ทำกินง่ายๆ อาหารเหนือ สูตรคุณแม่: ตำบ่าถั่วบ่าเขือจิ้นหมูย่างเกลือ

ทำกินง่ายๆ อาหารเหนือ สูตรคุณแม่: ตำบ่าถั่วบ่าเขือจิ้นหมูย่างเกลือ 

วันแม่ ๒๕๖๔ ปีนี้ขอแชร์เมนูอาหารเหนือประจำบ้าน ได้กินถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง พร้อมกับเนื้อหมูย่างเกลือหั่นและตำผสมไปด้วย อร่อย



1)ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:

- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้น หมักเกลือ 30 นาที เอาไปอบในหม้ออบ 750 องศา F, 20 นาที พลิกหมูทุก 10 นาที

- หั่นหมูเป็นลูกเต๋า


- นำไปตำในครกหิน พอละเอียด ตักใส่จานเตรียมไปผสมกับผักต้ม


2)ส่วนประกอบผักที่ไปเผาและตำ:

- พริกหนุ่ม เอาไปอบพร้อมกับเนื้อหมู แต่ใช้เวลาน้อยกว่า พอพริกเริ่มสุกและเปลือกแห้ง เอาออกจากหม้ออบ รอให้เย็น ลอกเปลือกพริกออก



- ข่าอ่อน (สด)
- กระเทียมปอกเปลือก (สด)
- ตำข่าอ่อนและกระเทียมให้แหลกและพักไว้
- จากนั้นตำพริกหนุ่มที่ลอกเปลือก แล้ว และเอาส่วนผสมข้างต้นไปผสมรวมกัน พักไว้


3)ส่วนประกอบที่เอาไปต้มจนนิ่ม,หั่นและตำ:

- ถั่วฝักยาว 
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ไฟแรง ต้มผักให้สุกนิ่ม สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็น


- หั่นถั่วฝักยาวที่ต้มแล้วให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปตำในครกพอแหลก และพักไว้


- เด็ดขั้วมะเขือเปราะที่ต้มแล้วออก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตำในครกพอแหลก พักไว้


- เด็ดขั้วมะเขือพวงออก นำมะเขือพวงไปบุบพอแตก พักไว้


ทำการปรุง:

- นำส่วนผสมข้อ 1,2,3 มาคลุกผสมกันแล้ว


- ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน



- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- ผักชีต้นหอมซอย
- กระเทียมสับ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง พอกะทะร้อนใส่กระเทียมผัดจนเหลืองหอม
ใส่ส่วนผสมที่คลุกผสมกัน ผัดจนสุก ปิดไฟ


- ตักอาหารใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย จะกินกับข้าวเหนียวนึ่ง ข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย จะกินกับผักสดเพิ่ม แตงกวา ต้นหอม ก็ได้ จะเพิ่มไข่ต้มหั่นซอยใส่ก็ได้ 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่