Rose Apple Tart เป็นขนมที่ต้องขอลองฝีมือตัวเองซะหน่อย อยากลองทำดู เผื่อทำแจกวัน Valantine's Day
และเป็นไอเดียให้เพื่อน ด้วย ถ้าชอบนะ
ฝีมือเรา ทำได้แค่นี่เอง
ไอเดีย และสูตรได้มาจากที่นี่ ค่ะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=fragrance-aholic&month=22-12-2012&group=1&gblog=1
ตามสูตรต้องใช้ shortcrust pastry แต่หาซื้อไม่ได้ที่นี่
ก็เลยต้องหาเอาเอง จากครัวการอาชีพวังไกลฯ ตัว crust ของเราก็เลยหนาไปหน่อย
ตัวแป้งพาย โดยส่วนตัว เราชอบนะ ส่วนของ Apple หวานไปหน่อย
เรามาเริ่มทำกันดีกว่า
ต้ว crust ต้องทำไว้ล่วงหน้า 1 วัน
พิมพ์ที่ใช้ เป็น พิมพ์ mnin muffin ขนาด 24 ถ้วย ชอบขนมที่ขนาดเล็กๆ น่ารักดี
เราใช้ crust ตามสูตรนี้แค่
ครึ่งสูตร
1. แป้งAll Purpose 340 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
3. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
......ร่อนส่วนผสม ทั้งหมด ด้วยกัน พักไว้
5. มาการีน 80 กรัม
6. เนยสด 100 กรัม
7. นมข้นจืด 80 กรัม
......ตีมาการีน และเนยสด พออ่อนตัว เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้
ตีให้เข้ากัน เนื้อแป้งที่ได้ จะร่วนๆ เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากันด้วยพาย
พอเข้ากัน พักแป้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนนำมาใช้
วันรุ่งขึ้น มาทำ คาราเมล ตามสูตรในบล๊อกข้างบน นะคะ พักไว้ให้เย็น
เราทำแล้ว คาราเมลเยอะมาก คราวหน้าคงต้องทอนสูตรให้น้อยลงไปอีก
นำแป้งที่พักค้างคืนไว้ มาคลึง แล้วกรุลงในพิมพ์
ใช้ส้อมเจาะให้เป็นรู ทั่วๆ แล้วหยอดคาราเมล ลงไป
เราใช้ apple Fuji ค่ะ ลูกไม่ใหญ่ ไม่เล็ก 3 ลูก
ฝานบางๆ แช่น้ำมะนาวไว้
ผสมผงอบเชย กับ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน เอา apple มาคลุก เพื่อให้ apple นิ่ม
แต่เราไม่ได้เอามาคลุกรวมกัน แล้วทิ้งไว้ กลัวสีของ apple ไม่สวย
เอา apple มาซ้อนกลีบกันไปเรื่อยๆ จนได้ดอกใหญ่ แล้วจับไปวางไว้ในพิมพ์
ทำจนหมด นำไปอบที่ไฟ 180 องศา นาน10-15 นาที หรือจน crust เหลืองกรอบ
[CR] * * * * * R o s e A p p l e T a r t * * * * *
และเป็นไอเดียให้เพื่อน ด้วย ถ้าชอบนะ
ฝีมือเรา ทำได้แค่นี่เอง
ไอเดีย และสูตรได้มาจากที่นี่ ค่ะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=fragrance-aholic&month=22-12-2012&group=1&gblog=1
ตามสูตรต้องใช้ shortcrust pastry แต่หาซื้อไม่ได้ที่นี่
ก็เลยต้องหาเอาเอง จากครัวการอาชีพวังไกลฯ ตัว crust ของเราก็เลยหนาไปหน่อย
ตัวแป้งพาย โดยส่วนตัว เราชอบนะ ส่วนของ Apple หวานไปหน่อย
เรามาเริ่มทำกันดีกว่า
ต้ว crust ต้องทำไว้ล่วงหน้า 1 วัน
พิมพ์ที่ใช้ เป็น พิมพ์ mnin muffin ขนาด 24 ถ้วย ชอบขนมที่ขนาดเล็กๆ น่ารักดี
เราใช้ crust ตามสูตรนี้แค่ ครึ่งสูตร
1. แป้งAll Purpose 340 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
3. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
......ร่อนส่วนผสม ทั้งหมด ด้วยกัน พักไว้
5. มาการีน 80 กรัม
6. เนยสด 100 กรัม
7. นมข้นจืด 80 กรัม
......ตีมาการีน และเนยสด พออ่อนตัว เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้
ตีให้เข้ากัน เนื้อแป้งที่ได้ จะร่วนๆ เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากันด้วยพาย
พอเข้ากัน พักแป้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนนำมาใช้
วันรุ่งขึ้น มาทำ คาราเมล ตามสูตรในบล๊อกข้างบน นะคะ พักไว้ให้เย็น
เราทำแล้ว คาราเมลเยอะมาก คราวหน้าคงต้องทอนสูตรให้น้อยลงไปอีก
นำแป้งที่พักค้างคืนไว้ มาคลึง แล้วกรุลงในพิมพ์
ใช้ส้อมเจาะให้เป็นรู ทั่วๆ แล้วหยอดคาราเมล ลงไป
เราใช้ apple Fuji ค่ะ ลูกไม่ใหญ่ ไม่เล็ก 3 ลูก
ฝานบางๆ แช่น้ำมะนาวไว้
ผสมผงอบเชย กับ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน เอา apple มาคลุก เพื่อให้ apple นิ่ม
แต่เราไม่ได้เอามาคลุกรวมกัน แล้วทิ้งไว้ กลัวสีของ apple ไม่สวย
เอา apple มาซ้อนกลีบกันไปเรื่อยๆ จนได้ดอกใหญ่ แล้วจับไปวางไว้ในพิมพ์
ทำจนหมด นำไปอบที่ไฟ 180 องศา นาน10-15 นาที หรือจน crust เหลืองกรอบ