เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita ***************************************************************** เครื่องปรุง น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผงหมุแดง 1 ซอง น้ำผึ้ง เหล้าจีน เบคกิ้งโซดา (โซดาไบคาบอเนต) น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง **ผงทำหมูแดงโลโบ้จะมีอยู่สองซองนะคะ เราเปิดใช้ซองเดียวพอ ที่เหลือไว้งวดหน้าค่ะ น้ำผึ้งไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายนะ เหล้าจีนไม่มีก็ไม่ต้องใส่ น้ำมันงาไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แต่ใส่แล้วจะหอมอร่อยกว่านะ สามสหาย (กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย โขลกให้เละ) หมู 1 กิโลกรัม **สันนอก สันใน สันคอ ใช้ได้หมด แล้วแต่ว่าชอบส่วนไหน แต่ใช้ สันนอกกับสันคอ ให้ใส่เบคกกิ้งโซดาลงไปนิดนึง ไม่งั้นมันจะเหนียวเกิน หั่นหมูเป็นชิ้นตามชอบ รูปล่างไม่มีอะไรเราแค่ให้ดูว่าเราใส่ในถุงซิปล๊อกแล้วหมักจะสะดวกดี ถุงซิปล๊อกมีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ไปถามพนักงานเอาว่าอยู่ตรงไหน นำผงหมูแดง+น้ำเปล่า+สามสหายมาผสมกัน จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำผึ้ง+เหล้าจีน+น้ำมันงา+เบคกิ้งโซดา(นิดหน่อยนะ มากไปหมูเละ) ชิมๆกะๆเอาตามชอบ ชิมก่อนนำไปใส่หมูนะคะ จากนั้นก็เอาน้ำปรุงรสที่เราปรุงไว้ไปหมักหมู ถ้าใครใช้ถุงซิปล๊อกเหมือนเราก็พยามรีดเอาอากาศออกเยอะๆนะ เพราะน้ำหมักหมูมันจะแนบตัวหมูดีมากๆ ตอนหมักหมูควรนำหมูไปไว้ในตู้เย็นด้วยนะคะ ใช้ไมโครเวฟทำ หมักไว้ 1 ชั่วโมงก็นำหมูมาเวฟ 800 W เป็นเวลา 6 นาที จากนั้นก็นำกลับไปหมักต่อ 12 ชั่วโมง **ที่ทำแบบนี้เพราะเวฟรอบแรก สีแดงจะไม่ติดหมูค่ะ จะเห็นได้ตามภาพขวาบน น้ำจากตัวหมูจะออกมาและสีแดงก็จะหลุดตามออกมาด้วย ให้เวฟให้หมูสุกก่อน แล้วหมักอีกรอบ สีแดงและน้ำปรุงรสจะติดตัวหมูดีขึ้นค่ะ ใช้หม้อหุงข้าว หมักไว้ 3 ชั่วโมง ก็นำไปใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำอีก 1 ถ้วยตวง กดสวิทรอจนสวิทเด้งขึ้นมาเป็นอันเสร็จ ตักหมูขึ้น แล้วค่อยใส่แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งข้าวโพดลงไป 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วกดสวิทอีกรอบ เปิดฝาดูว่าเดือดหรือยัง ถ้าเดือดก็คนๆแล้วดูว่าน้ำเหนียวขึ้นก็ปิดสวิท ยกออก พร้อมเสริฟได้เลย ใครใช้แบบเทฟล่อนก็สะดวกหน่อย ปิดฝาแล้วกดสวิทรอสวิทเด้งขึ้นหมูก็ได้ที่ แต่ใครใช้แบบที่ไม่ใช่เทฟล่อน ต้องเปิดฝาทิ้งเอาไว้ คอยดูอย่าให้น้ำงวดด้วยค่ะ ใช้เตาแก๊ส หมัก 12 ชั่วโมง แล้วก็นำมาจี่กับกระทะด้วยไฟอ่อนสุดแล้วปิดฝาอบเหมือนกับ ไก่ย่างลิ้งค์นี้ >>http://www.facebook.com/photo.php?fbid=417941174957036&set=a.417937828290704.98122.103473473070476&type=3&src=http%3A%2F%2Fsphotos-c.ak.fbcdn.net%2Fhphotos-ak-ash3%2F581701_417941174957036_701274546_n.jpg&size=600%2C600 ใช้เตาติ้ง หมัก 6 ชั่วโมง แล้วนำไปเข้าเตาอบ 10 นาที พอครบแล้วก็กลับด้าน แล้วอบต่ออีก 10 นาที ใช้เตาอบทั่วไป หมักครบ 6 ชั่วโมง แล้วนำเข้าเตาอบ ไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-20 นาที หลังจากหมักไว้ครบ 12 ชั่วโมงแล้ว เราก็นำมาเข้าไมโครเวฟอีก 3-5 นาทีเป็นอันเสร็จ สีแดงติดเนื้อหมู สมกับได้ชื่อว่าหมูแดงจริงๆ แต่ถ้าใช้เตาอบจะดีกว่านี้ จะเกรียมๆนิดนึง ด้านนอกแห้งแต่ด้านในจะชุ่มๆ แต่ใช้ไมโครเวฟเนื้อจะออกแนวแห้งๆนะคะ น้ำราดหมูแดง นำน้ำหมักหมูผสมกับแป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน รอแป้งท้าวละลายนิดนึง จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที เปิดออกมาคนๆให้แป้งที่สุกแล้วแต่ติดอยู่ก้นๆให้เข้ากัน แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที เป็นอันเสร็จ แป้งท้าวยายม่อมไม่มีก็ใช้ แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดแทนได้ แต่เราชอบใช้แป้งท้าวมาทำอะไรพวกนี้เพราะแป้งท้าวไม่คืนตัวค่ะ ทิ้งไว้นานๆก็ยังหนืดๆอยู่ไม่เหลว น้ำจิ้ม พริกชี้ฟ้าตามชอบ ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ข้อนโต๊ะ นำทุกอย่างมาผสมกันจะได้น้ำจิ้มแล้วว อิอิ หั่นหมูแดงเป็นชิ้นๆตามชอบ จัดลงจานพร้อมเสริฟ
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ข้าวหมูแดง...By...ไมโครเวฟ
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita *****************************************************************
เครื่องปรุง
น้ำมันงา
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
ผงหมุแดง 1 ซอง
น้ำผึ้ง
เหล้าจีน
เบคกิ้งโซดา (โซดาไบคาบอเนต)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
**ผงทำหมูแดงโลโบ้จะมีอยู่สองซองนะคะ เราเปิดใช้ซองเดียวพอ ที่เหลือไว้งวดหน้าค่ะ
น้ำผึ้งไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายนะ
เหล้าจีนไม่มีก็ไม่ต้องใส่
น้ำมันงาไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แต่ใส่แล้วจะหอมอร่อยกว่านะ
สามสหาย (กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย โขลกให้เละ)
หมู 1 กิโลกรัม
**สันนอก สันใน สันคอ ใช้ได้หมด แล้วแต่ว่าชอบส่วนไหน
แต่ใช้ สันนอกกับสันคอ ให้ใส่เบคกกิ้งโซดาลงไปนิดนึง ไม่งั้นมันจะเหนียวเกิน
หั่นหมูเป็นชิ้นตามชอบ
รูปล่างไม่มีอะไรเราแค่ให้ดูว่าเราใส่ในถุงซิปล๊อกแล้วหมักจะสะดวกดี
ถุงซิปล๊อกมีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ไปถามพนักงานเอาว่าอยู่ตรงไหน
นำผงหมูแดง+น้ำเปล่า+สามสหายมาผสมกัน
จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำผึ้ง+เหล้าจีน+น้ำมันงา+เบคกิ้งโซดา(นิดหน่อยนะ มากไปหมูเละ)
ชิมๆกะๆเอาตามชอบ ชิมก่อนนำไปใส่หมูนะคะ
จากนั้นก็เอาน้ำปรุงรสที่เราปรุงไว้ไปหมักหมู
ถ้าใครใช้ถุงซิปล๊อกเหมือนเราก็พยามรีดเอาอากาศออกเยอะๆนะ เพราะน้ำหมักหมูมันจะแนบตัวหมูดีมากๆ
ตอนหมักหมูควรนำหมูไปไว้ในตู้เย็นด้วยนะคะ
ใช้ไมโครเวฟทำ
หมักไว้ 1 ชั่วโมงก็นำหมูมาเวฟ 800 W เป็นเวลา 6 นาที จากนั้นก็นำกลับไปหมักต่อ 12 ชั่วโมง
**ที่ทำแบบนี้เพราะเวฟรอบแรก สีแดงจะไม่ติดหมูค่ะ จะเห็นได้ตามภาพขวาบน น้ำจากตัวหมูจะออกมาและสีแดงก็จะหลุดตามออกมาด้วย
ให้เวฟให้หมูสุกก่อน แล้วหมักอีกรอบ สีแดงและน้ำปรุงรสจะติดตัวหมูดีขึ้นค่ะ
ใช้หม้อหุงข้าว
หมักไว้ 3 ชั่วโมง ก็นำไปใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำอีก 1 ถ้วยตวง กดสวิทรอจนสวิทเด้งขึ้นมาเป็นอันเสร็จ
ตักหมูขึ้น แล้วค่อยใส่แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งข้าวโพดลงไป 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วกดสวิทอีกรอบ เปิดฝาดูว่าเดือดหรือยัง ถ้าเดือดก็คนๆแล้วดูว่าน้ำเหนียวขึ้นก็ปิดสวิท ยกออก พร้อมเสริฟได้เลย
ใครใช้แบบเทฟล่อนก็สะดวกหน่อย ปิดฝาแล้วกดสวิทรอสวิทเด้งขึ้นหมูก็ได้ที่
แต่ใครใช้แบบที่ไม่ใช่เทฟล่อน ต้องเปิดฝาทิ้งเอาไว้ คอยดูอย่าให้น้ำงวดด้วยค่ะ
ใช้เตาแก๊ส
หมัก 12 ชั่วโมง แล้วก็นำมาจี่กับกระทะด้วยไฟอ่อนสุดแล้วปิดฝาอบเหมือนกับ ไก่ย่างลิ้งค์นี้ >>http://www.facebook.com/photo.php?fbid=417941174957036&set=a.417937828290704.98122.103473473070476&type=3&src=http%3A%2F%2Fsphotos-c.ak.fbcdn.net%2Fhphotos-ak-ash3%2F581701_417941174957036_701274546_n.jpg&size=600%2C600
ใช้เตาติ้ง
หมัก 6 ชั่วโมง แล้วนำไปเข้าเตาอบ 10 นาที พอครบแล้วก็กลับด้าน แล้วอบต่ออีก 10 นาที
ใช้เตาอบทั่วไป
หมักครบ 6 ชั่วโมง แล้วนำเข้าเตาอบ ไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-20 นาที
หลังจากหมักไว้ครบ 12 ชั่วโมงแล้ว เราก็นำมาเข้าไมโครเวฟอีก 3-5 นาทีเป็นอันเสร็จ
สีแดงติดเนื้อหมู สมกับได้ชื่อว่าหมูแดงจริงๆ
แต่ถ้าใช้เตาอบจะดีกว่านี้ จะเกรียมๆนิดนึง ด้านนอกแห้งแต่ด้านในจะชุ่มๆ
แต่ใช้ไมโครเวฟเนื้อจะออกแนวแห้งๆนะคะ
น้ำราดหมูแดง
นำน้ำหมักหมูผสมกับแป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน รอแป้งท้าวละลายนิดนึง
จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที เปิดออกมาคนๆให้แป้งที่สุกแล้วแต่ติดอยู่ก้นๆให้เข้ากัน แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที เป็นอันเสร็จ
แป้งท้าวยายม่อมไม่มีก็ใช้ แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดแทนได้
แต่เราชอบใช้แป้งท้าวมาทำอะไรพวกนี้เพราะแป้งท้าวไม่คืนตัวค่ะ ทิ้งไว้นานๆก็ยังหนืดๆอยู่ไม่เหลว
น้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ข้อนโต๊ะ
นำทุกอย่างมาผสมกันจะได้น้ำจิ้มแล้วว อิอิ
หั่นหมูแดงเป็นชิ้นๆตามชอบ
จัดลงจานพร้อมเสริฟ