[CR] * * = = = = = * * รีวิวร้านอาหารเพชรบุรี ตอนที่ ๑ ว่าด้วยก๋วยเตี๋ยวและข้าวแช่ * * = = = = = * *

กระทู้รีวิว
สวัสดีค่าา

กระทู้แรกนับตั้งแต่พันทิปเปลี่ยนโฉม (ที่สร้าง culture shock แก่ข้าพเจ้าพอสมควร เหอๆ) ซึ่งที่จริงแล้วเป็นโครงการที่ตั้งใจจะทำนานแล้วหละค่ะ แต่ไม่มีโอกาสทำสักที วันนี้ฤกษ์งามยามดี มาทำดีกว่า นั่นก็คือ การรีวิวร้านอาหาร ณ เพชรบุรีนั่นเอง ซึ่งคงจะต้องขอแบ่งเป็นหลายตอนเพราะมีหลายร้าน ไปกินด้วยเงินตัวเองบ้าง เงินแม่บ้าง (ห้ะ??) และมีทั้งไปกินนานแล้ว และเพิ่งไปกินมาไม่นาน รูปไม่สวยนักนะคะ หวังว่าคงพอจะรับกันได้ แหะๆ มันเป็นการเอาของจากในบล็อกมาทำเป็นกระทู้หละค่ะ เพราะหลายๆ ท่านก็ไม่ได้อ่านบล็อกแกงค์ เวลาเราตอบหรือแนะนำเรื่องร้านอาหาร แล้วให้ไปอ่านในบล็อก ก็กลัวหาว่าโฆษณาบล็อกอีก (คิดมากไปมั้ยหล่อน?) ก็เลยมาทำเป็นกระทู้ให้อ่านกันนะคะ

ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ ส่งเก็บเข้าคลัง (เค้าไม่มีแล้วเจ๊ ตึ่งโป๊ะ) เอ่อ..ก็..ก็..อ่านแล้วก็เม้นท์บอกหน่อยแล้วกันนะคะ จะได้รู้ว่ามีประโยชน์มั้ย อยากให้ทำต่อไปหรือเปล่า แหะๆ

ตอนแรกทำวันนี้ ตอนต่อไปยังไม่รู้จะทำวันไหน (รับผิดชอบต่อผู้บริโภคเมิ่ก) เอาเป็นว่าถ้ามีเวลาว่างๆ จะพยายามหาโอกาสมาทำแล้วกันค่ะ



โดยวันนี้จะมาประเดิมกับร้านก๋วยเตี๋ยวมีชื่อเจ้าหนึ่งของเพชรบุรีนะคะ ที่จริงแล้ว เคยมีหนังสือบางเล่ม (นายรอบรู้ในเครือสารคดี) บอกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวในเพชรบุรีกินได้ทุกเจ้า

แต่อย่างไรก็ตามแต่ ก็มีบางร้านที่ค่อนข้างถูกปากกันเป็นพิเศษค่ะ


สำหรับก๋วยเตี๋ยวเมืองเพชร ส่วนใหญ่จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงนะคะ น้ำใสจะเห็นเฉพาะกับก๋วยเตี๋ยวปลาค่ะ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูหรือเนื้อ อย่างไรก็ต้องน้ำแดงและขอแนะนำให้ "ชิมก่อนปรุง" เสมอค่ะ เพราะบางเจ้าจะมีใส่พริกมาให้แล้ว บางเจ้าใส่น้ำตาลโตนดมาให้แล้วน่ะค่ะ



อย่างไรก็ตามแต่ วันนี้จะมารีวิวก๋วยเตี๋ยวร้านเจ๊เพ็ญ (พริกเผ็ด) ค่ะพิกัดร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับวัดใหญ่สุวรรณารามค่ะ เยื้องๆ กับประตูนี้ (ถ่ายโดยหันหลังให้ร้าน ภาพที่เห็นนี้จะเยื้องไปทางซ้ายนะคะ)  



ป.ล.ร้านนี้คนเพชรบุรีหลายคนไม่กิน เพราะรอนาน หน้าเจ๊เพ็ญก็ไม่ยิ้มแย้ม และแกไม่ง้อใครค่ะ ฮา แต่เราติดรสมือแกจริงๆ ก็เลยต้องไปกินอะนะคะ แฮ่...







จากนั้นก็เดินไปที่ร้านค่ะ จะเจอตู้ก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่หน้าร้านเลย(เราไปกินเพื่อทำรีวิววันจันทร์นะคะ ไปตอนเพิ่งเปิดร้านเลย เพื่อไม่ให้คนพลุกพล่านเกินไป

ร้านนี้..ถ้าไปวันเสาร์ หรือโดยเฉพาะวันอาทิตย์คนจะเยอะมากๆ และรอคิวนานค่ะ บางทีมีคนกรุงเทพฯ มาซื้อเป็นสิบถุงกลับกรุงเทพฯ เลย )









ราคาโดยประมาณก็ชามละ 30 บาทค่ะ

ยกเว้นถ้าสั่งเกาเหลาหรือลวกจิ้มก็แพงกว่าหน่อย

ที่สำคัญร้านนี้ หยุดทุกวันอังคารนะคะ



การสั่งของที่ร้านนี้ ไม่ต้องเดินไปสั่งนะคะ

ยกเว้นแต่เค้าไม่มีลูกค้าอยู่เลย อันนั้นเดินไปสั่งได้ แต่ปกติ ให้เรานั่งรอที่โต๊ะ พอถึงคิว เค้าจะมาถามเองว่าสั่งอะไรค่ะ ซึ่งบางที..ก็นานมากๆ กว่าจะถึงคิว (ยิ่งวันอาทิตย์นี่..เหอๆ เราเคยรอนานสุด 40 นาทีอ้ะ )

เพราะงั้น กรุณาอย่าไปรับประทานร้านนี้ในวันอาทิตย์ที่ท่านกำลังหิวจัด เพราะต้องเผื่อเวลาสำหรับการรอตามคิวด้วยค่ะ




นอกจากด้านนอกแล้ว ก็มีที่นั่งภายในร้านด้วยค่ะ

ไปตอนเพิ่งเปิดร้าน แถมวันธรรมดาอีก (วันที่ไปนั่นลาพักร้อนไปนอนบ้านค่ะ แหะๆ)

ก็เลยมีลูกค้าก่อนหน้าเราแค่คู่เดียว อิอิ







วันนั้นไปกัน 3 คนค่ะ เลยได้น้ำจิ้มมา 3 ถ้วย

โดยปกติ เราจะใช้สำหรับจิ้มพวกลูกชิ้น เนื้อสด เนื้อเปื่อยในก๋วยเตี๋ยวนะคะ

แต่ถ้าใครจะใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็ได้

สำหรับเรา ก็เทใส่ในก๋วยเตี๋ยว แล้วก็ขอใหม่อีกถ้วยมาสำหรับจิ้มค่ะ









จานนี้ของแม่ค่ะ เส้นใหญ่พิเศษ เลยจะเห็นว่า ชามเป็นขอบสีชมพูนะคะ










ส่วนชามนี้ของเรา ธรรมดาค่ะ (ชามขาว) เป็นบะหมี่น้ำค่ะ



จุดเด่นของที่นี่คือ น้ำซุปหอมกลมกล่อมค่ะ ลูกชิ้นอร่อย ถั่วงอกก็จะเป็นเบบี้ คือ มันจะเป็นถั่วงอกแบบเพิ่งงอกมาไม่นาน สั้นๆ เคี้ยวมันค่ะ หุๆ แล้วก็..พริกที่นี่เผ็ดมากๆ ทั้งพริกป่นและพริกกะเหรี่ยงที่ใส่มาในซอสจิ้ม










แล้วก็สำหรับจานนี้ - ลวกจิ้มค่ะ เหมือนเกาเหลาแห้งน่ะแหละ

จะเห็นว่ามีหมูหวานมาด้วย (มุมซ้ายบนน่ะค่ะ)

แล้วเค้าก็จะราดซอสมาให้เลยนะคะ ปกติคนอื่นเค้าก็จะกินเปล่าๆ ได้เลย


แต่เราจะจิ้มน้ำจิ้มแบบที่ให้กับก๋วยเตี๋ยวมาด้วยค่ะ จานนี้สามารถทำให้น้ำจิ้มเราหมดไปหนึ่งถ้วยได้เลย (ซึ่งทำให้ต้องขอน้ำจิ้มถ้วยใหม่อีกถ้วย แหะๆ)









นี่ค่ะ วิธีกินเรา


เทน้ำซอสจิ้มลงไปทั้งถ้วย แล้วก็ขอถ้วยใหม่มา วะฮ่าฮ่า (ต้องบอกก่อนว่า ปกติเรากินรสจัดนะคะ แหะๆ ถ้าไม่ได้รักการกินเผ็ดมาก อย่าได้ทำตามเชียว)










ส่วนชามนี้ของอีกคนที่ไปด้วยค่ะ เส้นเล็กแห้ง (จะเห็นว่า ถ้าสั่งแบบแห้ง นอกจากเนื้อสดและเปื่อยแล้วก็มีแบบหมูหวานมาด้วย ซึ่งถ้าสั่งน้ำแบบเรา ไม่ยักได้หมูหวานแฮะ)







ก่อนจะบอกจุดสังเกตสำหรับที่ตั้งของร้าน

ขอแนะนำว่า หลีกเลี่ยงไปกินวันอาทิตย์นะคะ


เพราะคนเยอะ คิวยาว รอนานแน่ๆ ค่ะ ทำเอาหลายคนเสียอารมณ์มาหลายครั้งแล้ว แล้วบางคนมือใหม่ ไม่ทราบว่า ต้องรอให้เค้ามาถามว่าจะสั่งอะไรเอง (เค้าจะดูว่าถึงคิวทำแล้วถึงจะไปถามค่ะ)

ก็เดินไปบ่นว่างั้นงี้ ซึ่งบางทีก็โดนว่ากลับเหมือนกันค่ะ เง่อ.. (อย่างเจ๊เพ็ญไม่เท่าไหร่ค่ะ ถ้าพี่ไท (พี่อีกคน) นี่ เราเคยเจอต่อหน้าเลย แต่ไม่ได้ว่าเราหรอกนะ แหะๆประมาณว่าไปว่าพี่ไทว่า รอนานแล้ว ทำนานไปหรือเปล่า ฯลฯ พี่เค้าก็เลยบอกว่า ที่นี่ทำอาหารแบบตั้งใจทำ ค่อยๆ ทำ ไม่ใช่บะหมี่สำเร็จรูป ที่กดน้ำร้อนใส่ถ้วยก็กินได้เลย เหอๆ )



อ้อๆ แล้วก็ร้านนี้ไม่มีห้องน้ำให้เข้านะคะ แหะๆ




อย่างไรก็ตามก็อยากให้ลองไปรับประทานดูสักครั้งนะคะ

ถือว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่งที่มีชื่อของเพชรบุรีค่ะ


ร้านนี้จะอยู่ใกล้ๆ พงษ์สุริยาซอย 7 นะคะ




จบร้านแรกค่ะ ไปที่ร้านต่อไปนะคะ
ชื่อสินค้า:   เจ๊เพ็ญพริกเผ็ด ก๋วยเตี๋ยวตลาดริมน้ำ ก๋วยเตี๋ยวเจดีย์แดง ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กุ้ง ก๋วยเตี๋ยวเจ็กเม้ง (จวนผู้ว่า) ข้าวแช่ข้างอาทิตย์คัลเลอร์แล็ป ข้าวแช่แม่อร ข้าวแช่หน้าอนามัย ข้าวแช่ป้าเฉ่ย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่