ทำไมน้ำเต้าหู้ถึงเป็นตัว ขายมา 20 ปี พึ่งเป็นก็เดือนนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ช่วยด้วยค่ะ!!

กระทู้คำถาม
แม่ของเดี๊ยนขายน้ำเต้าหู้มา 20 กว่าปีแล้ว ไม่เคยมีปัญหาเลย
น้ำเต้าหู้ก็เป็นน้ำเต้าหู้แท้ๆ ไม่ผสมอะไรเลย แต่พอเราย้ายบ้านไปอยู่ที่ใหม่
ตอนเช้าไปขายก็ยังไม่เป็นไร พอสายๆ น้ำเต้าหู้ที่อยู่ในหม้อซึ่งตั้งไฟอุ่นๆ ไว้
ก็เริ่มขุ่นและเป็นตัว ทำให้ขายต่อไม่ได้ ต้องเททิ้งมาตลอด
พวกเราก็มาคิดว่าเป็นเพราะถั่วเหลืองที่ใช้อาจจะเป็นถั่วเก่า ก็เลยเปลี่ยน
ร้านที่ซื้อใหม่ แต่ก็เป็นเหมือนเดิม ทีนี้ก็คิดว่าเป็นเพราะน้ำที่ใช้หรือเปล่า
เพราะเราย้ายบ้านใหม่ พวกเราก็รองน้ำจากที่ตลาดมาใช้ ปรากฎว่าเป็นตัว
เหมือนเดิม

ตอนนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วค่ะ ใครพอรู้วิธีแก้ไขช่วยบอกหน่อยนะคะ
ขอบคุณทุกๆ คนมากค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
น้ำกระด้างหรือเปล่า???? ลองใช้ถั่วเหลืองชุดเดิม แต่เปลี่ยนน้ำเป็นน้ำดื่ม ดูว่ายังเป็นอีกหรือเปล่า ถ้าไม่เป็น ก็แสดงว่าเป็นที่น้ำจากตลาด

อีกอย่าง น้ำจากตลาดเวลาใช้ถูสบู่ ถ้าได้ฟองน้อยหรือไม่มี ก็แสดงว่าเป็นน้ำกระด้าง อิออนของ Calcium กับ Magnesium อาจทำให้โปรตีนในนมจับตัวได้
ความคิดเห็นที่ 4
คิดว่าน้ำที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้มีเกลือของแมกนีเซียม
หรือเกลือของแคลเซียมละลายอยู่

เกลือเหล่านี้
ทำให้น้ำมีสมบัติเป็นน้ำกระด้าง .
และทำให้โปรตีนแปรสภาพจับตัวเป็นก้อน

เวลาทำเต้าหู้ เขาจะใส่ เจียะกอ ซึ่งเป็นเกลือซัลเฟตของแคลเซียม
เพื่อให้โปรตีนตกตะกอน

ถ้าทดสอบตามคำแนะนำข้างบนแล้ว
พบว่าเป็นน้ำกระด้างจริงๆ  
จขกท.ต้องหาแหล่งน้ำใหม่แล้วล่ะ..
ความคิดเห็นที่ 7
ตกลง เค้าไม่ไ่ด้ใช้น้ำกินหรอกเหรอครับ
อมยิ้ม35
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่