หลังจากสูตรเต้าหู้ทรงเครื่องถูกนำไปแปลและเผยแพร่ที่ญี่ปุ่น จากหม้อไฟเนื้อทอดไขมันวัว จนตอนนี้มาอยู่เมืองในไทยรูปแบบปิ้งย่าง และดูเหมือนสารคดีเกี่ยวกับ ชา ของ BBC ก็จะมีตอนไปสัมภาษณ์เชฟที่อยู่เซี่ยงไฮ้ ก็เหมือนจะมีพูดถึงครัวญี่ปุ่นและครัวเสฉวนด้วยค่ะ ถ้าจำไม่ผิดนะคะ
สรุปคือ สูตรเด็ดเคล็ดลับ เป็นเพราะอะไร เพราะความเผ็ดร้อนของพริกและพริกเสฉวน ใช่ไหมคะ พริกเสฉวน ไม่แน่ใจว่าเรียกว่า ฮวาเจียว (พริกหอม?) หรือ ชวงเจีย เพราะจะมีพริกที่คล้าย ๆ กัน เป็นส่วนประกอบของเครื่องพะโล้วด้วย กลิ่น รส ไม่แรงเท่า
ว่าแต่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นี่ของครัวมณฑลไหนคะ บ้างก็ว่าของไทยกับจีนต่างกันนิดหน่อย ตรงที่ทอดกับไม่ทอดไก่ก่อน
(พูดคุย) ทำไมอาหารเสฉวน จึงมาแรงคะ เพราะความเผ็ดร้อนปร่าลิ้น ของฮวาเจียวและชวงเจีย ใช่ไหมคะ
สรุปคือ สูตรเด็ดเคล็ดลับ เป็นเพราะอะไร เพราะความเผ็ดร้อนของพริกและพริกเสฉวน ใช่ไหมคะ พริกเสฉวน ไม่แน่ใจว่าเรียกว่า ฮวาเจียว (พริกหอม?) หรือ ชวงเจีย เพราะจะมีพริกที่คล้าย ๆ กัน เป็นส่วนประกอบของเครื่องพะโล้วด้วย กลิ่น รส ไม่แรงเท่า
ว่าแต่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นี่ของครัวมณฑลไหนคะ บ้างก็ว่าของไทยกับจีนต่างกันนิดหน่อย ตรงที่ทอดกับไม่ทอดไก่ก่อน