ราคาเนื้อหมูพุ่ง! แม่ค้าอั้นไม่ไหว ปรับเพิ่มอีกกิโลละ 15-20 บาท

ราคาเนื้อหมูพุ่ง! แม่ค้าอั้นไม่ไหว ปรับเพิ่มอีกกิโลละ 15-20 บาท คาดจะปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เผยสาเหตุมาจากแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท ทำให้ราคาหมูในฟาร์มสูงขึ้น

        วันนี้ (21 มกราคม) ผู้สื่อข่าวรายงานราคาเนื้อหมูภายในตลาดสดยิ้มกิมเฮง ในเขตเทศบาลนครราชสีมา พบว่าราคาเนื้อหมูนั้น ได้มีการปรับราคาขึ้นสูงอีก 15-20 ต่อกิโลกรัม ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้า ต่างบอกว่า ราคาเนื้อหมูจำเป็นต้องปรับสูงขึ้น เพราะหมู (ที่เป็นตัว) มีราคาสูงขึ้น จากเดิมกิโลกรัมละ 61 บาท เป็นกิโลกรัมละ 65 บาท อีกทั้งราคาค่าหัวอาหารก็ได้มีการปรับสูงขึ้นอีก แถมยังมีค่าแรง 300 บาท ที่รัฐบาลประกาศปรับใช้ นอกจากนี้ ยังใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงทำให้ฟาร์มหมูและหน้าเขียงหมูมีการปรับขึ้นราคา ส่งผลดังต่อไปนี้...

        เนื้อสัน จากเดิมกิโลกรัมละ 130 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150-155 บาท

        หมูเนื้อแดง จากเดิมกิโลกรัมละ 125 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 140-145 บาท

        ซี่โครงหมู จากเดิมกิโลกรัมละ 120 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 125-130 บาท

        หมูสามชั้น จากเดิมกิโลกรัมละ 125 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 140-145 บาท

        ซึ่งคาดว่าราคาก็จะยังคงมีการทยอยการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน

        เมื่อสอบถามไปยังแม่ค้าขายหมูในตลาดสดแม่กิมเฮง เปิดเผยว่า หมูหน้าเขียงมีการปรับราคาขึ้นกิโลกรัมละ 15-20 บาท ซึ่งขณะนี้ตนต้องแบกรับภาวะต้นทุนที่สูงขึ้น และลูกค้าก็ยังบริโภคเนื้อหมูน้อยลง ทำให้ตนนำเนื้อหมูมาขายในจำนวนน้อยกว่าเดิมถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ดังนั้น ตนจึงอยากจะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องการควบคุมราคาเนื้อหมู ตั้งแต่หน้าฟาร์มให้มีราคาถูกกว่าปัจจุบัน และอย่ามาบีบบังคับราคาหมูหน้าเขียง เนื่องจากหากราคาหน้าฟาร์มแพง ราคาหน้าเขียงก็ต้องแพงตามเช่นกัน แถมยังต้องแบกรับภาระเรื่องของ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแผง และค่าแรงในการแล่หมูด้วย

        สำหรับเนื้อหมูที่มีราคาสูงขึ้นนั้น แม่ค้าขายหมู คาดว่าเป็นผลมาจากรัฐบาลปรับค่าแรง 300 บาท ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่บอกว่าไม่มีผลกระทบมาก แต่คนทำงานที่แล่เนื้อหมูก็ต้องการค่าแรง 300 บาทเช่นกัน เลยทำให้ราคาเนื้อหมูมีการปรับขึ้น และคาดว่าจะมีการปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพ้นเทศกาลตรุษจีนอย่างแน่นอน

        ขณะที่ลูกค้าที่มาซื้อเนื้อหมู กล่าวว่า ปกติเวลาตนซื้อเนื้อหมูไปทำอาหารก็จะซื้อประมาณ 1 กิโลกรัม ตอนนี้เมื่อเนื้อหมูราคาแพงขึ้น จึงจำเป็นต้องซื้อในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิม และหันไปบริโภคเนื้อสัตว์อย่างอื่นแทน ทั้งนี้ วอนขอให้ผู้นำรัฐบาล หรือคนบริหารบ้านเมือง ช่วยดูแลเรื่องปากท้องของประชาชนด้วย เพราะเดือดร้อนกันทั้งผู้ซื้อและคนขาย (ข่าวจากคมชัดลึก)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่