Collagen กับหลากหลายคำถาม

กระทู้คำถาม
มีคำถามเกี่ยวกับ Collagen ครับ อยากทราบว่า

1. Collagen จัดอยู่ในสารอาหารประเภทใด (โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, เกลือแร่ ฯลฯ)
2. Collagen จะเสื่อมสภาพเมื่อเจอสภาวะแวดล้อมแบบใด (กรด, ด่าง, ร้อน, เย็น ฯลฯ)
3. Collagen มีคุณสมบัติอะไรที่ร่างกายของเราต้องการเป็นพิเศษหรือเปล่า?
4. Collagen ที่ได้จากปลา แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นอย่างไร
5. มีการวิจัยใดเกี่ยวกับ Collagen ที่ยืนยันว่า Collagen มีประโยชน์

ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ.
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1. คอลลาเจนเป็นโปรตีน
2. คอลลาเจนจะเปลี่ยนเป็น เจลลาติน เมื่อได้รับความร้อนสูงกว่าอุณหภูมิที่ทนได้ ประมาณ 70 - 80 องศา สำหรับคอลลาเจนจากสัตว์ใหญ่ และประมาณ 35 องศาสำหรับคอลลาเจนจากสัตว์น้ำ
3.ร่างกายเรา ไม่ใช้ คอลลาเจนที่ร่างกายไม่ได้ผลิตเอง เมื่อคุณทานคอลลานเจนเข้าไป มันจะถูกย่อยและดูดซึมในรูปของ amino acid di and tri peptide มีการศึกษาพบว่า dipeptide จากคอลลาเจนมีผลต่อเซลล์กระดูกอ่อน
4. คอลลาเจนจากปลามี hydroxyproline ต่ำกว่าจากสัตว์ใหญ่ ทำให้มันทนความร้อนได้น้อยกว่า
5. มีการวิจัยเยอะคะว่ามันมีประโยชน์เกี่ยวกับ ข้อต่อ กระดูกอ่อน และผิวหนัง (หากอยากได้รบกวน หลังไมค์มาคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่