สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
คิดว่าน้ำที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้มีเกลือของแมกนีเซียม
หรือเกลือของแคลเซียมละลายอยู่
เกลือเหล่านี้
ทำให้น้ำมีสมบัติเป็นน้ำกระด้าง .
และทำให้โปรตีนแปรสภาพจับตัวเป็นก้อน
เวลาทำเต้าหู้ เขาจะใส่ เจียะกอ ซึ่งเป็นเกลือซัลเฟตของแคลเซียม
เพื่อให้โปรตีนตกตะกอน
ถ้าทดสอบตามคำแนะนำข้างบนแล้ว
พบว่าเป็นน้ำกระด้างจริงๆ
จขกท.ต้องหาแหล่งน้ำใหม่แล้วล่ะ..
หรือเกลือของแคลเซียมละลายอยู่
เกลือเหล่านี้
ทำให้น้ำมีสมบัติเป็นน้ำกระด้าง .
และทำให้โปรตีนแปรสภาพจับตัวเป็นก้อน
เวลาทำเต้าหู้ เขาจะใส่ เจียะกอ ซึ่งเป็นเกลือซัลเฟตของแคลเซียม
เพื่อให้โปรตีนตกตะกอน
ถ้าทดสอบตามคำแนะนำข้างบนแล้ว
พบว่าเป็นน้ำกระด้างจริงๆ
จขกท.ต้องหาแหล่งน้ำใหม่แล้วล่ะ..
แสดงความคิดเห็น
ทำไมน้ำเต้าหู้ถึงเป็นตัว ขายมา 20 ปี พึ่งเป็นก็เดือนนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ช่วยด้วยค่ะ!!
น้ำเต้าหู้ก็เป็นน้ำเต้าหู้แท้ๆ ไม่ผสมอะไรเลย แต่พอเราย้ายบ้านไปอยู่ที่ใหม่
ตอนเช้าไปขายก็ยังไม่เป็นไร พอสายๆ น้ำเต้าหู้ที่อยู่ในหม้อซึ่งตั้งไฟอุ่นๆ ไว้
ก็เริ่มขุ่นและเป็นตัว ทำให้ขายต่อไม่ได้ ต้องเททิ้งมาตลอด
พวกเราก็มาคิดว่าเป็นเพราะถั่วเหลืองที่ใช้อาจจะเป็นถั่วเก่า ก็เลยเปลี่ยน
ร้านที่ซื้อใหม่ แต่ก็เป็นเหมือนเดิม ทีนี้ก็คิดว่าเป็นเพราะน้ำที่ใช้หรือเปล่า
เพราะเราย้ายบ้านใหม่ พวกเราก็รองน้ำจากที่ตลาดมาใช้ ปรากฎว่าเป็นตัว
เหมือนเดิม
ตอนนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วค่ะ ใครพอรู้วิธีแก้ไขช่วยบอกหน่อยนะคะ
ขอบคุณทุกๆ คนมากค่ะ