.."ปลาทูแพงจัง" คือ คำพูดของลูกค้าที่เข้ามาซื้ออยู่บ่อยๆ
เราทำปลาทูนึ่งขายตามตลาดนัด อยู่ชุมแพ ขอนแก่นค่ะ
ดูตามรูป จริงๆแล้วในตัวชุมแพเค้าก็ขาย 25-30 บาท แต่เราขายตามตลาดบ้านนอก ขายไม่ได้ราคาอย่างเค้าหรอกค่ะ
บางที เข่งใหญ่ 2 ตัว(ไม่ได้ถ่ายรูปมาแหะ) ต้นทุนไม่เกิน 30 บาทในตลาดเค้าขาย 50-60 บาท
เราเอามาขายบ้านนอก 35 บาท บางคนงี้เบะปากใส่เลยง่ะ บอกแพงงงงง ท้อมากเลย...ทำไมน๊า
อาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมไม่ไปขายที่มันขายได้แพงๆ กำไรดีๆล่ะ เคยคิดจะไปเหมือนกัน แต่เราทุนน้อย งบน้อย
ทำกันเอง 2 คน ไม่มีลูกน้อง วันๆทำ ไม่เกิน 60 กิโล (ปลาเล็ก 10 บาท /กลาง 20บาท/ใหญ่ 25-30-35 บาท)
ก็เลยต้องทำขายไปพออยู่ได้ กำไรน้อย เราก็ทำขนมมาขายเพิ่ม พอจุนเจือกัน
ปลาทูเข่งที่เห็นในภาพเราใช้เบอร์14 (14ตัว/กิโล) ขนาดกลาง จับเข่งละ 4 ตัวตามภาพ เข่งนี้หนักเกือบๆ 3ขีด
เมื่อก่อนปลาเบอร์นี้ ก้อนนึง 20กิโล ราคาหกร้อยปลายๆ ทำได้ 70-75 เข่งทุนไม่เกิน 10 บาท ขาย 15 บาทมันก็ยังพอได้กำไรอยู่
ตอนนี้ปลาก้อนขึ้นเป็น 900 ++ ทุนปลาสดก็ 12 บาทแล้วค่ะ เลยต้องขึ้นเป็น 20 บาท บางคนรับไม่ได้อะไรขนาดนั้น ไม่ซื้อเลยแถมมีแขวะอีกตะหาก เราก็เฉยๆ บอกว่าไปว่าปลามันแพงขึ้น อธิบายไปบางคนก็ก็ไม่สนใจหรอก เค้าคิดว่าเราคงได้กำไรเยอะสินะ ขึ้นราคาเป็น 20 บาทเนี่ย
ลูกค้าบางคนเค้าก็เข้าใจอยู่ เพราะเคยเห็นในตลาดเค้าราคาสูง เค้าเลยรู้ว่าเราขายถูกแล้ว พูดดีๆกับเราก็พลอยมีกำลังใจบ้าง (^__^)
บางคนกับข้าว ของกินหลักอิ่มท้องบ่นว่าแพง ไปซื้อลูกชิ้น ของกินเล่นหมดเป็นร้อย ไม่บ่นว่าแพงซักคำ....
บางทีถ้าปลาก้อนขึ้นราคาเรื่อยๆๆๆ อย่างนี้ อาชีพเราคงแขวนบนเส้นด้าย แต่ถ้ามันไม่จวนตัวจริงๆก็คงขายราคานี้ไปก่อน
ค่อยๆปรับทัศนของลูกค้าไปก่อน หวังว่าเค้าจะเข้าใจซักวัน ใช้ปลาคุณภาพดี ทำปลาสวยๆ สะอาดๆ ซื้อใจเค้า
สู้ต่อไป...!!!! ขอกำลังใจด้วยนะคะ
ปล.จ๊ากกกกกกกกกก รูปใหญ่จัง แก้ไม่เป็นเป็นด้วยอ่ะ ขอโทษด้วยนะคะ
จากใจคนทำปลาทูนึ่ง.....แพงจัง
เราทำปลาทูนึ่งขายตามตลาดนัด อยู่ชุมแพ ขอนแก่นค่ะ
ดูตามรูป จริงๆแล้วในตัวชุมแพเค้าก็ขาย 25-30 บาท แต่เราขายตามตลาดบ้านนอก ขายไม่ได้ราคาอย่างเค้าหรอกค่ะ
บางที เข่งใหญ่ 2 ตัว(ไม่ได้ถ่ายรูปมาแหะ) ต้นทุนไม่เกิน 30 บาทในตลาดเค้าขาย 50-60 บาท
เราเอามาขายบ้านนอก 35 บาท บางคนงี้เบะปากใส่เลยง่ะ บอกแพงงงงง ท้อมากเลย...ทำไมน๊า
อาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมไม่ไปขายที่มันขายได้แพงๆ กำไรดีๆล่ะ เคยคิดจะไปเหมือนกัน แต่เราทุนน้อย งบน้อย
ทำกันเอง 2 คน ไม่มีลูกน้อง วันๆทำ ไม่เกิน 60 กิโล (ปลาเล็ก 10 บาท /กลาง 20บาท/ใหญ่ 25-30-35 บาท)
ก็เลยต้องทำขายไปพออยู่ได้ กำไรน้อย เราก็ทำขนมมาขายเพิ่ม พอจุนเจือกัน
ปลาทูเข่งที่เห็นในภาพเราใช้เบอร์14 (14ตัว/กิโล) ขนาดกลาง จับเข่งละ 4 ตัวตามภาพ เข่งนี้หนักเกือบๆ 3ขีด
เมื่อก่อนปลาเบอร์นี้ ก้อนนึง 20กิโล ราคาหกร้อยปลายๆ ทำได้ 70-75 เข่งทุนไม่เกิน 10 บาท ขาย 15 บาทมันก็ยังพอได้กำไรอยู่
ตอนนี้ปลาก้อนขึ้นเป็น 900 ++ ทุนปลาสดก็ 12 บาทแล้วค่ะ เลยต้องขึ้นเป็น 20 บาท บางคนรับไม่ได้อะไรขนาดนั้น ไม่ซื้อเลยแถมมีแขวะอีกตะหาก เราก็เฉยๆ บอกว่าไปว่าปลามันแพงขึ้น อธิบายไปบางคนก็ก็ไม่สนใจหรอก เค้าคิดว่าเราคงได้กำไรเยอะสินะ ขึ้นราคาเป็น 20 บาทเนี่ย
ลูกค้าบางคนเค้าก็เข้าใจอยู่ เพราะเคยเห็นในตลาดเค้าราคาสูง เค้าเลยรู้ว่าเราขายถูกแล้ว พูดดีๆกับเราก็พลอยมีกำลังใจบ้าง (^__^)
บางคนกับข้าว ของกินหลักอิ่มท้องบ่นว่าแพง ไปซื้อลูกชิ้น ของกินเล่นหมดเป็นร้อย ไม่บ่นว่าแพงซักคำ....
บางทีถ้าปลาก้อนขึ้นราคาเรื่อยๆๆๆ อย่างนี้ อาชีพเราคงแขวนบนเส้นด้าย แต่ถ้ามันไม่จวนตัวจริงๆก็คงขายราคานี้ไปก่อน
ค่อยๆปรับทัศนของลูกค้าไปก่อน หวังว่าเค้าจะเข้าใจซักวัน ใช้ปลาคุณภาพดี ทำปลาสวยๆ สะอาดๆ ซื้อใจเค้า
สู้ต่อไป...!!!! ขอกำลังใจด้วยนะคะ
ปล.จ๊ากกกกกกกกกก รูปใหญ่จัง แก้ไม่เป็นเป็นด้วยอ่ะ ขอโทษด้วยนะคะ