ทำกินง่ายๆ อาหารเหนือ สูตรคุณแม่: ตำบ่าถั่วบ่าเขือจิ้นหมูย่างเกลือ
วันแม่ ๒๕๖๔ ปีนี้ขอแชร์เมนูอาหารเหนือประจำบ้าน ได้กินถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง พร้อมกับเนื้อหมูย่างเกลือหั่นและตำผสมไปด้วย อร่อย
1)ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:
- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้น หมักเกลือ 30 นาที เอาไปอบในหม้ออบ 750 องศา F, 20 นาที พลิกหมูทุก 10 นาที
- หั่นหมูเป็นลูกเต๋า
- นำไปตำในครกหิน พอละเอียด ตักใส่จานเตรียมไปผสมกับผักต้ม
2)ส่วนประกอบผักที่ไปเผาและตำ:
- พริกหนุ่ม เอาไปอบพร้อมกับเนื้อหมู แต่ใช้เวลาน้อยกว่า พอพริกเริ่มสุกและเปลือกแห้ง เอาออกจากหม้ออบ รอให้เย็น ลอกเปลือกพริกออก
- ข่าอ่อน (สด)
- กระเทียมปอกเปลือก (สด)
- ตำข่าอ่อนและกระเทียมให้แหลกและพักไว้
- จากนั้นตำพริกหนุ่มที่ลอกเปลือก แล้ว และเอาส่วนผสมข้างต้นไปผสมรวมกัน พักไว้
3)ส่วนประกอบที่เอาไปต้มจนนิ่ม,หั่นและตำ:
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ไฟแรง ต้มผักให้สุกนิ่ม สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็น
- หั่นถั่วฝักยาวที่ต้มแล้วให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปตำในครกพอแหลก และพักไว้
- เด็ดขั้วมะเขือเปราะที่ต้มแล้วออก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตำในครกพอแหลก พักไว้
- เด็ดขั้วมะเขือพวงออก นำมะเขือพวงไปบุบพอแตก พักไว้
ทำการปรุง:
- นำส่วนผสมข้อ 1,2,3 มาคลุกผสมกันแล้ว
- ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- ผักชีต้นหอมซอย
- กระเทียมสับ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง พอกะทะร้อนใส่กระเทียมผัดจนเหลืองหอม
ใส่ส่วนผสมที่คลุกผสมกัน ผัดจนสุก ปิดไฟ
- ตักอาหารใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย จะกินกับข้าวเหนียวนึ่ง ข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย จะกินกับผักสดเพิ่ม แตงกวา ต้นหอม ก็ได้ จะเพิ่มไข่ต้มหั่นซอยใส่ก็ได้
ทำกินง่ายๆ อาหารเหนือ สูตรคุณแม่: ตำบ่าถั่วบ่าเขือจิ้นหมูย่างเกลือ
วันแม่ ๒๕๖๔ ปีนี้ขอแชร์เมนูอาหารเหนือประจำบ้าน ได้กินถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง พร้อมกับเนื้อหมูย่างเกลือหั่นและตำผสมไปด้วย อร่อย
1)ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:
- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้น หมักเกลือ 30 นาที เอาไปอบในหม้ออบ 750 องศา F, 20 นาที พลิกหมูทุก 10 นาที
- หั่นหมูเป็นลูกเต๋า
- นำไปตำในครกหิน พอละเอียด ตักใส่จานเตรียมไปผสมกับผักต้ม
2)ส่วนประกอบผักที่ไปเผาและตำ:
- พริกหนุ่ม เอาไปอบพร้อมกับเนื้อหมู แต่ใช้เวลาน้อยกว่า พอพริกเริ่มสุกและเปลือกแห้ง เอาออกจากหม้ออบ รอให้เย็น ลอกเปลือกพริกออก
- ข่าอ่อน (สด)
- กระเทียมปอกเปลือก (สด)
- ตำข่าอ่อนและกระเทียมให้แหลกและพักไว้
- จากนั้นตำพริกหนุ่มที่ลอกเปลือก แล้ว และเอาส่วนผสมข้างต้นไปผสมรวมกัน พักไว้
3)ส่วนประกอบที่เอาไปต้มจนนิ่ม,หั่นและตำ:
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ไฟแรง ต้มผักให้สุกนิ่ม สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็น
- หั่นถั่วฝักยาวที่ต้มแล้วให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปตำในครกพอแหลก และพักไว้
- เด็ดขั้วมะเขือเปราะที่ต้มแล้วออก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตำในครกพอแหลก พักไว้
- เด็ดขั้วมะเขือพวงออก นำมะเขือพวงไปบุบพอแตก พักไว้
ทำการปรุง:
- นำส่วนผสมข้อ 1,2,3 มาคลุกผสมกันแล้ว
- ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- ผักชีต้นหอมซอย
- กระเทียมสับ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง พอกะทะร้อนใส่กระเทียมผัดจนเหลืองหอม
ใส่ส่วนผสมที่คลุกผสมกัน ผัดจนสุก ปิดไฟ
- ตักอาหารใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย จะกินกับข้าวเหนียวนึ่ง ข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย จะกินกับผักสดเพิ่ม แตงกวา ต้นหอม ก็ได้ จะเพิ่มไข่ต้มหั่นซอยใส่ก็ได้