Mozzarella นั้นเป็นชีสสดจากประเทศอิตาลี่ จัดอยู่ในหมวด semi-soft cheese มีปริมาณความชื้นสูง มีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงออกเหลืองนิดๆ และแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด แต่ถ้าแบบดั้งเดิมของแท้ที่ดีที่สุดเนี้ย คือ Mozzarella di Bufala หรือว่า มอสซาเรลล่าที่ทำจากนมควายนั้นเอง แต่ชีสที่จะใช้ชื่อนี้ได้นั้นต้องผลิตในแคว้น Campania ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี่เท่านั้น บางคนคงงง แบบอ่าว เมืองนอกมีควายเหมือนบ้านเราด้วยหรอ คือว่าในสมัยก่อนเค้าเอาควายไปจากประเทศอินเดียคะ
ตัวมอสซาเรลล่านมควายนี้ โดยส่วนตัวแล้วเบนชอบมากกว่า มอสซาเรลล่านมวัว เพราะว่ามีความหอมมันมากกว่า เนื่องจากนมควายนั้นมี fat content มากกว่าตัวถึง 3 เท่า
แต่ที่สำคัญสุดในการกินชีสพวกนี้ คือต้องกินแบบสดๆ แบบว่าได้กินวันที่ทำหรือหลังจากนั้นวันหนึ่ง ความอร่อยที่สุดของมันอยู่ได้อย่างมากก็ 3 วันคะ แล้วความอร่อยๆจะลดลงเรื่อยๆเลย เปลือกนอกจะเร่ิมแข็ง ข้างในความยืดยุ่นของชีสก็จะลดลง จะกระด้างขึ้น ความหอมก็ลดลงตามลำดับ แต่มันก็ยากสำหรับบ้านเราคะ เพราะว่ากว่าจะส่งมาถึงก็ใช้เวลาแล้ว ถ้าใครอยากรู้รสชาติที่แท้จริงเนี้ย ต้องบินไปอิตาลี่ แล้วก็ไปที่แคว้น Campania ได้กิน Mozzarella di Bufala แบบสดๆ แถมไปต่อที่เมือง Napoli เพื่อไปกิน Pizza แบบ original อีก มันสุดยอดจริงๆ
ใครสนใจดู VDO เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mozzarella di Bufala ก็สามารถดูได้ที่นี้นะคะ
http://www.youtube.com/watch?v=0z6bi_sOG7s
ชีสนมควาย MOZZARELLA DI BUFALA
ตัวมอสซาเรลล่านมควายนี้ โดยส่วนตัวแล้วเบนชอบมากกว่า มอสซาเรลล่านมวัว เพราะว่ามีความหอมมันมากกว่า เนื่องจากนมควายนั้นมี fat content มากกว่าตัวถึง 3 เท่า
แต่ที่สำคัญสุดในการกินชีสพวกนี้ คือต้องกินแบบสดๆ แบบว่าได้กินวันที่ทำหรือหลังจากนั้นวันหนึ่ง ความอร่อยที่สุดของมันอยู่ได้อย่างมากก็ 3 วันคะ แล้วความอร่อยๆจะลดลงเรื่อยๆเลย เปลือกนอกจะเร่ิมแข็ง ข้างในความยืดยุ่นของชีสก็จะลดลง จะกระด้างขึ้น ความหอมก็ลดลงตามลำดับ แต่มันก็ยากสำหรับบ้านเราคะ เพราะว่ากว่าจะส่งมาถึงก็ใช้เวลาแล้ว ถ้าใครอยากรู้รสชาติที่แท้จริงเนี้ย ต้องบินไปอิตาลี่ แล้วก็ไปที่แคว้น Campania ได้กิน Mozzarella di Bufala แบบสดๆ แถมไปต่อที่เมือง Napoli เพื่อไปกิน Pizza แบบ original อีก มันสุดยอดจริงๆ
ใครสนใจดู VDO เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mozzarella di Bufala ก็สามารถดูได้ที่นี้นะคะ
http://www.youtube.com/watch?v=0z6bi_sOG7s