ขอคำปรึกษาเรื่องไก่ทอด

กระทู้คำถาม
พอดีผมทำไก่ทอดผมหมักไก่ก่อนทอดนำไปชุบแป้งแล้วนำมาจุ่มไข่แล้วก็เอาไก่ลงไปชุบแป้งรอบ2แต่พอชุบแป้งเสร็จแล้วผมนำไปทอดทีละชิ้น
ชิ้นแรกokออกมาสวยงามเหลืองกรอบน่ากินแต่พอทอดชิ้น2-3ไก่เริ่มดำเป็นเพราะอะไรคับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
มันก็มาจากหลายสาเหตุนะครับ

1.ความสะอาดของน้ำมัน ในชุดที่สอง
หลังทอดชุดที่ 1 แล้ว ตักเศษแป้งเก่าหรือ สิ่งที่ตกค้างในกะทะ ออกทิ้งหมดแล้วหรือยัง
ซึ่งปกติการจะทอดไก่ให้สวย นำมันควรจะสะอาด อยู่เสมอ และน้ำมันควรจะท่วมไก่

2. ส่วนผสม ในการหมัก
อันนี้เป็นความเข้าใจของผมนะครับ ว่า หากหมักไก่ที่มีส่วนผสม ของ น้ำตาล หรือ ซีอิ๋ว
หากทอดในกะทะต่อไป แน่นอนไก่จะดำแน่ๆ ครับ ส่วนใหญ่ไก่ทอด จะหมักด้วยเกลือ ถึงจะดีครับ

3. การควบคุมความร้อนในการทอด
อันนี้นับเป็นปัจจัยที่ค่อนข้างจะสำคัญสำหรับการทอดไก่
ปกติการทอดไก่ เราจะใช้ไฟสูงตอนแรกในการวอร์ม น้ำมันให้ถึงจุดเดือด
เมื่อน้ำมันถึงจุดเดือดแล้ว ให้ปรับไฟ ลงเป็นไฟกลางๆ แล้วใส่ไก่ลงทอด
ทอดไฟกลางไปเรื่อยๆ ( อย่าใจร้อน ) จนไก่เริ่มมีสุกและเริ่มเห็นสีเหลืองเล็กน้อย
แล้วเราค่อยเร่งไฟสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้เปลือกนอกเริ่มมีสีเหลือง
เมื่อได้สีเหลืองทองตามที่เราต้องการแล้วจึงเบาไฟ หรือปิดไฟ  และใช้ตะแกรงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

สำหรับประเด็นที่เกิดกับคุณอาจจะเกิดจากการที่น้ำมันยังมีความร้อนสูงอยู่
แล้วคุณใส่ไก่ลงไปทอดเลย ซึ่งจริงๆ แล้วมันน่าจะกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่
คือรอให้น้ำมันเย็นลงนิดนึงก่อน แล้วค่อยใส่ไก่ลงไปทอด ในไฟกลางครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่