เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita ***************************************************************** เมื่อวันก่อนเราทำมาโบโทฟุ แล้วมีคนถามมาว่าหาซื้อน้ำจิ้มพริกกุยหลินไม่ได้ เค้าลองหาดูแล้วบอกว่าเมืองไทยไม่นำเข้าน้ำจิ้มพริกกุยหลินของลีกุมกี่แล้ว เราไปหาซื้อมาจากไหนเหรอ แบบว่าเราซื้อไว้เกือบสองปีละ ข้างขวดก็เขียนว่าหมดอายุปีนี้ ก็เลยมองๆส่วนผสมข้างขวด แล้วก็ลองหาข้อมูลในเน็ตคร่าวๆ แล้วก็ลองทำดู เผื่อใครอยากทำมาโบโทฟุ แล้วหาซื้อน้ำจิ้มพริกกุยหลินไม่ได้จะได้ทำได้ เห็นในเน็ตบอกว่า น้ำจิ้มพริกกุยหลิน, ซอสพริกเซี่ยงไฮ้, น้ำจิ้มพริกเสฉวน คืออันเดียวกัน น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินที่เราทำนี้ สามารถนำไปเป็นน้ำจิ้มก็ได้ นำไปผัดกับเนื้อหรืออาหารทะเลก็อร่อย มีรสชาติออกเค็มๆ เผ็ดๆ แต่กลิ่นนี่ไม่ธรรมดา หอมมากๆจริงๆ สามารถนำไปทำอาหารเช่น เต้าหู้ผัดแบบเสฉวน, ซุปเสฉวน กุ้งผัดซอสเสฉวน เอาไว้เราจะมาทำซุปเสฉวนกับกุ้งผัดซอสเสฉวนมาให้ชมกันอีกที ใครสนใจทำเต้าหู้ผัดแบบเสฉวน แวะไปดูได้ที่ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.420899474661206.1073741826.103473473070476&type=1 ***************************************************************** พริกหอม (ชวงเจี่ย) พริกไทย พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูป่น ***จริงๆแล้วตามหลักจะใช้แค่ พริกหอม พริกไทย พริกชี้ฟ้าเท่านั้นค่ะ แต่เราชอบเผ็ดๆหน่อยเลยเพิ่มพริกขี้หนูเข้าไป เครื่องปรุง น้ำมันพืช (ถ้าจะให้ดีใช้น้ำมันรำข้าวดีกว่า) กระเทียมสับ ขิงสับ กุ้งแห้ง เต้าเจี๊ยว (เรามีเต้าเจี๊ยวญี่ปุ่นพอดีก็เลยใช้ จะได้ไม่ต้องบดด้วย) **ใครใช้เต้าเจี๊ยวของไทยก็อย่าลืมเอามาบดๆก่อนนะ อันดับแรกก็หั่นพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นแว่นๆ ตำพริกหอม+พริกไทยไว้ ตำกุ้งแห้งพอหยาบๆ **ใครมีเครื่องบดพริกแกงก็จับเข้าเครื่องพร้อมกันทุกอย่างเลยนะคะ พอดีของเราเสียน่ะ และครกเรามันเล็กเลยตำพริกชี้ฟ้าแห้งไม่ได้ มันไม่ยอมแหลกซะที อิอิ เราใช้ไฟแรง 800 w ในการทำอาหารนะคะ ใครที่ไมโครเวฟปรับไฟได้น้อยหรือมากกว่านี้ก็ต้องกะๆเอาดูนะคะ นำน้ำมันพืช+กระเทียมสับ+ขิงสับมาผสมรวมกันไว้ แล้วคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที พอเวฟเสร็จกลิ่นหอมเชียววว จากนั้นก็ใส่ทุกอย่างยกเว้นเต้าเจี๊ยว แล้วคนให้เข้านำไปเวฟต่ออีก 1.30 นาที เสร็จแล้วก็ใส่เต้าเจียวที่บดแล้วลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที เสร็จแล้ววว กลิ่นหอมมากกกก หอมฟุ้งไปทั่วบ้านเลยทีเดียว พอเริ่มเย็นก็ตักใส่ทับเปอแวร์เก็บเข้าตู้เย็นได้นานเดือนนึง สามารถนำไปทำมาโบโทฟุได้ อันนี้ดัดแปลงแบบไทยๆนิดนึง เพราะใช้ต้นหอมไทยกับเต้าหู้ถั่วเหลืองแบบหลอด ส่วนจานนี้ทำแบบจีนแท้ๆ โดยใช้ต้นกระเทียม และใส่เต้าซี่กว่างซีลงไปด้วย รสชาติที่ได้สองจานจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ว่าอร่อยกันไปคนละแบบ
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...น้ำจิ้มพริกกุยหลินโฮมเมด...By...ไมโครเวฟ
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita *****************************************************************
เมื่อวันก่อนเราทำมาโบโทฟุ แล้วมีคนถามมาว่าหาซื้อน้ำจิ้มพริกกุยหลินไม่ได้
เค้าลองหาดูแล้วบอกว่าเมืองไทยไม่นำเข้าน้ำจิ้มพริกกุยหลินของลีกุมกี่แล้ว เราไปหาซื้อมาจากไหนเหรอ
แบบว่าเราซื้อไว้เกือบสองปีละ ข้างขวดก็เขียนว่าหมดอายุปีนี้
ก็เลยมองๆส่วนผสมข้างขวด แล้วก็ลองหาข้อมูลในเน็ตคร่าวๆ
แล้วก็ลองทำดู เผื่อใครอยากทำมาโบโทฟุ แล้วหาซื้อน้ำจิ้มพริกกุยหลินไม่ได้จะได้ทำได้
เห็นในเน็ตบอกว่า น้ำจิ้มพริกกุยหลิน, ซอสพริกเซี่ยงไฮ้, น้ำจิ้มพริกเสฉวน คืออันเดียวกัน
น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินที่เราทำนี้ สามารถนำไปเป็นน้ำจิ้มก็ได้
นำไปผัดกับเนื้อหรืออาหารทะเลก็อร่อย
มีรสชาติออกเค็มๆ เผ็ดๆ แต่กลิ่นนี่ไม่ธรรมดา หอมมากๆจริงๆ
สามารถนำไปทำอาหารเช่น เต้าหู้ผัดแบบเสฉวน, ซุปเสฉวน กุ้งผัดซอสเสฉวน
เอาไว้เราจะมาทำซุปเสฉวนกับกุ้งผัดซอสเสฉวนมาให้ชมกันอีกที
ใครสนใจทำเต้าหู้ผัดแบบเสฉวน แวะไปดูได้ที่ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.420899474661206.1073741826.103473473070476&type=1
*****************************************************************
พริกหอม (ชวงเจี่ย)
พริกไทย
พริกชี้ฟ้าแห้ง
พริกขี้หนูป่น
***จริงๆแล้วตามหลักจะใช้แค่ พริกหอม พริกไทย พริกชี้ฟ้าเท่านั้นค่ะ
แต่เราชอบเผ็ดๆหน่อยเลยเพิ่มพริกขี้หนูเข้าไป
เครื่องปรุง
น้ำมันพืช (ถ้าจะให้ดีใช้น้ำมันรำข้าวดีกว่า)
กระเทียมสับ
ขิงสับ
กุ้งแห้ง
เต้าเจี๊ยว (เรามีเต้าเจี๊ยวญี่ปุ่นพอดีก็เลยใช้ จะได้ไม่ต้องบดด้วย)
**ใครใช้เต้าเจี๊ยวของไทยก็อย่าลืมเอามาบดๆก่อนนะ
อันดับแรกก็หั่นพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นแว่นๆ
ตำพริกหอม+พริกไทยไว้
ตำกุ้งแห้งพอหยาบๆ
**ใครมีเครื่องบดพริกแกงก็จับเข้าเครื่องพร้อมกันทุกอย่างเลยนะคะ พอดีของเราเสียน่ะ
และครกเรามันเล็กเลยตำพริกชี้ฟ้าแห้งไม่ได้ มันไม่ยอมแหลกซะที อิอิ
เราใช้ไฟแรง 800 w ในการทำอาหารนะคะ
ใครที่ไมโครเวฟปรับไฟได้น้อยหรือมากกว่านี้ก็ต้องกะๆเอาดูนะคะ
นำน้ำมันพืช+กระเทียมสับ+ขิงสับมาผสมรวมกันไว้ แล้วคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
พอเวฟเสร็จกลิ่นหอมเชียววว
จากนั้นก็ใส่ทุกอย่างยกเว้นเต้าเจี๊ยว แล้วคนให้เข้านำไปเวฟต่ออีก 1.30 นาที
เสร็จแล้วก็ใส่เต้าเจียวที่บดแล้วลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที
เสร็จแล้ววว กลิ่นหอมมากกกก หอมฟุ้งไปทั่วบ้านเลยทีเดียว
พอเริ่มเย็นก็ตักใส่ทับเปอแวร์เก็บเข้าตู้เย็นได้นานเดือนนึง
สามารถนำไปทำมาโบโทฟุได้ อันนี้ดัดแปลงแบบไทยๆนิดนึง เพราะใช้ต้นหอมไทยกับเต้าหู้ถั่วเหลืองแบบหลอด
ส่วนจานนี้ทำแบบจีนแท้ๆ โดยใช้ต้นกระเทียม และใส่เต้าซี่กว่างซีลงไปด้วย
รสชาติที่ได้สองจานจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ว่าอร่อยกันไปคนละแบบ