านที่กลับให้อังความร้อยเพียงครู่เดียว เนื่องจากได้สุกมาบ้างแล้ว จึงไม่ควรทิ้งนาน
- เครปที่ทำเสร็จใหม่ๆ ควรรับประทานทันที หากปล่อยไว้จะแข็งกระด้าง
2. วิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีมต้องมีเนื้อนุ่มหอมมัน พองฟูเต็มที่ และวิธีทำที่จะได้วปปิ้งครีมที่ดีคือ
- ก่อนอื่นแช่ชามผสมพร้อมที่ตีในตู้เย็นที่เย็นจัด ความเย็นจะทำให้การตีขึ้นฟูง่ายขึ้น
- ใจเย็นๆในการตี ถ้าคุณตีด้วยมือ
- วิปปิ้งครีมที่ดีควรตั้งยอด หากยังเหลวควรตีต่อสักพัก
- เมื่อวิปปิ้งครีมตั้งยอดแล้ว จึงค่อยใส่ส่สนผสมอื่นๆ ลงไป เช่น กลิ่นหรือสี
เคล็ดลับการทำเครป และวิปปิ้งครีม
แป้งเครปอาจจะกระด้างไม่นุ่มนวลจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่อร่อย ลองเคล็ดลับนี้นะคะ
- ลองปล่อยแป้งเครปที่ผสมทิ้งไว้สักคืน จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี และฟองอากาศในแป้งจะหมดไป ทำให้เนื้อเครปนุ่มยิ่งขึ้น
- ใช้กระทะเทปลอนในการทำเครป
- ก่อนทำให้อุ่นกระทะด้วยไฟอ่อนๆ
- การกลอกแป้งลงไปในกระทะควรทำเร็วๆ กลอกให้ทั่ว ด้วยการเอียงกระทะไปมา พยายามทำให้แป้งมีความหนาเสมอกัน
- การกลับแป้ง วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้ปลายนิ้วพลิกแป้ง แล้วกลัยเพื่อให้อีกด้านหนึ่งสุก และจำไว้ว่าด้านที่กลับให้อังความร้อยเพียงครู่เดียว เนื่องจากได้สุกมาบ้างแล้ว จึงไม่ควรทิ้งนาน
- เครปที่ทำเสร็จใหม่ๆ ควรรับประทานทันที หากปล่อยไว้จะแข็งกระด้าง
2. วิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีมต้องมีเนื้อนุ่มหอมมัน พองฟูเต็มที่ และวิธีทำที่จะได้วปปิ้งครีมที่ดีคือ
- ก่อนอื่นแช่ชามผสมพร้อมที่ตีในตู้เย็นที่เย็นจัด ความเย็นจะทำให้การตีขึ้นฟูง่ายขึ้น
- ใจเย็นๆในการตี ถ้าคุณตีด้วยมือ
- วิปปิ้งครีมที่ดีควรตั้งยอด หากยังเหลวควรตีต่อสักพัก
- เมื่อวิปปิ้งครีมตั้งยอดแล้ว จึงค่อยใส่ส่สนผสมอื่นๆ ลงไป เช่น กลิ่นหรือสี