จากการดูรายการ กินอยู่คือ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เรื่องการกินอยู่ของคนไทย ทุกวันนี้ เราบริโภค พืชผักอาหารเข้าไป รู้หรือไม่ หลายต่อหลายของพืขที่เรากินอยู่ตัดต่อพันธุกรรมมากมาย (GMO : Genetically Modified Organism) เช่น มะละกอ ที่พวกเราชอบอย่างยิ่งนำมาทำส้มตำกัน เค้ามีการตัดต่อสายพันธุ์ ให้ได้ผิวที่สวย ลูกที่ใหญ่ ฉีดสารป้องกันเชื้อราเข้าไป และ ให้สามารถทนทานต่อโรคต่างๆได้ หรือจะเป็น พริกหยวก ถั่วเหลือง ที่พวกเค้าเอามาทำเต้าหู้ หรือน้ำเต้าหู้ หรือแม้แต่ มันฝรั่ง ที่เอามาทำเฟรนฟราย ที่พวกเราชอบกินกัน หรือมะเขือเทศลูกใหญ่ๆ ซี่งพืชผักเหล่านี้มันก็ไม่ต่างกับเนื้อสัตว์ ในปัจจุบัน เช่น หมู ไก่ เนื้อ ปลาทับทิม ที่ฉีดสารฮอร์โมนเร่งเข้าไป หรือสารเร่งเนื้อแดง เพื่อให้ สัตว์โตไว ขายได้เร็ว
ฉนั้น ทุกวันนี้ คนเราอยู่เพื่อกิน หรือกินเพื่ออยู่ จริงอยู่บางท่านอาจบอกว่า ด้วยสภาวะแวดล้อม เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ เราสามารถเลือกที่จะกินได้ เช่น หันมากินผักพื้นบ้าน พวก ตำลีง ชะอม ถั่วแปบ ดอกแค ผักหวาน ผักจิงจูไฉ่ สะเดา มะรุม ข่า ขมิ้น มะเขือพวง มะเขือสีดา มะอีก ขิงอ่อน กระชาย พริกไทอ่อน เพราะคิดว่าคงไม่มีบริษัทที่ขายเมล็ดพืช จะตัดต่อพันธุกรรม กับผักพื้นบ้านเหล่านี้ เพราะมันคงไม่มีกำไรมากมายที่จะทำได้ แต่ในอนาคต ก็อาจไม่แน่
ชวนกินผักพื้นบ้าน
ฉนั้น ทุกวันนี้ คนเราอยู่เพื่อกิน หรือกินเพื่ออยู่ จริงอยู่บางท่านอาจบอกว่า ด้วยสภาวะแวดล้อม เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ เราสามารถเลือกที่จะกินได้ เช่น หันมากินผักพื้นบ้าน พวก ตำลีง ชะอม ถั่วแปบ ดอกแค ผักหวาน ผักจิงจูไฉ่ สะเดา มะรุม ข่า ขมิ้น มะเขือพวง มะเขือสีดา มะอีก ขิงอ่อน กระชาย พริกไทอ่อน เพราะคิดว่าคงไม่มีบริษัทที่ขายเมล็ดพืช จะตัดต่อพันธุกรรม กับผักพื้นบ้านเหล่านี้ เพราะมันคงไม่มีกำไรมากมายที่จะทำได้ แต่ในอนาคต ก็อาจไม่แน่