[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก คั่วกลิ้ง ปลาทูย่าง

วันนี้ อยากกินเผ็ดๆ อีกแล้ว นั่งคิดเมนูว่าจะทำอะไรมารีวิวให้ดูกันดี เพราะอย่างว่า อาหารลดความอ้วน แคลอรี่ต่ำ ก็ไม่ได้มีตัวเลือกกันมาก ก็พยายามจะดัดแปลงเมนูต่างๆ มาให้ดูกัน จะได้เอาไปใช้กินระหว่างลกความอ้วนได้ จะได้ไม่รู้สึกต้องอดหรือทรมาน

อีกอย่าง พอเลิกลดแล้ว จะได้มีอะไรกิน แคลอรี่ต่ำ โดยไม่ต้องกลับไปหาวิธีการทำเดิมๆ ที่ให้แคลอรี่สูงเหมือนเมื่อก่อน

วันนี้ผมเลยแนะนำอีกเมนู คือ คั่วกลิ้ง ปลาทู อาหากปักใต้รสเด็ด


ใช้กล้องมือถือ ภาพอาจไม่น่ากิน หรือไม่ถูกใจหลายๆ คน สามารถเอาไปปรับกรรมวิธีในการทำได้ครับ

เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
(หากมีตาชั่งเล็กๆ อย่างตาชั่งที่ชั่งปริมาณแป้งทำเค๊ก เล็กๆ ที่บ้านจะเหมาะมากครับ)
1. ปลาทูสดย่าง เอาแต่เนื้อ ไข่ปลาทิ้งเช่นกัน 100 กรัม = 93 Kcal
* ข้อแนะนำให้ใช้ปลาทูสด เพราะปลาทูนึ่งแล้วมีแคลอรี่ที่สูงกว่า อันนี้ไม่ทราบว่าทำไมเหมือนกัน ไข่ปลาให้เอาทิ้งเพราะเป็นแหล่งรวมแคลอรี่สูง ใครไม่อิ่มใช้สัก 200 กรัมก็ได้ แต่ 100 กรัมสำหรับผมเยอะแล้ว กินได้สองมื้อเลย ส่วนใครจะใช้ปลาอื่นก็ได้ แคลอรี่ไม่ต่างกันมาก แต่ขอให้เป็นปลาทะเลตัวเล็ก หรือตัวแบน จะดี
2. เครื่องพริกแกงคั่วกลิ้ง 1 ช้อนโต๊ครึ่ง + กะปิ ปลายๆ ช้อน = 35 Kcal
* อันนี้หาซือสำเร็จได้เลย แต่ถ้าใครหาไม่ได้ ผมจะบอกวิธีการตำด้านล่างช่วงขั้นตอนการทำให้ครับ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ = 15 Kcal
* คั่วกลิ้ง อาหารปักใต้ เน้นรสออกเค็มเป็นหลัก แต่อย่าเค็มเกินนะ เดี๋ยวเป็นไตไม่ก็บวมน้ำ หรือจะลดเหลือครึ่งช้อนโต๊ะก็ได้
4. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนชา = 8 Kcal
*อย่างที่บอก คั่วกลิ้งเน้นออกเค็มอย่างเดียว กับกลิ่นเครื่องแกง ปกติถ้าคนใต้ทำเขาไม่ใส่น้ำตาลเลย แต่ผมใส่ให้ออกรสกลมกล่อมหน่อยครับ
5. อื่น (ตะไคร้+ใบมะกรูดหั่นฝอย) = 15 Kcal โดยประมาณ
6. ข้าวกล้อง 50 กรัม = 80 Kcal

รวมแล้ว มื้อนี้ทานไป 246 Kcal เท่านั้นฮะ วิ่งครึ่ง ชม. ก็หมดแล้วเนี่ย หาผลไม้ทานเพิ่มสักหน่อยก็จะดีครับเพื่อความอยู่ท้อง

วิธีการทำนะครับ ง่ายๆ อีกละ

เริ่มจากคนไม่มีเครื่องพริกแกง ให้ตำก่อนเลยครับ
เครื่องพริกแกงส่วนประผสม
พริกขี้หูแห้ง หรือพริกแห้งธรรมดา ประมาณ 1 กำมือ
ข่า 7-8 แว่น
ตะไคร้ซอย 4-5 ต้น ผมใส่เยอะหน่อย เพราะผมชอบกินตะไคร้
พริกไทยดำ เม็ด กะเอาพอประมาณ
กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่
เกลือ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด สัก 4-5 ชิ้น จะได้มีกลิ่นหอม
แล้วตำครับ ไม่ต้องละเอียดมาก พอให้มีเนื้อหยาบๆ มันอร่อยตรงนี้แหละ

เริ่มทำกันเลยครับ
ย่างปลาทูกกันก่อน แล้วแกะเอาแต่เนื้อเลยครับ เทคนิคการย่างปลาทูโดยไม่ต้องก่อไฟคือ เอาตะแกรงที่ย่าง วางทับด้วยกระดาษฟอยสองแผ่น แล้ววางย่างบนเตาแก๊ซได้เลยครับ

เสร็จแล้วเตรียมตะไคร้ กับ ใบมะกรูดหั่นฝอยไว้

ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนนะครับ ใส่เครื่องแกง กะปิลงไปอีกนิดหน่อย ตามสัดส่วนด้านบนลงไป ผสมกับน้ำเปล่า พอเริ่มหอมก็ใส่เนื้อปลาลงไปเลยครับ ถ้าน้ำแห้งเติมได้เรื่อยๆ ทีละนิดนะครับ พอเนื้อปลาเข้ากันได้ดี ก็ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ไม่ต้องกลัวมันเจ็บนะครับ เพราะต้องการให้เนื้อปลามันแตกออก

เสร็จแล้วใส่ตะไคร้หั่นฝอยลงไปเลยครับ คนไปเรื่อยๆ พอเริ่มแห้ง ก็ใส่ใบมะกรูด ระหว่างนี้ถ้าแห้งเกินเติมน้ำได้ครับ เมื่อใส่ใบมะกรูดลงไปแล้ว ทีนี้ไม่ต้องเติมน้ำแล้วครับ ผัด คลุกเคล้าจนมันแห้ง จนมันจับตัวกันเป็นก้อนๆ กลิ้งไปกลิ้งมาละครับ อาจมีบางส่วนติดกระทะ อย่าไปสนใจ คนเข้าไปให้มันแห้งครับ

เมื่อแห้งได้ที่ก็ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวกล้องได้เลยครับ

สุขภาพดี แข็งแรงกันทุกคน ทานอาหารแล้ว อย่าลืมออกกำลังกันด้วยนะครับ

กระทู้เก่า (เร็วๆ นี้ผมอาจจะเปิดบล๊อคให้ทุกคนได้เข้าไปดูกันสะดวกๆ นะครับ)
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ฉู่ฉี่ ปลากระป๋อง : http://ppantip.com/topic/30155582
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก พริกแกงไก่ คะน้า+ถั่วฝักยาว : http://ppantip.com/topic/30012881
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ปลากระป๋องผัดคะน้า : http://www.ppantip.com/topic/30002195
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ต้มยำปลาทู : http://www.ppantip.com/topic/30004623
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก กะเพราไก่ ข้าวโพดอ่อน : http://ppantip.com/topic/30008803
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่