ช่วงนี้หมูถูกครับ วันก่อนไปเดินโลตัสหมูสะโพกกิโลกรัมละ 135 บาท หมูสันนอกกิโลกรัมละ 155 บาทเลยสอยมาอย่างละกิโล ตั้งใจจะเอาสะโพกมาทำหมูทอดกระเทียม สันนอกมาทำหมูชุบแป้งทอดเสียหน่อย ไปๆมาๆมีเพื่อนมาขอสูตรหมูแดงจะเอาไปทำขายก็เลยเปลี่ยนมาทำหมูแดงตามคำขอ มาครับมาทำหมูแดงทานกันที่บ้านดีกว่า
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมู 1 กก. เหมาะสุดคือสันคอหมูเพราะมีมันแทรกเยอะ แต่วันนี้ผมใช้สะโพกกับสันนอกอย่างละครึ่งโลครับ
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้ผมใช้ผงหมูย่างเมืองตรังครับ จะหอมไปอีกแบบนึง
- กระเทียมจีน 3-5 กลีบ ถ้าชอบมากจะเพิ่มก็ไม่ว่ากันครับ
- หอมแดง 4-5 หัว
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ขิง 1 แง่งเล็กๆ
- เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ บี้ให้ละเอียด ของผมมีถั่วเหลืองเป็นเม็ดๆมาด้วยก็บี้ไปครับ
- น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- ซอสฮอยซิน 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่ครับ)
- แป้งมัน 2 ช้อนชา (เอาไว้ละลายน้ำใส่ตอนทำน้ำหมูแดงนะจ๊ะ ไม่ต้องเอาไปหมักเด้อ)
หมูแดงที่สีแดงจัดๆจะมาจากสองอย่างคืออังคักหรือข้าวยีสต์แดงบดละเอียด(นี่แบบสูตรโบราณจริงๆ) หรือไม่ก็สีผสมอาหารสีแดง แต่วันนี้ผมไม่ใส่ครับ เอาเท่าที่บอกข้างบนพอแล้ว
วิธีประกอบ
- ทำน้ำหมักหมูโดยการตำกระเทียม พริกไทย ขิง เต้าหู้ยี้ให้ละเอียด ไม่ต้องบันยะบันยัง ตำๆๆๆ ยิ่งละเอียดยิ่งดีแล้วเอาส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไปแล้วตำต่อให้เข้ากันดี ใส่น้ำเพิ่มลงไปหน่อยนะจ๊ะถ้ามันข้นไป
- เอาส้อมทิ่มหมูให้ทั่ว ซ้ายขวาหน้าหลัง ทิ่มๆๆๆจนพรุน อันนี้จะช่วยให้หมูนุ่มและซึมซับซอสหมักได้ดีขึ้นครับเสร็จแล้วเอาหมูคลุกกับซอสแล้วนวดประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วก็หมักในตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ยิ่งดีจ้า
- เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วเราก็เอามาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน อบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส 15 นาที พอครบก็เอาซอสที่หมักหมูทา พลิกด้าน อบต่ออีก 15 นาที ก่อนจะเร่งไฟเป็น200องศา อบอีกด้านละ 5 นาที อ้อ อย่าลืมทาซอสด้วยนะเวลาพลิกหมู
หมูหมักเรียบร้อย
เรียงใส่หม้อ
อบจ้า 120 องศา 15 นาที
15 นาทีผ่านไป ทาซอส พลิกหมู อบต่อ
ได้เวลาทาซอสอีกทีแล้วเร่งไฟเป็น 200 จ้า
- พอหมูสุกดีแล้วยกออก พักอย่างน้อย 15 นาที ระหว่างนี้เรามาทำน้ำหมูแดงกัน ง่ายๆแค่เอาซอสที่เราหมักหมูมาอุ่นในกระทะ เติมน้ำผึ้ง ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป ชิมแล้วปรุงรสให้เค็มหวาน ดับไฟพร้อมเสริฟจ้า
ออกจากเตาครับ
พักหมูก่อนนะ อย่าพึ่งหั่น
คดข้าว หั่นหมูบางๆ วางบนข้าว ราดน้ำหมูแดงลงไป แค่นี้ก็อร่อยมากแล้วจ้า วันนี้ใช้ผงหมูย่างกลิ่นเลยหอมกว่าสูตรที่ใช้ผงพะโล้มากๆ อ้อเคล็ดลับคือห้ามย่างหมูจนสุกเกินไป จะแห้ง แข็ง ไม่อร่อยครับ วันนี้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน แต่ถ้าจะจุดเตาแล้วย่างถ่านก็ทำโลดนะจ๊ะ จะหอมขึ้นไปอีกจ้า
ลองทำทานดูนะจ๊ะ ไม่ยากเลยจ้า
#kongcuisine
**แก้คำผิด
มาทำหมูแดงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันกันครับ (วันนี้พิเศษใช้ผงหมูย่างเมืองตรังแทนผงพะโล้จ้า)
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมู 1 กก. เหมาะสุดคือสันคอหมูเพราะมีมันแทรกเยอะ แต่วันนี้ผมใช้สะโพกกับสันนอกอย่างละครึ่งโลครับ
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้ผมใช้ผงหมูย่างเมืองตรังครับ จะหอมไปอีกแบบนึง
- กระเทียมจีน 3-5 กลีบ ถ้าชอบมากจะเพิ่มก็ไม่ว่ากันครับ
- หอมแดง 4-5 หัว
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ขิง 1 แง่งเล็กๆ
- เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ บี้ให้ละเอียด ของผมมีถั่วเหลืองเป็นเม็ดๆมาด้วยก็บี้ไปครับ
- น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- ซอสฮอยซิน 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่ครับ)
- แป้งมัน 2 ช้อนชา (เอาไว้ละลายน้ำใส่ตอนทำน้ำหมูแดงนะจ๊ะ ไม่ต้องเอาไปหมักเด้อ)
หมูแดงที่สีแดงจัดๆจะมาจากสองอย่างคืออังคักหรือข้าวยีสต์แดงบดละเอียด(นี่แบบสูตรโบราณจริงๆ) หรือไม่ก็สีผสมอาหารสีแดง แต่วันนี้ผมไม่ใส่ครับ เอาเท่าที่บอกข้างบนพอแล้ว
วิธีประกอบ
- ทำน้ำหมักหมูโดยการตำกระเทียม พริกไทย ขิง เต้าหู้ยี้ให้ละเอียด ไม่ต้องบันยะบันยัง ตำๆๆๆ ยิ่งละเอียดยิ่งดีแล้วเอาส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไปแล้วตำต่อให้เข้ากันดี ใส่น้ำเพิ่มลงไปหน่อยนะจ๊ะถ้ามันข้นไป
- เอาส้อมทิ่มหมูให้ทั่ว ซ้ายขวาหน้าหลัง ทิ่มๆๆๆจนพรุน อันนี้จะช่วยให้หมูนุ่มและซึมซับซอสหมักได้ดีขึ้นครับเสร็จแล้วเอาหมูคลุกกับซอสแล้วนวดประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วก็หมักในตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ยิ่งดีจ้า
- เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วเราก็เอามาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน อบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส 15 นาที พอครบก็เอาซอสที่หมักหมูทา พลิกด้าน อบต่ออีก 15 นาที ก่อนจะเร่งไฟเป็น200องศา อบอีกด้านละ 5 นาที อ้อ อย่าลืมทาซอสด้วยนะเวลาพลิกหมู
หมูหมักเรียบร้อย
เรียงใส่หม้อ
อบจ้า 120 องศา 15 นาที
15 นาทีผ่านไป ทาซอส พลิกหมู อบต่อ
ได้เวลาทาซอสอีกทีแล้วเร่งไฟเป็น 200 จ้า
- พอหมูสุกดีแล้วยกออก พักอย่างน้อย 15 นาที ระหว่างนี้เรามาทำน้ำหมูแดงกัน ง่ายๆแค่เอาซอสที่เราหมักหมูมาอุ่นในกระทะ เติมน้ำผึ้ง ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป ชิมแล้วปรุงรสให้เค็มหวาน ดับไฟพร้อมเสริฟจ้า
ออกจากเตาครับ
พักหมูก่อนนะ อย่าพึ่งหั่น
คดข้าว หั่นหมูบางๆ วางบนข้าว ราดน้ำหมูแดงลงไป แค่นี้ก็อร่อยมากแล้วจ้า วันนี้ใช้ผงหมูย่างกลิ่นเลยหอมกว่าสูตรที่ใช้ผงพะโล้มากๆ อ้อเคล็ดลับคือห้ามย่างหมูจนสุกเกินไป จะแห้ง แข็ง ไม่อร่อยครับ วันนี้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน แต่ถ้าจะจุดเตาแล้วย่างถ่านก็ทำโลดนะจ๊ะ จะหอมขึ้นไปอีกจ้า
ลองทำทานดูนะจ๊ะ ไม่ยากเลยจ้า
#kongcuisine
**แก้คำผิด