มันตะพาบน้ำ

กระทู้สนทนา
คนไทยส่วนใหญ่รับประทานข้าวเป็นอาหารหลักทั้งสามมื้อ  แต่ถ้าเกิดมีเหตุขัดข้องอะไรก็ตามในบางช่วงเวลา  
ที่ทำให้ไม่สามารถซื้อหาข้าวมาหุงหาไว้รับประทานได้  ก็ยังมีพืชอื่น ๆ ที่ให้สารอาหารจำพวกแป้งมาใช้ทดแทนกันได้บ้าง  
เช่น  มันฝรั่ง, มันเทศ , มันห้านาที และมันพื้นบ้านไทย ๆ อีกหลายชนิด

มันตะพาบน้ำ  ก็เช่นเดียวกัน  นอกจากจะปลูกไว้เผื่อ ๆ ในเวลาไม่มีข้าวรับประทานแล้ว จะนำมาทำขนามหวานก็ยังได้
เคยอ่านเจอ  บางที่แอบเอาเนื้อมันมาผสมกะปิขายเพื่อเพิ่มปริมาณกะปิ ( ซึ่งไม่ดีมาก ๆ ) หรือแม้จะปลูกเพื่ออนุรักษ์ไว้
ซึ่งพันธุ์มันดั้งเดิมของเราก็ได้ค่ะ

ช่วงปลายปี 55 ย่างเข้า ม.ค. 56 เถามันตะพาบน้ำที่ป้าแก่ปลูกไว้  เริ่มโทรมและเหี่ยวแห้งไป  
เป็นสัญญานให้ทราบว่า  ได้เวลาให้ทำการขุดหัวมันตะพาบน้ำกันแล้วค่ะ

ป้าแก่ปลูกต้นมันตะพาบน้ำไว้ใกล้กับต้นฟักข้าวค่ะ  จึงดูพัลวันกันไปหน่อย






ใบฟักข้าว  เค้าจะเป็นสามแฉก  แต่ใบมันตะพาบน้ำคล้ายใบพลู ( มั้ง )

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่