ผมสังเกตุว่าตอนใส่น้ำแข็งลงน้ำอัดลมมันจะฟู่เม็ดละเอียดๆ
ผมสงสัยว่ามันเกิดการเปลี่ยนอุณหภูมิ ? แต่ถ้าเกิดจากกรณีนี้มันก็ขัดๆกันเพราะการที่เย็นลงแก๊สต้องไม่ขยายตัวแต่มันกลับฟู่ออกมา ผมเลยลองทำอะไรบางอย่าง โดยเตรียมของไว้3อย่างดังนี้
1.น้ำอัดลมแก้วA(แช่เย็นก่อนเอามาทดลอง) 2.น้ำอัดลมแก้วB(เหมือนแก้วA แต่ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย5-6ก้อนและรอจนฟองฟู่หมดไป) 3.น้ำแข็งก้อน(ยังเอาไว้อยู่ในช่องแช่แข็งที่ตู้เย็น)
ผมก็ลอง
1. เอาน้ำแข็งจากตู้เย็นมาใส่แก้วA1ก้อน --> ฟองละเอียด
2. เอาน้ำแข็งจากแก้วBมาใส่แก้วA1ก้อน --> ไม่มีฟอง
3. เอาน้ำแข็งจากตู้เย็นมาใส่แก้วA1ก้อนอีกครั้ง --> ฟองละเอียด
4. เอาน้ำแข็งจากแก้วBมาใส่แก้วA1ก้อนอีกครั้ง --> ไม่มีฟอง
5. ทำซ้ำข้อ3. กับ 4. ได้ผลเหมือนเดิมคือน้ำแข็งจากแก้วBจะไม่เกิดฟอง แต่น้ำแข็งจากตู้เย็นจะทำให้เกิดฟอง
ผมเดาๆว่า น้ำแข็งจากตู้เย็น ผิวมันมีเกล็ดเล็กๆ น่าจะมีความพรุน มีพท.ผิวให้CO2เกิดการแยกตัวออกมา
ส่วนน้ำแข็งที่เปียกอยู่แล้วผิวมันจะเรียบ ไม่มีเกล็ด ไม่พรุน พท.ผิวน้อย จึงไม่เกิดฟอง
ถูกต้องไหมครับ หรือมันเกิดจากอย่างอื่น
ขอบคุณครับ
ฟองแก๊สCO2ตอนใส่น้ำแข็งลงในน้ำอัดลม
ผมสงสัยว่ามันเกิดการเปลี่ยนอุณหภูมิ ? แต่ถ้าเกิดจากกรณีนี้มันก็ขัดๆกันเพราะการที่เย็นลงแก๊สต้องไม่ขยายตัวแต่มันกลับฟู่ออกมา ผมเลยลองทำอะไรบางอย่าง โดยเตรียมของไว้3อย่างดังนี้
1.น้ำอัดลมแก้วA(แช่เย็นก่อนเอามาทดลอง) 2.น้ำอัดลมแก้วB(เหมือนแก้วA แต่ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย5-6ก้อนและรอจนฟองฟู่หมดไป) 3.น้ำแข็งก้อน(ยังเอาไว้อยู่ในช่องแช่แข็งที่ตู้เย็น)
ผมก็ลอง
1. เอาน้ำแข็งจากตู้เย็นมาใส่แก้วA1ก้อน --> ฟองละเอียด
2. เอาน้ำแข็งจากแก้วBมาใส่แก้วA1ก้อน --> ไม่มีฟอง
3. เอาน้ำแข็งจากตู้เย็นมาใส่แก้วA1ก้อนอีกครั้ง --> ฟองละเอียด
4. เอาน้ำแข็งจากแก้วBมาใส่แก้วA1ก้อนอีกครั้ง --> ไม่มีฟอง
5. ทำซ้ำข้อ3. กับ 4. ได้ผลเหมือนเดิมคือน้ำแข็งจากแก้วBจะไม่เกิดฟอง แต่น้ำแข็งจากตู้เย็นจะทำให้เกิดฟอง
ผมเดาๆว่า น้ำแข็งจากตู้เย็น ผิวมันมีเกล็ดเล็กๆ น่าจะมีความพรุน มีพท.ผิวให้CO2เกิดการแยกตัวออกมา
ส่วนน้ำแข็งที่เปียกอยู่แล้วผิวมันจะเรียบ ไม่มีเกล็ด ไม่พรุน พท.ผิวน้อย จึงไม่เกิดฟอง
ถูกต้องไหมครับ หรือมันเกิดจากอย่างอื่น
ขอบคุณครับ